Thuốc nội tiết tố nữ là thuốc gì? Những lưu ý trước khi sử dụng

Hiện nay, thuốc hoặc các thực phẩm chức năng bổ sung nội tiết tố nữ được bày bán và sử dụng rộng rãi. Vậy thuốc nội tiết tố nữ là gì? Những lưu ý trước khi sử dụng

Thuốc nội tiết tố nữ là gì?

– Thuốc nội tiết tố nữ là thuốc có chứa các nội tiết tố (hay còn gọi là hormone) ở phụ nữ. Trong cơ thể phụ nữ, estrogen và progestin là 2 nội tiết tố chính và quan trọng, giữ vai trò điều tiết và kiểm soát các chức năng. Trong đó, thuốc tránh thai cũng là một trong nhiều loại thuốc chứa nội tiết tố nữ thường được sử dụng nhất.

thuốc nội tiết tố nữ

Có nên uống thuốc nội tiết tố nữ?

– Các thuốc này có nhiều tác dụng. Cũng chính vì vậy việc sử dụng thuốc có thể gây ra một số tác dụng phụ. Ngoài ra, đây cũng là thuốc kê đơn. Nên các chị em phụ nữ không được tự ý mua dùng bổ sung mà không có chỉ định và hướng dẫn của bác sĩ.
– Trước khi sử dụng, người bệnh nên đến các cơ sở y tế. Để được tư vấn thăm khám, làm các xét nghiệm. Nếu có bất kỳ những vấn đề nào hoặc bệnh lý do nội tiết tố gây ra. Tùy vào mức độ và thể trạng, bác sĩ sẽ đưa ra phác đồ điều trị phù hợp.

thuốc nội tiết tố nữ

Những lưu ý đối với phụ nữ mãn kinh khi dùng

– Phụ nữ mãn kinh thường sử dụng các loại thuốc và thực phẩm chức năng nội tiết tố nữ có chứa estrogen hoặc progestin để làm giảm các triệu chứng do thiếu các hormone này gây ra khi đến thời kỳ mãn kinh như khô âm đạo, bốc hỏa, …
– Tuy nhiên, việc sử dụng thuốc cần lưu ý là nên uống thuốc ở liều thấp nhất. Trong thời gian ngắn nhất theo chỉ định của bác sĩ điều trị.
– Bên cạnh đó, những trường hợp phụ nữ không xuất hiện kinh nguyệt. Nghi ngờ đang có thai hoặc bị chảy máu âm đạo cũng nên lưu ý trong việc dùng thuốc. Chống chỉ định với những người mắc bệnh gan, huyết khối, đau tim, đột quỵ, ung thư

thuốc nội tiết tố nữ

Lời kết

– Để đảm bảo an toàn, chỉ nên được dùng sau khi người bệnh thăm khám bác sĩ. Xác định các nguyên nhân gây bệnh do nội tiết tố nữ.

Nguồn : Sưu tầm Internet

Bài viết được đề xuất

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *