Suy giảm hệ miễn dịch khiến trẻ dễ bị tiêu chảy

Suy giảm hệ miễn dịch là khi cơ thể giảm hay hoàn toàn không có khả năng đề kháng với sự tấn công của các tác nhân vi trùng từ bên ngoài. Từ đó, cơ thể rất dễ nhiễm trùng với mức độ nặng nề hơn người bình thường hay thậm chí còn ảnh hưởng đến tính mạng.

Suy giảm hệ miễn dịch khiến trẻ dễ bị tiêu chảy

Trẻ em dưới 2 tuổi ở Việt Nam trung bình bị tiêu chảy 2- 3 lần/ năm. Theo thống kê của tổ chức Y tế thế giới (WHO) nguyên nhân hàng đầu dẫn đến tử vong trẻ em tại các nước đang phát triển là tiêu chảy. Vậy tiêu chảy là gì? Không để các bạn chờ lâu, hãy cùng tìm hiểu về bệnh tiêu chảy và cách phòng chống tiêu chảy cho trẻ ngay nhé.

Triệu chứng thường gặp của suy giảm hệ miễn dịch

Trẻ em bị tiêu chảy thường đi tiêu phân lỏng nước, mùi hôi tanh. Trẻ hay bị  mệt, quấy khóc nhiều, nôn… Số lần đi ngoài của trẻ có thể gấp đôi,gấp ba, thậm chí là gấp nhiều lần  so với bình thường. Trẻ bị tiêu chảy thường xuyên đau thắt bụng, mất ngủ, ngủ không đủ giấc. Trẻ mắc bệnh tiêu chảy cấp thì càng nguy hiểm hơn vì thời gian bệnh có thể lên đến 7-14 ngày. Bố mẹ có con nhỏ cần thường xuyên theo dõi biểu hiện của các bé và đưa trẻ đi bệnh viện ngay khi trẻ có các biểu hiện nêu trên.

 

Suy giảm miễn dịch

Tác nhân gây bệnh suy giảm hệ miễn dịch

Tác nhân gây bệnh chủ yếu là do nhiễm trùng đường ruột( hay còn gọi là ngộ độc thực phẩm) do một số ký sinh trùng, vi khuẩn( E.coli, Campylobacter, Listeria, Toxoplasma…) xâm nhập hệ tiêu hóa gây ra. Môi trường sống kém vệ sinh vi khuẩn. Và ký sinh trùng sẽ theo đường tiêu hóa gây bệnh cho trẻ. Vi khuẩn và vi rút cũng có thể đi vào hệ tiêu hóa của trẻ thông qua thức ăn ôi thiu và thực phẩm bẩn .

Ngoài nguyên nhân chính như đã nêu ở trên. Thì còn có các nguyên nhân ít gặp hơn. Như là chứng kích thích ruột, bệnh Crohn. Bệnh Celiac hay dị ứng thức ăn. Việc sử dụng kháng sinh kéo dài khiến hệ tiêu hóa của bị tổn thương hệ miễn dịch suy yếu cũng có thể gây ra tiêu chảy. Các mẹ cho bé ăn uống chưa hợp lý nhiều đạm ít rau xanh. Hoặc cho bé ăn chế độ ăn không phù hợp với độ tuổi. Cũng được xem là nguyên nhân gây tiêu chảy ở nhiều trẻ.

 

Tiêu chảy sẽ rất nguy hiểm nếu không được phát hiện và chữa trị kịp thời. Thế nhưng tiêu chảy hoàn toàn có thể phòng tránh một cách đơn giản. Và hiệu quả nếu như các bà mẹ có con nhỏ chú ý một số điểm sau:

a, Rửa tay sạch sẽ trước khi tiếp xúc với trẻ giảm tác nhân suy giảm miễn dịch

Rửa tay là cách hiệu quả nhất để các vi khuẩn. Vi rút không truyền từ mẹ sang con trong quá trình chăm sóc con cái của các bà mẹ. Các mẹ hãy rửa tay sau khi làm việc,ra ngoài,… Trước khi pha bột hoặc chế biến đồ ăn cho trẻ. Thậm chí, rửa tay ngay cả sau khi đi vệ sinh thay tã cho bé hoặc khi bế.

Rửa tay sạch sẽ khi tiếp xúc với trẻ

b, Vệ sinh dụng cụ đồ chơi cho bé

Suy giảm miễn dịch

Nếu như rửa tay là cách ngăn ngừa trực tiếp virus. Vi khuẩn truyền từ môi trường đến bé. Thì vệ sinh dụng cụ sẽ là các ngăn ngừa gián tiếp truyền vi khuẩn, virus từ môi trường vào bé. Các mẹ có con nhỏ cần chú ý trước. Và sau khi cho trẻ ăn , uống cần vệ sinh sạch sẽ các dụng cụ. Trước khi và sau khi trẻ chơi đồ chơi các mẹ cần vệ sinh sạch sẽ. Để tránh tình trạng khi trẻ ngậm mồm vào đồ chơi mầm bệnh truyền từ đồ chơi sang bé.

c, Cho trẻ bú sữa mẹ trong vòng 6 tháng đầu đời để hạn chế suy giảm hệ miễn dịch

Nguyên nhân một phần khiến trẻ bị tiêu chảy trong 2 năm đầu đời. Đó là trẻ không được bú sữa mẹ. Vì vậy để phòng tránh tiêu chảy cho trẻ các mẹ hãy cho con bú trong 6 tháng đầu. Để trẻ được cung cấp đầy đủ các kháng thể cần thiết.

d, Tăng cường hệ miễn dịch tự nhiên cho trẻ để tránh suy giảm miễn dịch

Suy giảm miễn dịch

Trong những năm đầu đời hệ tiêu hóa của trẻ còn yếu. Nên bé rất dễ bị đi ngoài khi ăn các thực phẩm khó tiêu. Hoặc thừa chất mà ruột non của bé không hấp thụ được. Để hệ tiêu hóa của bé khỏe. Cùng sức đề kháng của bé tăng. Ngoài các biện pháp kể trên bố mẹ nên chú ý các giải pháp nâng cao sức đề kháng cho trẻ. Như cho trẻ bổ sung các sản phẩm có lợi cho đường ruột. Và phòng chống các vi khuẩn tồn đọng trong thực phẩm khi nạp vào cơ thể cho bé.

Để giải quyết vấn đề này bố mẹ có thể tham khảo sản phẩm Miễn dịch tự nhiên từ Nhật Bản – Immuno Care cho bé. Sản phẩm bổ sung Vitamin C + bột kẽm + Bột quýt Onshu hữu cơ Nhật + chiết xuất rễ Echinacea.  Giúp trẻ tăng cường sức đề kháng. Kích thích trẻ ăn uống ngon miệng hơn gấp 10 lần thông thường.

“Phòng bệnh hơn chữa bệnh” đây là khẩu hiệu cần được quan tâm nhất lúc này. Nếu như các biện pháp phòng bệnh được thực hiện tốt. Thì đây chính là một cách vừa hiệu quả vừa tiết kiệm để các bé có thể tránh xa tiêu chảy.

Bài viết được đề xuất

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *