Nếu bạn đã nghỉ ngơi đủ mà cơ thể vẫn cảm thấy mệt mỏi thì coi chừng đang mắc phải những vấn đề này

Những nguyên nhân khiến cơ thể mệt mỏi

1. Các vấn đề về tuyến giáp

Ngoài tình trạng mệt mỏi thì những người gặp vấn đề về tuyến giáp còn gặp phải vấn đề như da và tóc khô, móng tay giòn, bọng dưới mắt, giọng khàn, nhịp tim tăng, thay đổi tâm trạng,…

Nguyên nhân là do tuyến giáp tiết ra hormone kiểm soát chức năng sơ cấp của cơ thể. Khi tuyết giáp hoạt động bất bình thường sẽ kéo theo rối loạn mức năng lượng của bạn.

2. Thiếu máu

Việc thiếu hụt các tế bào hồng cầu vận chuyển oxy đến các bộ phận khác nhau của cơ thể là một trong những nguyên nhân phổ biến khiến cơ thể mệt mỏi.

Nếu bị thiếu máu cơ thể sẽ cảm thấy mệt mỏi kèm theo các biểu hiện như đau đầu, khó tập trung, tim nhập nhanh, khó ngủ,… Nếu thấy các biểu hiện như vậy thì bạn nên đi thăm khám để được bác sĩ tư vấn cách điều trị.

3. Thiếu hụt vitamin B12

Cơ thể con người cần rất nhiều vitamin và khoáng chất để khỏe mạnh. Trong đó, vitamin B12 đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì mức năng lượng tối ưu. Nếu cơ thể thiếu hụt vitamin B12 thì sẽ gây ra tình trạng mệt mỏi và rối loạn tinh thần.

4. Bệnh tiểu đường

Nếu bạn cảm thấy mệt mỏi kèm theo khát nước, thường xuyên phải đi tiểu, nhìn mờ, giảm cân đột ngột, cáu kỉnh, tức giận thì có thẻ bạn đang mắc phải bệnh tiểu đường. Bạn có thể đi xét nghiệm kiểm tra mức đường huyết để loại bỏ nguyên nhân này hoặc tìm ra cách điều trị phù hợp.

Cách khắc phục tình trạng mệt mỏi trong người

Để khắc phục tình trang cơ thể mệt mỏi bạn có thể áp dụng các cách sau đây:

1. Rèn luyện thể chất

Hãy cho cơ thể được vận động mỗi ngày để góp phần tăng sức đề kháng. Không cần vận động mạnh, bạn có thể áp dụng các bài tập nhẹ nhàng như yoga hay ngồi thiền cũng giúp giảm bớt căng thẳng.

2. Xây dựng lối sống lành mạnh

Hãy tập cho mình có một lối sống lành mạnh, chế độ ăn, nghỉ hợp lý, phân bổ thời gian giữa làm việc và nghỉ ngơi khoa học. Như vậy thì công việc vừa hiệu quả mà tránh được tình trạng mệt mỏi. Bạn cũng không nên lạm dụng chất kích thích vì chúng không tốt cho sức khỏe.

3. Kiểm tra sức khỏe

Như đã nói, tình trạng mệt mỏi có thể đến từ các bệnh lý mà bạn đang gặp phải. Chính vì vậy nếu thường xuyên cảm thấy mệt mỏi thì hãy tới bệnh viện để kiểm tra sức khỏe. Việc làm này giúp bạn kịp thời phát hiện bệnh và có cách điều trị phù hợp.

4. Bổ sung dưỡng chất

Chất dinh dưỡng sẽ giúp cơ thể có đủ năng lượng hoạt động, vui chơi, làm việc. Nên ăn đa dạng thực phẩm giàu dinh dưỡng, đặc biệt cần bổ sung nhiều thực phẩm giàu sắt và vitamin B12

 

Bài viết được đề xuất

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *