Startup công nghệ y tế của Việt Nam được đầu tư 2,5 triệu USD

z2517440924844_8603bb3e46728168e0042d1834435f94

Startup công nghệ y tế của Việt Nam được đầu tư 2,5 triệu USD

Giữa đại dịch Covid-19, Thuocsi.vn của công ty khởi nghiệp BuyMed nhận được khoản đầu tư trị giá 58,6 tỷ đồng.

Những startup vừa kiếm tiền vừa làm sạch hành tinh

Công ty khởi nghiệp về công nghệ y tế BuyMed cho biết đã gọi được số vốn 2,5 triệu USD tại vòng pre-series A từ quỹ đầu tư mạo hiểm Surge and Genesia của Sequoia Capital India. Ở vòng đầu tư hạt giống tháng 9 năm ngoái, BuyMed cũng nhận được 500.000 USD từ Cocoon Capital của Singapore và VietCapital Ventures.

Phá vỡ chuỗi cung ứng truyền thống

 

Nhận thấy ngành công nghiệp dược phẩm trị giá 65 tỷ USD bị bao trùm một màu xám xịt, thị trường thuốc thiếu nhiều tiêu chuẩn an toàn, nhiều kênh phân phối không chính thống và loạn giá. Với mong muốn hợp lý hóa thị trường dược, năm 2018 thương hiệu thuocsi.vn thuộc BuyMed được thành lập.

 

Để giúp thị trường thuốc hoạt động hiệu quả, startup này sử dụng công nghệ để kết nối trực tiếp các công ty dược với các nhà thuốc, phòng khám được cấp phép, vận hành chuỗi cung ứng này một cách hài hòa và chuẩn khớp, mọi thông tin cung cấp, phân phối, vận chuyển hàng và mua bán được đồng bộ theo thời gian thực.

Startup công nghệ y tế của Việt Nam được đầu tư 2,5 triệu USD - 2

Sau khi chuỗi cung ứng này được gắn khớp với nhau, thuốc sẽ đến tay người tiêu dùng với giá thích hợp nhất vì đã tránh những khoản tiền dội lên không đáng có. Công ty hiện đã kết nối 7.000 nhà thuốc, phòng khám và bệnh viện trên cả nước, cùng 700 nhà sản xuất, phân phối dược. Con số này đánh dấu mức tăng trưởng doanh thu đến 250% trong vòng 6 tháng qua.

Hệ sinh thái mới hoàn toàn về thuốc

Ý tưởng thành lập công ty xuất phát từ việc những người làm y tế như bác sĩ và dược sĩ thường phải bỏ ra rất nhiều thời gian để xác định rõ nguồn gốc sản xuất và nhà phân phối của dược phẩm, thực phẩm chức năng hay các sản phẩm y tế khác phục vụ cho việc điều trị.

Startup công nghệ y tế của Việt Nam được đầu tư 2,5 triệu USD - 3

Khác với suy nghĩ của nhiều người, nhà phân phối không phải lúc nào cũng tìm đến nhà thuốc để chào hàng. Trong thực tế, nhiều nhà thuốc nhỏ hoặc ở nông thôn phải chủ động mua hàng ở nhà phân phối. Nhưng các đơn đặt hàng này thường kèm theo nhiều điều kiện về giá, dẫn tới việc các cửa hàng dược hoặc phải mua thuốc giá cao, hoặc phải tìm đến nguồn hàng không rõ ràng.

Hoàng Nguyễn và Peter Nguyễn trước khi thành lập thuocsi.vn, đã có thời gian tìm hiểu rất kỹ về thị trường ngầm của ngành dược, về cách những đơn vị gian dối đẩy thuốc vào chuỗi cung ứng như thế nào. Để giải quyết được những khó khăn tồn đọng này không phải dễ, nhưng may mắn thay, họ gặp Vũ Vương – đồng sáng lập thứ 3 của công ty.

Startup công nghệ y tế của Việt Nam được đầu tư 2,5 triệu USD - 4

Hai chàng trai trẻ có kỹ năng về kinh doanh gặp chàng trai thứ ba có kinh nghiệm chuyên ngành trong lĩnh vực y tế, do từng làm việc ở các công ty dược và thậm chí anh cũng đang vận hành công ty phân phối của riêng mình. Thế là một hệ sinh thái mới hoàn toàn về y tế ra đời, mục tiêu cải thiện sức khỏe và quyền lợi của người làm y tế và bệnh nhân.

Dùng công nghệ để tiên phong dẫn đầu

Ứng dụng công nghệ để phá vỡ chuỗi cung ứng truyền thống chính là yếu tố quan trọng giúp thuocsi.vn trở thành cái tên đi đầu trong ngành. Công nghệ giúp theo dõi toàn bộ quá trình thuốc được chuyển đi từ nhà sản xuất đến tay khách hàng, đảm bảo minh bạch và hợp lý hóa thị trường.

Startup công nghệ y tế của Việt Nam được đầu tư 2,5 triệu USD - 5

Bên cạnh đó, startup này cũng vừa cho ra mắt tính năng mới hỗ trợ theo dõi giá thành trực tiếp và đưa ra biến động giá qua thời gian. Nhờ vào thông tin này, người làm y tế có thể chủ động lên kế hoạch nhằm hạ thấp chi phí nhập dược phẩm, từ đó cung cấp thuốc với giá cả phải chăng cho bệnh nhân.

Công ty cũng hợp tác với những đơn vị giao hàng, việc này giúp bất kể nhà thuốc nào dù là ở thành phố hay miền quê, đều tiếp cận được với nguồn thuốc đúng chuẩn từ nhà sản xuất. Trước đây, hiệu dược thường phải đặt đơn hàng với giá thành tối thiểu rất cao, giờ đây điều này không còn nữa tạo yên tâm về lợi nhuận.

Startup công nghệ y tế của Việt Nam được đầu tư 2,5 triệu USD - 6

Điểm đặc biệt, công ty này tạo ra một hệ thống hoàn tất đơn hàng được điều khiển bởi công nghệ, cho phép các nhà thuốc tiếp cận mạng lưới sản phẩm đa dạng mà họ cần có để mang đến một dịch vụ y tế chất lượng cao. Quyền truy cập mạng lưới này dành cho mọi nhà thuốc, kể cả những đơn vị nhỏ, ở tại vùng sâu vùng xa.

Theo chia sẻ từ BuyMed, số tiền đầu tư sẽ được sử dụng để mở rộng hơn nữa ở thị trường Việt Nam và sang các nước khác trong khu vực Đông Nam Á. Cụ thể, công ty dự định tập trung phát triển nhân sự, nâng cấp nền tảng công nghệ, bổ sung thêm nhiều ngành hàng khác như mỹ phẩm, thiết bị y tế, thực phẩm bổ sung… để trở thành một trang thương mại điện tử về sức khỏe và sắc đẹp.

Bài viết được đề xuất

1 Bình luận

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.