Viêm xoang cấp tính

Viêm xoang cấp tính là gì?

Xoang là không gian chứa đầy không khí nằm sau xương của mặt trên: giữa mắt và sau trán, mũi và má. Lớp niêm mạc của xoang được tạo thành từ các tế bào có lông nhỏ trên bề mặt của chúng được gọi là lông mao. Các tế bào khác trong lớp niêm mạc tạo ra chất nhờn. Chất nhầy bẫy vi trùng và chất ô nhiễm và các lông mao đẩy chất nhầy ra ngoài qua các lỗ thông xoang hẹp vào mũi.

Khi các xoang bị viêm hoặc nhiễm trùng, chất nhầy sẽ đặc lại và làm tắc các lỗ thông của một hoặc nhiều xoang. Chất lỏng tích tụ bên trong xoang gây tăng áp lực. Ngoài ra, vi khuẩn có thể bị mắc kẹt, sinh sôi và lây nhiễm sang lớp niêm mạc. Đây là bệnh viêm xoang.

Viêm xoang có thể là mãn tính (kéo dài hoặc thường xuyên tái phát) hoặc cấp tính. Viêm xoang cấp tính kéo dài ba tuần hoặc ít hơn và người bệnh không nên bị quá ba đợt mỗi năm. Viêm xoang cấp tính vô cùng phổ biến. Nó thường là do nhiễm vi-rút đường hô hấp trên.

Viêm và sưng niêm mạc xoang có thể được kích hoạt bởi:

 • Nhiễm virus, chẳng hạn như cảm lạnh thông thường
 • Dị ứng
 • Ô nhiễm không khí và khói thuốc lá
 • Nhiễm trùng răng miệng
 • Hẹp lỗ mũi do polyp mũi

 

Triệu chứng

Các triệu chứng thường gặp của viêm xoang cấp tính bao gồm nghẹt mũi, chảy nước mũi đặc xanh, sốt, nhức đầu, mệt mỏi và đau mặt. Một số triệu chứng phụ thuộc vào xoang nào bị viêm. Ví dụ:

 • Viêm xoang trán (sau trán) có thể gây đau ở trán và cơn đau trở nên tồi tệ hơn khi nằm ngửa.
 • Viêm xoang bướm (sau sống mũi) có thể gây đau giữa hai mắt, sưng mí mắt, mất khứu giác và đau khi chạm vào hai bên mũi.
 • Viêm xoang bướm (sau mắt) có thể gây đau tai, đau cổ hoặc nhức đầu ở đỉnh đầu hoặc sâu sau trán.
 • Viêm xoang hàm trên (sau má) có thể gây đau ở má, dưới mắt hoặc ở răng và hàm trên.

Chuẩn đoán

Nhiễm trùng xoang có thể khó chẩn đoán trong giai đoạn đầu vì nó có thể giống với cảm lạnh thông thường. Cả hai đều có thể gây nghẹt mũi và mệt mỏi. Tuy nhiên, cảm lạnh thông thường sẽ cải thiện sau 5-7 ngày, trong khi nhiễm trùng xoang không được điều trị có thể kéo dài ba tuần hoặc lâu hơn. Nhiễm trùng xoang cũng có nhiều khả năng gây chảy nước mũi xanh, sốt và đau mặt.

Bác sĩ sẽ chẩn đoán viêm xoang cấp tính dựa trên các triệu chứng, tiền sử bệnh và khám tại phòng mạch đơn giản. Bác sĩ sẽ hỏi về các triệu chứng của bạn và thời gian chúng kéo dài, nhìn vào tai, mũi và cổ họng của bạn, và có thể gõ hoặc ấn vào mặt của bạn để kiểm tra độ đau của các xoang cụ thể.

Nếu bác sĩ không chắc chắn về chẩn đoán của bạn, họ có thể sử dụng các phương pháp khác để xem bên trong xoang. Một số bác sĩ có thể đưa ống soi mũi họng (một ống mỏng, sáng, có camera ở đầu) vào mũi của bạn để tìm các bất thường. Chụp X-quang và chụp cắt lớp vi tính (CT) cũng có thể cung cấp cái nhìn về các xoang, đặc biệt là những xoang nằm sâu trong đầu.

Thời gian dự kiến

Theo định nghĩa, nhiễm trùng xoang cấp tính sẽ khỏi trong vòng ba tuần. Nhiễm trùng kéo dài hơn ba tuần được coi là viêm xoang mãn tính.

Phòng ngừa

Có một số biện pháp bạn có thể thực hiện để giảm nguy cơ phát triển bệnh viêm xoang. Nếu bạn hút thuốc lá, bạn nên bỏ thuốc lá. Khói thuốc có thể gây kích ứng đường mũi và làm tăng khả năng nhiễm trùng. Dị ứng mũi cũng có thể gây nhiễm trùng xoang. Bằng cách xác định chất gây dị ứng (chất gây ra phản ứng dị ứng) và tránh nó, bạn có thể giúp ngăn ngừa viêm xoang.

Nếu bạn bị nghẹt mũi do cảm lạnh hoặc dị ứng, những cách sau có thể giúp giảm nguy cơ phát triển bệnh viêm xoang:

 • Uống nhiều nước. Điều này làm loãng dịch mũi và giữ ẩm cho màng nhầy.
 • Sử dụng hơi nước để làm dịu đường mũi. Hít thở sâu khi đứng dưới vòi hoa sen nước nóng, hoặc hít hơi từ chậu nước nóng trong khi trùm khăn lên đầu.
 • Tránh hỉ mũi với lực lớn có thể đẩy vi khuẩn vào xoang.

