Thói quen khiến bạn tăng cân trong khi ngủ

thoi-quen-khien-tang-can-4

Ăn tối nhiều, uống cà phê, tập thể dục quá muộn là những thói quen có thể gây tăng cân vào ban đêm nhiều người vẫn mắc phải.

Ăn quá gần giờ đi ngủ: Theo Prevention, việc ăn tối, dù chỉ là ăn vặt, gần giờ đi ngủ có thể làm tăng lượng calo nạp vào cơ thể, dẫn đến tăng cân. Nghiên cứu năm 2017 từ tạp chí American Journal of Clinical Nutrition cho rằng ăn uống khi cơ thể đang sản xuất melatonin (hormone ổn định giấc ngủ) có thể làm tăng chất béo. Các nhà nghiên cứu khuyên bạn nên ăn cách thời điểm đi ngủ khoảng 3 đến 4 giờ để ngăn ngừa tăng cân.

Uống cà phê muộn vào buổi tối: Caffeine có thể giúp bạn tỉnh táo vào buổi sáng, nhưng uống cà phê vào buổi tối làm gián đoạn giấc ngủ. Những rối loạn giấc ngủ có thể thay đổi các hormone quản lý sự thèm ăn và cảm giác no. Ngoài ra, hợp chất axit chlorogenic trong cà phê có thể gây tăng cân. Nguyên tắc là bạn chỉ nên uống cà phê cách thời điểm đi ngủ khoảng 6 giờ.

Ăn quá nhiều vào bữa tối: Nếu bạn thường ăn tối nhiều và thịnh soạn, đây là thói quen xấu cho sức khỏe. Bữa ăn có nhiều chất béo khiến quá trình tiêu hóa chậm lại, gây cảm giác khó tiêu. Ngoài ra, khi bạn ngủ sâu, não sản sinh ra hormone tăng trưởng. Nếu bạn ăn nhiều vào buổi tối, hormone này lưu trữ thực phẩm trong hệ thống như là chất béo, thay vì chuyển hóa thành nhiên liệu cho cơ thể.

Sử dụng các thiết bị điện tử vào buổi tối: Ánh sáng xanh trong các thiết bị điện tử có thể gây mất ngủ và tăng cân. Chúng cản trở cơ thể sản xuất hormone melatonin. Đây là loại hormone chịu trách nhiệm ổn định chu kỳ giấc ngủ. Thay vì sử dụng điện thoại hoặc máy tính trước khi đi ngủ, bạn hãy đọc sách và nghe nhạc thư giãn

Tập thể dục quá muộn: Các nhà khoa học khuyên bạn nên tập thể dục trước khi đi ngủ khoảng 4 giờ. Vì hormone endorphin sản sinh sau khi tập luyện có thể khiến bạn tỉnh táo vào ban đêm. Tập luyện quá muộn và nặng có thể dẫn đến thiếu ngủ, làm giảm năng lượng của bạn vào ngày hôm sau. Điều này khiến bạn hoạt động kém và tiêu thụ nhiều calo hơn.

Bật đèn sáng khi ngủ: Theo nghiên cứu được công bố trên tạp chí Pineal Research (Mỹ), ngủ trong bóng tối hoàn toàn giúp sản sinh hormone melatonin, tạo giấc ngủ ngon. Đồng thời, nó hỗ trợ sản xuất chất béo nâu, chứa chất ty thể đốt cháy calo hiệu quả. Bật đèn sáng khi ngủ có thể làm gián đoạn giấc ngủ, gây tăng cân.

Bài viết được đề xuất

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.