Những dấu hiệu cho thấy hệ miễn dịch của bạn đang bị suy giảm

dau-hieu-he-mien-dich-suy-giam

Các vấn đề về hệ thống miễn dịch là gì?

Hệ thống miễn dịch của bạn sẽ chống lại bệnh tật và giúp cơ thể bạn chữa lành. Nhưng hệ thống miễn dịch của bạn có thể yếu, kém hoạt động, hoạt động quá mức, hoặc thậm chí tấn công cơ thể bạn do nhầm lẫn. Các vấn đề về hệ thống miễn dịch có thể gây ra các triệu chứng, phản ứng dị ứng hoặc bệnh dai dẳng.
Dưới đây là 11 triệu chứng cho thấy hệ miễn dịch của bạn đang bị suy giảm

1. Mắt khô hoặc có sạn

Mắt khô hoặc có sạn có thể là triệu chứng của hội chứng Sjögren, một tình trạng tự miễn dịch. Trong hội chứng Sjögren, hệ thống miễn dịch của bạn làm khô nước mắt để giữ ẩm cho mắt. Mắt của bạn bị khô, đỏ và có thể có cảm giác như có sạn hoặc cát trong đó. Tình trạng này có thể làm thị lực của bạn mờ dần đi hoặc thậm chí tổn thương giác mạc.

Mắt khô hoặc có sạn có thể là triệu chứng của rối loạn hệ miễn dịch
Mắt khô có thể do hệ miễn dịch hoạt động không đúng cách

2. Phiền muộn

Trầm cảm có thể là một dấu hiệu của các vấn đề về hệ thống miễn dịch. Hệ thống miễn dịch bị lỗi có thể gửi các tế bào viêm gọi là cytokine đến não của bạn. Chúng làm giảm nồng độ các chất hóa học như serotonin giúp cải thiện tâm trạng của bạn. Vì vậy, mức độ cao của cytokine trong não có thể dẫn đến trầm cảm. Bạn nên tập thể dục đều đặn, vì vận động lành mạnh có thể tăng serotonin, giảm viêm và giúp giảm bớt chứng trầm cảm.

3. Phát ban da

Phát ban ngứa của bệnh chàm là một phản ứng dị ứng. Điều này có nghĩa là hệ thống miễn dịch của bạn đã hoạt động quá mức. Bệnh vẩy nến và viêm khớp vẩy nến là những bệnh liên quan đến hệ thống miễn dịch bị lỗi. Hệ thống miễn dịch của bạn tấn công các tế bào da của chính bạn bằng chứng viêm. Nó có thể gây ra các vết đỏ, bong tróc và đau đớn được gọi là mảng.

hệ thống miễn dịch của bạn đã hoạt động quá mức gây phát ban da
Hệ thống miễn dịch hoạt động quá mức gây phát ban da

4. Vấn đề về dạ dày hoặc ruột

Các triệu chứng về dạ dày và ruột có thể là dấu hiệu của một vấn đề về triệu chứng miễn dịch. Tiêu chảy, đau bụng, đầy hơi và giảm cân là các triệu chứng của bệnh Crohn, viêm loét đại tràng hoặc bệnh celiac. Những tình trạng trên đều là do hệ thống miễn dịch của bạn kiểm soát.

5. Bàn tay và bàn chân lạnh

Bàn tay và bàn chân của bạn có chuyển sang màu trắng hoặc xanh khi lạnh không? Nếu bàn tay hoặc bàn chân của bạn chuyển sang màu trắng khi lạnh thì đó có thể là do bệnh Raynaud, một tình trạng tự miễn dịch. Trong bệnh Raynaud, lưu lượng máu đến bàn tay và bàn chân có thể chậm lại khi nhiệt độ lạnh, khiến da cảm thấy lạnh và thay đổi màu sắc. Tay và chân lạnh có thể là do tuyến giáp của bạn hoạt động kém.

6. Rụng tóc

Có rất nhiều nguyên nhân gây ra chứng rụng tóc, nếu tóc rụng trong số lượng cho phép và đều đặn thì đây là điều bình thường của cơ thể. Nhưng nếu tóc bạn rụng theo từng mảng, thì có thể bạn đang gặp vấn đề về hệ thống miễn dịch.
Hệ thống miễn dịch của bạn có thể tấn công tóc của bạn tận gốc và làm hỏng tóc, gây ra rụng tóc từng mảng hoặc rụng tóc. Tóc có thể rụng thành từng mảng nhỏ trên đầu hoặc bất cứ nơi nào trên cơ thể. Các vấn đề về hệ thống miễn dịch khác như bệnh vẩy nến mảng bám trên da đầu cũng có thể gây ra rụng tóc loang lổ.

7. Nhạy cảm với ánh nắng mặt trời

Khi hệ thống miễn dịch có vấn đề, cơ thể bạn sẽ rất nhạy cảm với ánh sáng mặt trời. Nếu bạn bị lupus, da của bạn có thể dễ bị bỏng khi tiếp xúc với ánh nắng mặt trời trong thời gian ngắn. Ánh nắng mặt trời trên da sẽ làm bùng phát hệ thống miễn dịch đối với tất cả những ai mắc triệu chứng lupus. Nếu đó là bạn, hãy luôn đội mũ, đeo kính râm, che chắn và dùng kem chống nắng có SPF cao để bảo vệ bản thân.

Dấu hiệu của bệnh Lupus
Dấu hiệu của bệnh Lupus ban đỏ

8. Đau khớp

Các khớp đột ngột bị đau, sưng, cứng có thể là triệu chứng của bệnh viêm khớp dạng thấp (RA). Trong RA, hệ thống miễn dịch của bạn làm viêm mô lót các khớp. Điều này gây ra các cơn đau khớp nghiêm trọng.

9. Vết thương lâu lành hơn bình thường

Một hệ thống miễn dịch khỏe mạnh sẽ phản ứng nhanh chóng với vết thương và gửi các chất dinh dưỡng để thúc đẩy quá trình chữa lành. Vì vậy, vết thương chậm lành có thể là dấu hiệu của rối loạn chức năng hệ miễn dịch.
Khi hệ thống miễn dịch của bạn hoạt động chậm, hoặc kém hoạt động, các vết thương nhỏ như vết cắt, vết bỏng hoặc vết xước sẽ chậm lành hơn bình thường.

10. Bạn dễ bị ốm

Các bệnh nhiễm trùng thường xuyên như cảm lạnh hoặc cúm cũng có thể là dấu hiệu của hệ thống miễn dịch kém hoạt động. Nếu bạn bị nhiễm trùng tai từ bốn lần trở lên mỗi năm, nhiễm trùng xoang mãn tính, viêm phổi hai lần trong một năm hoặc bạn cần dùng kháng sinh hai lần một năm hoặc thường xuyên hơn, bạn có thể bị suy giảm miễn dịch.

nhiễm trùng xoang mãn tính có thể là dấu hiệu của một hệ miễn dịch suy giảm
Nhiễm trùng xoang mãn tính có thể do hệ miễn dịch suy giảm

11. Mệt mỏi

Bạn có thể cảm thấy mệt mỏi sau nhiều hoạt động. Nhưng nếu bạn thường xuyên bị đuối sức, ngay cả khi bạn đã ngủ, nguy cơ cao là do hệ thống miễn dịch của bạn đang hoạt động kém, hoặc bạn có vấn đề về sức khỏe. Mệt mỏi là khi bạn kiệt sức đến mức không thể đi lại. Hệ thống miễn dịch hoạt động quá mức có thể kích hoạt chứng viêm gây ra tình trạng mệt mỏi nghiêm trọng này.

Bài viết được đề xuất

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *