Công nghệ nano trong mỹ phẩm

“Công nghệ nano” trong mỹ phẩm là hoạt động đưa các vật chất ở kích thước tính theo nanomet (nm) vào trong các sản phẩm mỹ phẩm.

Bắt đầu được sử dụng trong mỹ phẩm 15 năm nay, công nghệ nano vẫn được xem là một lĩnh vực mới, một hướng đi mới và còn nhiều tiềm năng phát triển trong ngành công nghiệp này.

Các thành phần nano trong mỹ phẩm 

Chất chống nắng vật lý ở kích thước nano

Kẽm oxit (ZnO) và titan dioxide (TiO2) là hai thành phần chống nắng vật lý. Ở kích thước thông thường, hai thành phần này sẽ khiến kem chống nắng tạo màu trắng khi thoa lên da. ZnO và TiO2 ở kích thước nano thì có màu trong suốt mà vẫn tạo được màng chống nắng hiệu quả.

 

Nano bạc và nano vàng

Nano bạc và Nano vàng có công dụng kháng khuẩn cao và được ứng dụng trong các sản phẩm tẩy rửa, khử mùi, sản phẩm chăm sóc răng miệng và các sản phẩm làm đẹp khác.

Buckminsterfullerene (C60)

Đây là một thành phần mỹ phẩm có cấu trúc giống một quả bóng đá và có kích thước chỉ 1nm. Nhờ vào khả năng tiêu diệt gốc tự do rất hiệu quả, thành phần này được sử dụng trong một số sản phẩm mỹ phẩm cao cấp cho da mặt.

Các cấu trúc nano trong mỹ phẩm 

Nhũ tương kích cỡ nano (nanoemulsion)

Nhũ tương là các thể có nước và dầu hòa trộn với nhau mà có tính ổn định cao (chậm tách lớp). Nanoemulsion là thể nhũ tương với các hạt dầu (hoặc hạt nước) ở kích cỡ nano. Nhờ kích thước nhỏ, nanoemulsion có tính ổn định cao (rất lâu phân lớp), do đó giúp tăng hạn sử dụng của sản phẩm. Nanoemulsion cũng thích hợp để đưa các thành phần hoạt tính vào sâu hơn trong da.

Vi nang nano (nanocapsule)

Đây là những hạt có kích thước nhỏ, có cấu tạo gồm một viên nang polymer bọc bên trong các dung dịch nước hoặc dầu. Khi thử nghiệm trên mô hình da lợn, các vi nang mang octyl methoxycinnamate có khả năng lọc và chống tia UV tốt hơn các loại nhũ tương truyền thống.

Tinh thể nano (nanocrystal)

Tinh thể nano là các tập hợp vài trăm đến vài chục ngàn nguyên tử bám lại với nhau thành cụm. Mỗi tập hợp này kích thước dao động trong khoảng từ 10-400 nm và thể hiện những đặc tính lý hóa riêng biệt. Đối với cơ thể, các tinh thể nano được đánh giá là an toàn và có thể đi qua da hiệu quả.

Liposome

Liposome là các túi có màng lipid kép đồng tâm bao bọc. Với lớp màng lipid kép, liposome dễ dàng tiếp xúc với màng tế bào (cũng là màng lipid kép) và giải phóng thành phần bên trong nó đến sâu hơn trong da. Nhờ vậy, liposome làm tăng mức độ thẩm thấu và tăng hiệu quả của thành phần hoạt tính.

Cubosome

Cubosome là các cấu trúc có hình khối lập phương, được hình thành thông qua việc tự lắp ráp (ở một tí lệ nhất định) giữa nước và các chất hoạt động bề mặt gồm các hạt tinh thể lỏng. Cubosome có diện tích bề mặt lớn, độ nhớt thấp và có thể tồn tại ở bất kỳ mức độ pha loãng nào. Chúng rất bền với nhiệt và có thể bọc và vận chuyển cả phân tử ưa nước lẫn kỵ nước. Cubosome là một chất liệu có chi phí thấp, dễ kiểm soát về thời gian/tốc độ phát huy hiệu quả, vì thế nó là một lựa chọn hấp dẫn đối với các hãng sản xuất mỹ phẩm và dược phẩm

Dendrimer

Dendrimer là các cấu trúc nano có kích thước khoảng 20nm và ở dạng đơn phân tử, đơn phân tán, mixen. Chúng có cấu trúc phân nhánh đối xứng , thích hợp để thiết kế thành các phân tử đa chức năng

Rủi ro đối với mỹ phẩm nano 

Với những đặc điểm như kích thước nhỏ gọn, độ tan, hình dạng, độ bền… thì các thành phần nano đã đem lại nhiều ưu điểm hơn so với những vật liệu có kích thước lớn hơn. Tuy vậy, những ưu điểm này cũng tiềm ẩn những nguy cơ an toàn đối với cả người tiêu dùng, người sản xuất, lẫn nhân viên vệ sinh trong xưởng sản xuất.

Nguy cơ nhiễm độc: với kích thước nhỏ gọn, các thành phần nano làm tăng khả năng hấp thụ và tương tác của sản phẩm đối với da. Điều này có thể phát sinh các gốc tự do gây tổn thương cho tế bào của da (và ADN trong tế bào da). Với kích thước siêu nhỏ, thành phần nano cũng có nguy cơ tiếp cận đến mạch máu dưới da, hoặc thâm nhập vào đường hô hấp, từ hai đường đó để đi đến các cơ quan khác trong cơ thể.

Trường hợp da bị có mụn, chàm eczema hay có vết thương hở, các hạt nano có thể dễ dàng đi vào mạch máu và dẫn đến các biến chứng phức tạp.

Nano Curcumin Gold – Giúp làm giảm các triệu chứng viêm đau dạ dày, tá tràng

Thành phần:
– Nano Curcumin 250mg
– Tam thất 5mg
– Piperin 2mg
– Coenzym Q10 1mg
– Xạ đen 5mg

Công dụng:
– Giúp làm giảm các triệu chứng viêm đau dạ dày, tá tràng, thượng vị, hang vị, giúp mau lành các vết thương, vết sẹo. Giúp chống lão hóa, trung hòa các gốc tự do, giúp tăng sức đề kháng. Giúp giảm tác hại của hóa trị, xạ trị. Giúp giảm nguy cơ mắc bệnh u bướu do tác nhân oxy hóa gây ra.

Đối tượng sử dụng:
– Người trong quá trình hồi phục sau mổ, sau chấn thương, đang trong quá trình lành vết thương, vết loét, người mắc ung bướu đang trong quá trình xạ trị, hóa trị liệu. Người viêm đau dạ dày, hành tá tràng, trào ngược dạ dày, thực quản.

Cách dùng:
– Nên uống trước bữa ăn 30 phút hoặc sau ăn 1 giờ.
– Người lớn: uống 1 viên/ lần x 2 lần/ ngày.

Quy cách đóng gói : Hộp 3 vỉ x 10 viên nang mềm.
Sản xuất tại : Việt Nam.

Chú ý:
– Tác dụng tùy theo cơ địa mỗi người
– Sản phẩm không phải là thuốc và không thể thay thế thuốc chữa bệnh

Bài viết được đề xuất

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.