Một số bác sĩ khuyên nên rửa mũi định kỳ tại nhà để làm sạch dịch tiết. Điều này có thể giúp ngăn ngừa và cũng có thể điều trị nhiễm trùng xoang.

Sự đối xử

Nhiều bệnh nhiễm trùng xoang cải thiện mà không cần điều trị. Tuy nhiên, một số loại thuốc có thể tăng tốc độ hồi phục và giảm nguy cơ nhiễm trùng trở thành mãn tính.

Thuốc thông mũi – Sự tắc nghẽn thường gây ra nhiễm trùng xoang và thuốc thông mũi có thể mở các xoang và cho phép chúng thoát ra ngoài. Một số có sẵn:

 • Pseudoephedrine ( Sudafed ) có sẵn mà không cần kê đơn, dùng một mình hoặc kết hợp với các loại thuốc khác trong các biện pháp chữa trị nhiều triệu chứng cảm lạnh và viêm xoang. Pseudoephedrine có thể gây mất ngủ, mạch đập nhanh và bồn chồn. Không sử dụng nếu bạn bị huyết áp cao hoặc bệnh tim. Phenylephrine (chẳng hạn như Sudafed PE ) là một loại thuốc thông mũi uống không kê đơn thay thế. Nếu bạn dùng các sản phẩm có chứa phenylephrine đường uống, hãy kiểm tra với dược sĩ để chắc chắn rằng không có tương tác với các loại thuốc khác mà bạn dùng.
 • Oxymetazoline (Afrin, Dristan và những loại khác) và phenylephrine (Neo-Synephrine và những loại khác) được tìm thấy trong thuốc xịt mũi. Chúng có hiệu quả và có thể ít gây ra các tác dụng phụ khi dùng pseudoephedrine. Tuy nhiên, sử dụng thuốc thông mũi trong hơn ba ngày có thể gây ra các triệu chứng tồi tệ hơn khi bạn ngừng thuốc. Đây được gọi là hiệu ứng phục hồi.

Thuốc kháng histamine – Những loại thuốc này giúp giảm các triệu chứng dị ứng mũi dẫn đến viêm và nhiễm trùng. Tuy nhiên, một số bác sĩ khuyên không nên sử dụng thuốc kháng histamine khi bị nhiễm trùng xoang vì chúng có thể làm khô quá mức và làm chậm quá trình thoát dịch. Nhiều loại thuốc kháng histamine không kê đơn có sẵn dưới dạng sản phẩm có thương hiệu và các phiên bản chung loại ít tốn kém hơn.

Steroid mũi – Thuốc xịt chống viêm như mometasone ( Nasonex ) và fluticasone ( Flonase ) làm giảm sưng màng mũi. Giống như thuốc kháng histamine, steroid nhỏ mũi có thể hữu ích nhất cho những người bị dị ứng mũi. Steroid mũi có xu hướng tạo ra ít khô hơn so với thuốc kháng histamine. Không giống như thuốc thông mũi, steroid mũi có thể được sử dụng trong thời gian dài.

Thuốc xịt mũi nước muối – Những loại thuốc xịt nước muối này rất an toàn khi sử dụng và có thể giúp giảm đau bằng cách bổ sung độ ẩm cho đường mũi, làm loãng dịch nhầy tiết ra và giúp loại bỏ mọi vi khuẩn có thể có mặt.

Thuốc giảm đau – Acetaminophen ( Tylenol ), ibuprofen ( Advil , Motrin và những loại khác) hoặc naproxen ( Aleve ) có thể dùng để giảm đau xoang.

Thuốc kháng sinh – Bác sĩ có thể kê đơn thuốc kháng sinh nếu họ nghi ngờ rằng nhiễm trùng do vi khuẩn gây ra bệnh viêm xoang của bạn.

Không phải tất cả các trường hợp viêm xoang đều cần điều trị bằng thuốc kháng sinh: Hãy thảo luận với bác sĩ về việc liệu loại thuốc kháng sinh có phù hợp với bạn hay không. Hãy nhớ rằng thuốc kháng sinh có thể gây ra các phản ứng phụ, chẳng hạn như phản ứng dị ứng, phát ban và tiêu chảy. Ngoài ra, lạm dụng thuốc kháng sinh cuối cùng dẫn đến sự lây lan của vi khuẩn mà không còn có thể bị tiêu diệt bởi các loại thuốc kháng sinh được kê đơn phổ biến nhất.

Những lựa chọn điều trị

Danh sách các loại thuốc sau đây có liên quan hoặc được sử dụng trong việc điều trị tình trạng này.

 • Augmentin
 • Gói liều Azithromycin
 • Levaquin
 • amoxicillin
 • Zithromax

Khi nào gọi cho chuyên gia

Hãy liên hệ với bác sĩ nếu bạn bị đau mặt kèm theo đau đầu và sốt, các triệu chứng cảm lạnh kéo dài hơn 7 đến 10 ngày hoặc chảy mủ xanh dai dẳng từ mũi. Nếu các triệu chứng của bạn không cải thiện trong vòng một tuần kể từ khi bắt đầu điều trị, hãy gọi cho bác sĩ. Gọi sớm hơn nếu các triệu chứng ngày càng nặng hơn.

Nếu bạn bị viêm xoang cấp tính lặp đi lặp lại, bạn có thể bị dị ứng hoặc một nguyên nhân khác có thể điều trị được gây tắc nghẽn xoang. Xin bác sĩ cho lời khuyên.

Tiên lượng

Tiên lượng cho bệnh viêm xoang cấp rất tốt. Hầu hết các trường hợp sẽ tự khỏi trong vòng một đến hai tuần, thường không cần dùng kháng sinh.

Nguồn: Sưu tầm Internet

Bài viết được đề xuất

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.