Những yếu tố liên quan và quyết định tới sự phát triển chiều cao, cân nặng của bé

Thời điểm “vàng” cho sự phát triển chiều cao của trẻ | TCI Hospital

Sau đây là bảng chiều cao và cân nặng của bé trai và bé gái 

Bảng chiều cao, cân nặng chuẩn của bé trai, bé gái theo WHO | Medlatec

6 yếu tố tác động đến chiều cao – cân nặng của trẻ

1. Vận động tích cực và quá trình luyện tập thể thao

Một thực tiễn dễ nhận thấy ở trẻ con bây giờ là tình trạng lười vận động và hay thức khuya. Với sự phát triển bùng nổ của công nghệ, hình ảnh trẻ con chơi đùa, chạy nhảy, đá cầu, đá bóng ngày càng ít đi, thay vào đó là hình ảnh của những cô cậu nhỏ dán mắt vào màn hình điện thoại, ipad hay tivi. Điều này ảnh hưởng rất lớn đến việc phát triển hệ cơ xương khớp của trẻ lẫn hệ thần kinh. Do vậy, bạn nên khuyến khích trẻ tham gia nhiều hơn nữa các môn thể thao giúp tăng cường chiều cao như bóng rổ, bơi lội, đạp xe, bóng chuyền, nhảy dây…

Cách chơi bóng rổ cho người mới bắt đầu - Bóng Rổ Wiki

 

2.Yếu tố gen di truyền

Khi đứa trẻ sinh ra, con nhận được đầy đủ những đặc điểm di truyền từ bố và mẹ. Các nhà nghiên cứu nhận thấy rằng, yếu tố di truyền có một tác động lớn đến sự phát triển và kích cỡ của các cơ quan trong cơ thể.

Họ còn tiến hành nhiều công trình nghiên cứu và nhận ra rằng, yếu tố nhóm máu, lượng mỡ thừa cơ thể và cân nặng của bố mẹ cũng tác động không nhỏ tới sự phát triển thể chất của trẻ. Nghiên cứu này đăng trên trên tạp chí Sinh học ở người tại Mỹ (American Journal of Human Biology). Tuy vậy, bạn cần nhớ rằng, chiều cao của trẻ thường chỉ chịu tác động khoảng 23% từ yếu tố di truyền mà thôi.

Vai trò của xét nghiệm tế bào di truyền | Vinmec

 

Nếu được cung cấp đầy đủ dinh dưỡng, bé có thể bắt kịp sự phát triển mà đáng lẽ bé phải đạt được trước đó. Cho nên, bạn cần cung cấp đủ các dưỡng chất thiết yếu cho trẻ trong mỗi giai đoạn, đặc biệt là canxi để con yêu có thể cải thiện chiều cao. Bên cạnh khẩu phần, các yếu tố môi trường khác như: khí hậu, ô nhiễm môi trường cũng làm chậm quá trình phát triển thể chất ở trẻ.

3.Dinh dưỡng và môi trường sống

Sự tác động của môi trường sống đến chiều cao và cân nặng của trẻ

Bạn có biết, ngoài gen di truyền, chiều cao cân nặng còn tùy vào nhiều yếu tố khác nữa. Theo nghiên cứu của Đại học liên hiệp quốc tại Tokyo, Nhật Bản, yếu tố môi trường bên ngoài như dinh dưỡng là điều rất cần thiết đối với sự phát triển thể chất của trẻ. Chẳng hạn, trạng thái suy dinh dưỡng có thể làm chậm quá trình phát triển thể chất. Nó không chỉ tác động nhiều tới mật độ xương và độ chắc khỏe của răng, kích thước các cơ quan trong cơ thể mà còn làm trì hoãn khả năng phát triển của trẻ ở tuổi dậy thì và tiền dậy thì.

Vai trò của chế độ dinh dưỡng hợp lý | Vinmec

 

4.Sức khỏe của mẹ bầu trong thời kỳ mang thai và cho con bú

Sức khỏe của mẹ bầu trong thời kỳ mang thai đóng vai trò thiết yếu trong sự phát triển của trẻ sau này. Nghiên cứu cho thấy mẹ bầu thường xuyên gặp căng thẳng có khả năng tác động đến sức khỏe tinh thần, phát triển trí tuệ và đặc biệt làm chậm quá trình phát triển kỹ năng vận động (khả năng điều khiển chân tay) ở trẻ em.

Bên cạnh đó, chế độ ăn của mẹ đủ dưỡng chất cần thiết như sắt, acid folic, canxi, các a-xit béo quan trọng như DHA trong giai đoạn cho con bú góp phần giúp bé phát triển tốt hệ cơ xương và sức đề kháng. Điều đó giúp trẻ mạnh khỏe và ít bệnh tật.

Cẩm nang chăm sóc sức khỏe bà bầu từ chế độ ăn uống đến sinh hoạt hàng ngày

 

5.Sự chăm sóc, gần gũi của bố mẹ

Nghiên cứu tại Viện quốc gia về Sức khỏe trẻ nhỏ và Sự phát triển con người (Hoa Kỳ) chỉ ra rằng, sự chăm sóc của bố mẹ lẫn những người không cùng huyết tộc (người giữ trẻ) là một yếu tố tác động lớn đến việc phát triển cả về thể chất lẫn tinh thần, hành vi và xúc cảm của một đứa trẻ từ lúc sinh ra đến tuổi dậy thì.

momybaby: Mẹo nhỏ giúp bạn chăm sóc con cái tốt hơn

6.Các bệnh lý mãn tính

Các chứng bệnh mãn tính, khuyết tật nghiêm trọng hay từng giải phẫu cũng được xem là nhân tố gây tác động tiêu cực lên thể chất của trẻ. Theo một cuộc nghiên cứu được đăng tải trên tạp chí y khoa Hoa Kỳ nổi tiếng mang tên Tạp chí Hiệp hội Y khoa Quốc gia vào tháng 1/2000, trẻ em có tiền sử mắc chứng bệnh nghiêm trọng như thiếu máu hồng huyết cầu hình liềm từ 8 – 19 tuổi thường thấp bé, nhẹ cân hơn rất nhiều so với trẻ mạnh khỏe. Đồng thời, sự phát triển về sinh lý hay sức khỏe sinh sản của trẻ giai đoạn dậy thì, vị thành niên cũng bị rối loạn và trì hoãn.

Những bệnh lý thường gặp gây đau mạn tính

 

Sự phát triển chiều cao cân nặng hay thể chất ở trẻ là điều kiện cần cho sức khỏe của con nhưng điều đó vẫn là chưa đủ. Bên cạnh phát triển thể chất chiều cao cân nặng của trẻ, bạn cũng đừng quên bồi bổ đời sống tinh thần và sức khỏe trí não của con yêu nhé!

 

Bài viết được đề xuất

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.