Uống Vitamin C có thực sự giúp giảm cân không?

Uống c sủi có tốt không, hết mụn không, làm béo hay giảm cân, uống lúc nào?  - IWEP

Khi cái mũi chúng ta có dấu hiệu sụt sịt, lập tức theo bản năng, chúng ta tìm một viên Vitamin C sủi. Hay uống nước cam ép. Nhưng việc uống vitamin C có thực sự giúp giải cảm?

Câu trả lời là không.

Trong 46 cuộc thí nghiệm khác nhau, trên 11,000 người tham gia, đều cho thấy sử dụng vitamin C hầu như không giúp chữa trị cảm cúm. Có chăng là giảm thời gian bệnh xuống khoảng 8% – tức 0.4 ngày bị bệnh. Dùng vitamin C ngay khi mới chớm bệnh cũng chẳng hữu dụng.

Vì sao chúng ta tin rằng uống vitamin C có thể giúp giải cảm?

Vì một nhà khoa học đạt giải Nobel, ông Linus Pauling. Ông từng đạt giải Nobel Hóa học và Nobel hòa bình.

Trong thập niên 1970, ông xuất bản cuốn sách, “Vitamin C và cơn cảm cúm”. Trong sách, ông ca tụng vitamin C là thứ chữa cảm, tăng sức khỏe và sức đề kháng hiệu nghiệm.

Cuốn sách của ông Linus Pauling gây bão. Thật quá đơn giản – chữa bệnh không cần thuốc mà chỉ cần ăn cam, uống nước cam hay dùng viên C sủi. Doanh thu từ các thực phẩm chức năng chứa vitamin C tăng vọt.

Tuy nhiên, ông Linus Pauling không hề thực hiện các nghiên cứu khoa học khi xuất bản cuốn sách này. Mà ông dựa hoàn toàn trên…kinh nghiệm cá nhân.

Uống nhiều vitamin C có tốt?

Khoa học cho thấy: người lớn cần nạp khoảng 75 – 90 mg vitamin C hàng ngày. Như vậy, bạn chỉ cần ăn một quả ớt chuông; hoặc uống một ly nước ép cam tươi; hoặc ăn một tô rau cải xanh là đã đủ hàm lượng vitamin C cần thiết.

Trong khi đó, một viên vitamin C sủi có khoảng 1000 mg. Còn cuốn sách của ông Linus Pauling thì đề nghị tối thiểu 2000 mg/ngày.

Nếu uống nhiều vitamin C hơn cần thiết, bạn có thể bị tiêu chảy, đau cứng cơ bắp, hay đau đầu.

Đáng lo âu hơn, một nghiên cứu đến từ Thụy Điển cho thấy: nam giới sử dụng 1000mg đều đặn hàng ngày có khả năng bị sỏi thận cao gấp 2 lần so với những người không dùng.

Sử dụng Vitamin C đúng cách để tăng cường sức đề kháng cho cơ thể

Vì sao cộng đồng khoa học không lên tiếng mạnh mẽ hơn về việc ngăn cản dùng quá liều vitamin C?

Vì thực chất, uống nhiều vitamin C không quá có hại cho cơ thể bạn (ngoài những triệu chứng kể trên). Chẳng ai có thể chết vì…uống quá liều C sủi.

Chính ông Linus Pauling cũng từng uống vitamin C quá liều. Ông sử dụng đến 30,000 mg/ngày – và ông vẫn sống khỏe.

Khi cảm, ta nên làm gì?

Uống nhiều nước. Bạn có thể dùng nước cam, nhưng nước thường hay thậm chí canh gà cũng rất tốt. Tất nhiên, bạn cũng có thể dùng thuốc giải cảm. Nhưng điều cơ thể cần nhất là được nghỉ ngơi.

Vì vậy, đừng lo lắng nếu bạn lỡ hết viên C sủi khi đang cảm nhé. Cơ thể bạn sẽ vẫn ổn thôi.

Bài viết được đề xuất

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *