Quả sầu riêng có 2 bộ phận rất quý giá: Bổ thận, khỏe xương, tốt cho tim mạch, tiếc là ai cũng vứt chúng đi

Sầu riêng là thứ quả phổ biến vào mùa hè và được nhiều người yêu thích. Sầu riêng mùi thơm đặc trưng, vị ngọt, béo ngậy, ai ăn được chắc chắn sẽ ‘nghiện’.

Thế nhưng, các tín đồ của loại quả này chưa chắc đã biết, hạt và vỏ sầu riêng có thể ăn được, thậm chí còn rất tốt cho sức khỏe là đằng khác!

Theo Đông ý, cơm sầu riêng vị ngọt, bùi, mùi đặc biệt, chủ trị chữa cảm sốt, viêm gan vàng da. Bên cạnh đó, hạt sầu riêng cũng có thể sử dụng để rang, nướng, luộc, dùng như hạt mít. Ăn có tác dụng bổ tỳ, bổ thận, kích thích tiêu hóa. Vỏ quả sầu riêng vị đắng, tính ấm, có tác dụng ích khí, tiêu thực, cầm hồ hôi, chữa khỏi thận…

6

Lợi ích của hạt va vỏ sầu riêng với sức khỏe

Bổ thận, tốt cho sức khỏe nam

Dùng 15g vỏ sầu riêng khô, 10g đậu đen sao, 12 tang ký sinh, 15g hà thủ ô chế, 15g đỗ trọng, 15g cốt toái bổ, 8g vỏ quýt. Sắc uống trong ngày.

Tốt cho sức khỏe tim mạch

Hạt sầu riêng chứa chất béo tốt, vì thế sẽ giúp cải thiện các vấn đề tim mạch vì chúng chứa nhiều chất béo tốt. Chất béo tốt sẽ giúp liên kết các gốc tự do trong cơ thể, loại bỏ chất béo xấu, từ đó ngăn ngừa các vấn đề tim mạch xảy ra.

Tốt cho tiêu hóa

Bạn có biết, hạt sầu riêng mang luộc hay nướng đều rất ngon, rất tốt cho hệ tiêu hóa vì hàm lượng chất xơ dồi dào.

Chất xơ trong hạt sầu có thể ngăn ngừa táo bón và các vấn đề tiêu hóa khác. Chất xơ khi kết hợp cùng các thực phẩm có chứa lợi khuẩn khác sẽ góp phần duy trì hệ tiêu hóa khỏe mạnh.

Duy trì và cải thiện sức khỏe xương

Nhờ chứa hàm lượng kali và phốt pho cao mà hạt sầu riêng có tác dụng duy trì sức khỏe xương. Đặc biệt phù hợp cho trẻ em trong độ tuổi lớn vì nó hỗ trợ cho quá trình phát triển của xương.

Trị kinh nguyệt kéo dài

Dùng vỏ sầu riêng sao 12g, rau má 12g, cỏ mực tươi 12g, ngải cứu 8g, trắc bá diệp sao 8g, cam thảo nướng 4g, củ sả 4g, gương sen 3 cái.

Đem nguyên liệu đi sắc 3 lấy 1 rồi hoà với 4g lọ chảo gang để uống.

Điều trị bệnh tiêu chảy

Dùng vỏ quả sầu riêng 20g, vỏ quả măng cụt 20g. Sắc với 3 bát nước lấy 1 bát chia 2 lần uống.

Một số lưu ý khi sử dụng hạt và vỏ sầu riêng

– Hạt sầu riêng sống có chứa cyclopropene – một chất không tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên chất này sẽ bị loại bỏ hoàn toàn khi ăn chín. Vì vậy, bạn nên luộc hoặc nướng hạt sầu riêng khi ăn.

– Để có sầu riêng bổ dưỡng và chữa bệnh tốt, cần chọn những quả vỏ hơi nâu vàng là quả chín cây. Các gai phải nhọn, nở hết.

– Chỉ nên ăn lượng sầu riêng vừa đủ. Không nên ăn quá nhiều bởi hàm lượng lớn tinh bột có trong hạt sầu riêng khá lớn, sẽ gây tăng cân, đầy bụng.

– Cần tham khảo các chuyên gia Đông y trước khi sử dụng hạt, vỏ của sầu riêng để điều chế thành thuốc uống. Đặc biệt là những người đang điều trị bệnh hoặc đang sử dụng thuốc thì càng cần tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi dùng.

Bài viết được đề xuất

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.