Uống thuốc không đúng giờ: Hậu quả khôn lường

Uống thuốc không đúng giờ: Hậu quả khôn lường

Thuốc là sản phẩm hóa học được bào chế để chẩn đoán, chữa bệnh, điều trị hoặc phòng ngừa bệnh. Một khi thuốc đưa vào cơ thể, hiệu lực của nó tùy thuộc vào việc thay đổi cấu trúc hoá học của thuốc để tạo ra những dẫn chất mới tốt hơn hoặc chọn con đường đưa thuốc vào cơ thể và bào chế dạng thuốc phù hợp để giảm thiểu tác dụng phụ, gia tăng hiệu quả điều trị. Nhưng chủ yếu là do tính dung nạp của cơ thể đối với thuốc và sự chuyển hóa thuốc trong cơ thể. Chính vì vậy, uống thuốc không đúng giờ có thể dẫn đến hậu quả khôn lường đối với cơ thể.

Tính dung nạp thuốc và chuyển hóa thuốc ảnh hưởng như thế nào đến hiệu quả của thuốc?

Tính dung nạp thuốc.

Tính dung nạp thuốc là sức chịu đựng của cơ thể đối với thuốc. Nếu cơ thể dung nạp tốt thì thuốc phát huy tốt nhất tác dụng điều trị. Nếu cơ thể dung nạp thuốc không tốt thì thuốc sẽ có tác dụng kém, khả năng xảy ra tác dụng phụ cao, thậm chí có thể gây độc. Tính dung nạp thuốc của biến đổi theo chu kỳ tương ứng với chu kỳ sinh học trong cơ thể mỗi người. Vì vậy, mỗi loại thuốc nên được uống tương ứng với mỗi chu kỳ sinh học phù hợp để phát huy hiệu quả tốt nhất. Thí dụ một số thuốc như: Flucloxacillin, Phenoxymethylpenicillin (Penicillin V), Oxytetracyclin,… cần uống trước khi ăn. Các loại này nên được uống một tiếng trước khi ăn nếu không thuốc sẽ mất đi tác dụng. Hoặc với một số thuốc trị loãng xương khi dùng cùng với một lượng rất nhỏ thức ăn cũng có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến hiệu quả của thuốc. Thậm chí đối với các loại thuốc trị Gout hoặc đái tháo đường, khi uống thuốc không đúng giờ sẽ gây ra các tác dụng phụ không mong muốn.

Chuyển hoá thuốc.

Chuyển hóa là quá trình biến đổi của thuốc trong cơ thể nhờ tác dụng của các enzyme. Theo MSD Manual: “mặc dù sự chuyển hóa thường làm mất tác dụng của thuốc, một số chất chuyển hóa của thuốc có hoạt tính dược lý- thậm chí đôi khi còn mạnh hơn hợp chất gốc”. Tốc độ chuyển hóa thuốc khác nhau giữa các bệnh nhân. Một số bệnh nhân chuyển hóa một loại thuốc nhanh đến mức không đạt được nồng độ điều trị trong máu và mô. Ở những bệnh nhân khác, sự chuyển hóa diễn ra chậm đến mức ở liều thông thường cũng có thể gây độc.

Tác hại của việc uống thuốc không đúng giờ.

Có thể thấy, tác dụng của thuốc có tuỳ thuộc vào yếu tố thời gian. Uống thuốc đúng giờ thì tác dụng sẽ tốt nhất. Uống thuốc không đúng giờ sẽ làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến hiệu quả điều trị và tạo điều kiện cho các tai biến do thuốc gia tăng.

Trong trường hợp bạn có quá nhiều loại thuốc cần uống vào nhiều giờ khác nhau, nhịp sinh hoạt không ổn định hoặc quá bận rộn nên quên uống thuốc đúng liều, đúng giờ theo chỉ dẫn của bác sĩ. Bạn có thể tải ứng dụng Chợ thuốc tây để được nhắc lịch uống thuốc. Chức năng nhắc nhở uống thuốc khi tới giờ sẽ giúp bạn uống đúng liều lượng và giờ giấc. Bạn có thể an tâm làm việc mà không còn lo lắng về giờ giấc hay phải ghi nhớ các loại thuốc thêm nữa.

Bạn có thể tải app bằng cách quét mã QR code:

HƯỚNG DẪN CÀI ĐẶT ỨNG DỤNG CHỢ THUỐC TÂY – CHOTHUOCTAY.COM

Bạn có thể làm theo các bước sau để tải và đăng ký tài khoản Chợ Thuốc Tây – chothuoctay.com

Bài viết được đề xuất

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.