3 loại rau củ cản trở hấp thụ canxi khi ăn quá nhiều. Phụ huynh cần cân nhắc khi muốn trẻ phát triển chiều cao

Ngoài những thực phẩm quá mặn hay nhiều đường, một số loại rau cũng có thể ức chế cơ thể hấp thụ canxi, giảm mật độ khoáng của xương. Cha mẹ nên chú ý cho con ăn những loại rau này vừa phải.

Hầu hết mọi người đều quan tâm tới những thực phẩm nên ăn để có xương chắc khỏe ,chẳng hạn như thực phẩm giàu canxi hay vitamin D.

Đối với trẻ nhỏ, các bậc phụ huynh lại càng quan tâm hơn tới chế độ ăn giúp con vừa khỏe lại phát triển chiều cao. Tuy nhiên có một yếu tố cũng quan trọng không kém, nhưng ít được thảo luận hơn là các loại thực phẩm làm hao hụt canxi trong cơ thể hay ảnh hưởng tới sự phát triển của xương.

1.Các loại rau gây viêm

Dina Khader – nhà tư vấn dinh dưỡng tổng hợp ở Mount Kisco, New York (Mỹ) cho biết: “Các loại rau như cà chua, nấm, ớt, khoai tây trắng và cà tím, có thể gây viêm xương, dẫn đến loãng xương”.

Viêm dạ dày nên ăn gì uống gì và tránh làm những gì? - Xuất bản thông tin

Tuy nhiên, những loại rau này chứa các vitamin và khoáng chất khác tốt cho sức khỏe của bạn, vì vậy, giống như đậu, bạn không nên tránh ăn hoàn toàn. Miễn là bạn đảm bảo cung cấp đủ canxi  từ 1.000 đến 1.200 miligam mỗi ngày, bạn vẫn có thể ăn những thực phẩm này mà không gây ảnh hưởng tới sự phát triển của xương.

2.Các loại đậu

Công dụng chữa bệnh các loại đậu theo y học cổ truyền

Các loại đậu có thể ngăn cơ thể bạn hấp thụ canxi. Felicia Cosman – bác sĩ nội tiết, giáo sư y học lâm sàng tại Đại học Columbia ở New York (Mỹ) và phát ngôn viên của Tổ chức Loãng xương Quốc gia (Mỹ) giải thích: “Đậu cúc, đậu xanh và đậu Hà Lan có nhiều chất gọi là phytates. Phytates có thể cản trở khả năng cơ thể hấp thụ canxi“.

Tuy nhiên, các loại đậu cũng rất giàu magiê, chất xơ và các chất dinh dưỡng khác, nên chúng vẫn có lợi cho sức khỏe. Do đó, mọi người không cần phải tránh chúng hoàn toàn. Cách đơn giản để giảm mức phytates là ngâm đậu trong nước vài giờ trước khi nấu.

3. Rau bina sống 

Rau bina la rau gi, có phải là cải bó xôi, rau mồng tơi không?

Ngoài rau bina còn có một số loại rau củ khác cũng có nhiều oxalat cần lưu ý đó là củ cải đường, một số loại đậu và các sản phẩm từ đậu nành (như đậu edamame, tempeh và đậu phụ). Tránh ăn quá nhiều thực phẩm có hàm lượng oxalat cao để đảm bảo cơ thể trẻ đang hấp thụ đủ canxi từ thực phẩm bạn ăn.

Rau bina thô xanh và cải Thụy Sĩ chứa canxi tốt cho xương, nhưng chúng cũng chứa các chất gọi là oxalat, có thể liên kết với canxi trong ruột và được cơ thể bài tiết ra ngoài, ngăn cản sự hấp thụ canxi.

Để tận hưởng những lợi ích sức khỏe khác của những loại rau này, bác sĩ Cosman gợi ý nên cân bằng chúng với các loại thực phẩm chứa canxi mà cơ thể dễ hấp thụ. Bác sĩ Cosman giải thích: “Nếu bạn ăn rau bina, các chất oxalat sẽ ngăn bạn hấp thụ canxi từ rau bina, nhưng nếu bạn cho một ít pho mát vào, bạn có thể hấp thụ canxi từ pho mát.

 

Bài viết được đề xuất

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.