Các bệnh về đường tiêu hóa thường gặp

Các bệnh về đường tiêu hóa là vấn đề phổ biến ở hầu hết mọi người với nhiều cấp độ nặng, nhẹ khác nhau. Chúng có thể xảy ra ở mọi đối tượng, không phân biệt độ tuổi.

Với những hiểu biết nhất định về các bệnh thường gặp ở hệ tiêu hóa, bạn sẽ tiên lượng được tình trạng sức khỏe của mình để biết cách chăm sóc và nhờ đến sự hỗ trợ y tế khi cần thiết.

Dưới đây là 9 bệnh về đường tiêu hóa thường hay gặp nhất

1. Sỏi mật

Sỏi mật là những chất cặn cứng hình thành trong túi mật của bạn. Túi mật là bộ phận hình quả lê có chức năng lưu trữ và tiết ra mật để hỗ trợ tiêu hóa. Là một trong các nguyên nhân của các bệnh về đường tiêu hóa.

Khi sỏi mật chặn các ống dẫn từ túi mật đến ruột của bạn, chúng sẽ gây ra cảm giác đau nhói ở vùng bụng phía trên bên phải. Tình trạng này phải được điều trị bằng thuốc làm tan sỏi. Nếu không mang lại kết quả, bệnh nhân phải phẫu thuật cắt túi mật.

Sỏi mật hình thành khi có quá nhiều cholesterol, chất thải hoặc túi mật hoạt động sai cách.

Các bệnh đường tiêu hóa

2. Bệnh celiac

Bệnh celiac là tình trạng nhạy cảm nghiêm trọng với gluten. Khi người bệnh ăn thực phẩm có chứa gluten, hệ miễn dịch của họ bị tấn công. Điều này khiến nhung mao bị tổn thương. Là một trong các nguyên nhân của các bệnh về đường tiêu hóa. Nhung mao là những phần nhô ra trong ruột non giúp bạn hấp thu chất dinh dưỡng từ thực phẩm.

Ở một số bệnh nhân, celiac không gây ra bất kỳ triệu chứng nào. Các điều trị duy nhất hiện nay là không ăn thực phẩm có chứa gluten.

Ở trẻ em, bệnh celiac khiến bé bị đau đụng, đầy hơi, tiêu chảy, táo bón, nôn và sút cân. Khi xảy ra ở người lớn, bệnh gây ra các triệu chứng như thiếu máu, mệt mỏi, loãng xương, thậm chí là co giật.

3.Bệnh Crohn

4. Trào ngược dạ dày thực quản (GERD) là một trong các nguyên nhân của các bệnh về đường tiêu hóa

Trào ngược dạ dày thực quản là một trong các bệnh về tiêu hóa thường gặp nhất ở cả người lớn và trẻ em.

Khi axit từ dạ dày trào ngược lên thực quản sẽ gây ra tình trạng trào ngược axit. Nó làm bạn cảm thấy đau rát vùng giữa ngực. Trào ngược dạ dày thực quản thường xảy ra sau bữa ăn hoặc vào ban đêm.

Thỉnh thoảng, bạn vẫn có thể bị trào ngược axit hoặc ợ nóng. Song, nếu các triệu chứng làm ảnh hưởng đến cuộc sống hằng ngày của bạn hoặc xảy ra ít nhất hai lần mỗi tuần thì rất có khả năng bạn đã mắc chứng GERD.

Theo khuyến cáo của các bác sĩ, nếu bạn bị ợ nóng kéo dài, hôi miệng, buồn nôn, đau tức ở ngực hoặc ở phần trên của bụng, khó nuốt, khó thở, bạn hãy đến bệnh viện để được thăm khám.

Nếu bác sĩ kết luận bạn bị trào ngược dạ dày thực quản, bạn phải kiêng các loại thức ăn, đồ uống chua, cay và uống thuốc kháng axit theo chỉ định của bác sĩ. Trong một số trường hợp khác, bạn có thể phải phẫu thuật nếu bệnh ở mức độ nặng.

5. Viêm loét đại tràng là một trong các nguyên nhân của các bệnh về đường tiêu hóa

Viêm loét đại tràng là một dạng khác của bệnh viêm ruột. Nó có các triệu chứng khá giống với bệnh Crohn nhưng chỉ gây ảnh hưởng ở phần ruột già (ruột kết).

Bệnh xảy ra khi hệ thống miễn dịch của bạn nhầm lẫn thức ăn hoặc các dưỡng chất khác là “kẻ xâm lược”. Khi đó, nó sẽ gây ra một hoặc nhiều vết loét ở trong lớp lót ruột già. Nếu bạn bị tiêu chảy, có máu trong phân hoặc đau quặn ở bụng, hãy đến bệnh viện ngay lập tức.

Điều trị bằng thuốc theo chỉ định của bác sĩ sẽ ngăn chặn tình trạng viêm. Bên cạnh đó, bệnh nhân cần có chế độ ăn uống phù hợp để kiểm soát bệnh. Trong trường hợp nghiêm trọng, bác sĩ sẽ đề nghị bệnh nhân phẫu thuật cắt bỏ đại tràng.

Nguồn sưu tầm

Xem thêm các bài viết khác tại ĐÂY

 

 

Bài viết được đề xuất

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *