6 cách giúp vết thương nhanh lành hơn

giup vet thuong mau lanh 3 6 cách giúp vết thương nhanh lành hơn CITIPEN

Vết thương là một chấn thương làm đứt hoặc đứt da. Mặc dù hầu hết các vết thương đều lành tự nhiên theo thời gian, nhưng có một số cách để đẩy nhanh quá trình chữa lành.

Vết thương khiến các mô bên trong cơ thể tiếp xúc với môi trường bên ngoài. Các vết cắt, cú đánh hoặc các tác động khác là những nguyên nhân phổ biến.

Một người có thể điều trị vết thương nhỏ tại nhà. Tuy nhiên, họ nên tìm sự trợ giúp y tế nếu bị chấn thương nặng hơn liên quan đến gãy xương hoặc chảy máu quá nhiều.

Điều trị vết thương hở để vết thương nhanh lành

Một người có vết thương hở nên luôn tuân theo những điều này các bước:

  1. Rửa tay bằng xà phòng và nước sạch
  2. Tháo đồ trang sức và quần áo xung quanh vết thương
  3. Ấn vào vết thương để cầm máu
  4. Làm sạch vết thương bằng nước sạch và dung dịch muối khi máu đã ngừng chảy
  5. kiểm tra vết thương để tìm dị vật và bụi bẩn
  6. Nếu có thể, hãy bôi thuốc mỡ kháng sinh vào vết thương để ngăn ngừa nhiễm trùng
  7. Lau khô vết thương bằng khăn sạch
  8. Đóng vết thương và dán băng dính hoặc băng bó

TheoTrung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC). Một người nên kiểm tra vết thương của họ 24 giờ một lần. Điều này liên quan đến việc tháo băng và kiểm tra các dấu hiệu nhiễm trùng. Sau đó, họ nên sát trùng vết thương, lau khô và dùng băng dính sạch hoặc dụng cụ băng bó.

Vết thương kín không được vô trùng có thể bẫy vi khuẩn và có thể gây nhiễm trùng thêm. Vì vậy, nếu một người có vết thương không sạch hoặc vết thương bị nhiễm trùng, họ nên để hở cho đến khi họ có thể làm sạch nó, hoặc nhiễm trùng.

Sau khi điều trị vết thương, một số phương pháp có thể thúc đẩy quá trình lành lại.

Các phương pháp giúp vết thương mau lành hơn:

Sau đây là một số phương pháp và biện pháp thay thế mà mọi người có thể thử để làm cho vết thương mau lành hơn:

1. Thuốc mỡ kháng khuẩn

Một người có thể điều trị vết thương bằng một số loại thuốc mỡ kháng khuẩn không kê đơn (OTC). Có thể giúp ngăn ngừa nhiễm trùng. Chúng cũng có thể giúp vết thương nhanh lành hơn.

Một nghiên cứu trên mô hình động vật cho thấy rằng phương pháp điều trị kháng khuẩn đóng một vai trò tích cực trong việc giúp vết thương mau lành hơn. Tuy nhiên, đánh giá lưu ý rằng có nhiều rủi ro sai lệch trong các phát hiện.

Mọi người thường sử dụng thuốc mỡ kháng khuẩn OTC cho các vết thương nhỏ, nhưng chúng có thể không cần thiết. Một người có thể sử dụng dầu hỏa, có tác dụng như một lớp màng chắn bảo vệ vết thương ngoài băng không thấm nước.

2. Nha đam giúp vết thương nhanh lành

Nha đam là một loại cây thuộc họ xương rồng. Nó chứa một chất giàu cả vitamin và khoáng chất.

Nha đam có chứa glucomannan, một chất giúp tái tạo tế bào và khiến cơ thể sản xuất collagen . Chất này là một loại protein giúp thúc đẩy quá trình chữa lành vết thương.

Một đánh giá hệ thống năm 2019 nói rằng lô hội và các hợp chất của nó có thể cải thiện quá trình chữa lành vết thương. Bằng chứng tổng thể cho thấy nó có thể có hiệu quả trong việc chữa lành vết thương của bỏng độ một và độ hai. Đánh giá cũng chỉ ra rằng lô hội có thể giúp giữ độ ẩm và tính toàn vẹn của da đồng thời làm dịu viêm và ngăn ngừa loét.

Một người có thể thoa một lớp mỏng gel lô hội lên vùng vết thương. Họ cũng có thể băng vết thương bằng băng tẩm gel lô hội để giúp vết thương mau lành.

3. Mật Ong

Thời gian sử dụng mật ong và bảo quản mật ong đúng cách vết thương nhanh lành

Mật ong có chất chống oxy hóa, kháng khuẩn và chống viêm. Người ta đã sử dụng chất này trong các công thức chữa lành vết thương truyền thống từ rất lâu.

Một đánh giá năm 2016 tình trạng Nghiên cứu trong phòng thí nghiệm cho thấy mật ong cải thiện đáng kể tỷ lệ chữa lành vết thương ở động vật. Nó cũng nói rằng nó làm giảm sự hình thành sẹo và ức chế sự phát triển của vi khuẩn ở các vết thương và vết bỏng cấp tính.

Trong cái khác nghiên cứu, mật ong dường như chữa lành vết thương dày một phần tốt hơn so với các phương pháp điều trị khác, nhưng lại gây ra nhiều nhiễm trùng hơn ở vết thương sau phẫu thuật so với phương pháp điều trị thông thường.

Một người sẽ cần sử dụng mật ong y tế cho các vết thương nhỏ và lớn sau khi thảo luận với bác sĩ hoặc nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe.

4. Bột nghệ

Cách uống tinh bột nghệ tốt cho cơ thể vết thương nhanh lành

Củ nghệ là một loại gia vị có nguồn gốc từ cây cùng tên. Nó chứa curcumin, có đặc tính kháng khuẩn, kháng nấm và chống viêm.

Một đánh giá năm 2016 cho thấy rằng nghệ có thể có hiệu quả trong việc giúp vết thương mau lành hơn. Nó cho thấy rằng chất curcumin có trong gia vị đã kích thích sản xuất các yếu tố tăng trưởng liên quan đến quá trình chữa bệnh. Nó cũng cho thấy rằng curcumin đẩy nhanh quá trình quản lý phục hồi vết thương.

Một đánh giá năm 2019 cũng cho thấy rằng chất curcumin trong nghệ có thể làm tăng sản xuất collagen tại vết thương. Nó cũng nói rằng curcumin thúc đẩy sự biệt hóa của nguyên bào sợi thành nguyên bào sợi. Bắt đầu quá trình chữa bệnh và giúp vết thương nhanh lành hơn.

Một người có thể trộn nghệ với nước ấm để tạo thành hỗn hợp sền sệt. Sau đó, họ có thể bôi hỗn hợp lên vết thương và băng lại bằng băng sạch.

Nếu một người muốn thử nghệ cho vết thương, họ nên hạn chế sử dụng cho những vết thương nhỏ. Đã đóng miệng. Một vết thương hở sẽ cần các sản phẩm cấp y tế với sự chấp thuận của bác sĩ.

5. Tỏi vết thương nhanh lành

Tỏi có chứa hợp chất allicin, có đặc tính kháng khuẩn và chống viêm.

Một số thử nghiệm lâm sàng đã chứng minh hiệu quả của tỏi trong việc điều trị vết thương. Nó tuyên bố rằng trong các nghiên cứu tiền lâm sàng. Chiết xuất tỏi già cho thấy khả năng chữa lành vết thương tùy thuộc vào liều lượng.

Một nghiên cứu năm 2018 đã xem xét việc sử dụng tỏi để điều trị vết thương trên chuột. Nó tiết lộ rằng một loại thuốc mỡ có chứa 30% tỏi thúc đẩy các nguyên bào sợi tăng sinh nhiều hơn khi so sánh với dầu hỏa. Nguyên bào sợi là một phần không thể thiếu trong quá trình sửa chữa mô.  Do đó, việc sử dụng tỏi có tác dụng tích cực và giúp vết thương nhanh lành hơn.

6. Dầu dừa giúp vết thương nhanh lành

Dầu dừa có chứa chất monolaurin, một loại axit béo có đặc tính kháng khuẩn. Các axit béo có trong dầu thực vật được giả định là chơi một phần lớn trong việc giúp vết thương mau lành. Một người có thể sử dụng dầu dừa trên vết thương để giúp giảm nguy cơ nhiễm trùng.

Theo một Nghiên cứu năm 2010 Dầu dừa nguyên chất có thể giúp vết thương trên chuột mau lành hơn so với những vết thương không có dầu. Một người có thể sử dụng chất này trên vết thương như một rào cản để giúp giảm nguy cơ bị nhiễm trùng.

Nguồn: Sưu tầm Internet

Bài viết được đề xuất

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *