Loạn thị là gì? Giấu hiệu bị loạn thị

cach lam giam moi mat khi phai nhin man hinh ca ngay Loạn thị là gì? Giấu hiệu bị loạn thị CITIPEN

Triệu chứng loạn thị có thể khác nhau ở mỗi người. Tuy nhiên, hầu hết các trường hợp đều có những dấu hiệu loạn thị ban đầu sau:

1. Nhìn mờ

Nhìn mờ là triệu chứng phổ biến nhất. Giác mạc và thuỷ tinh thể là bộ phận trong suốt có hình chỏm cầu, cho phép ánh sáng hội tụ tại võng mạc. Khi giác mạc hoặc thủy tinh thể không còn giữ được độ cong hoàn hảo, các tia sáng đi vào mắt hội tụ ở nhiều điểm khác nhau gây ra loạn thị. Kết quả là tầm nhìn bị mờ hoặc méo mó.

Cận thị là gì? Nguyên nhân và dấu hiệu | BV Mắt Phương Nam

2. Mỏi mắt là triệu chứng loạn thị thường gặp

Đối với người bị loạn thị, mắt liên tục không nhìn rõ ở mọi khoảng cách có thể gây nhức mỏi mắt theo thời gian. Nguyên nhân là do mắt luôn phải điều tiết để tập trung nhìn một vật, đặc biệt khi đọc sách quá lâu, lái xe đường dài, nhìn lâu vào màn hình máy vi tính hoặc các thiết bị điện tử khác. Một số dấu hiệu có thể đi kèm với tình trạng nhức mỏi mắt, bao gồm:

5 cách giảm mỏi mắt khi đối diện ánh sáng xanh máy tính liên tục
  • Đau mắt
  • Chảy nước mắt hoặc khô mắt
  • Nóng rát hoặc ngứa mắt
  • Nheo mắt liên tục
  • Đau đầu, đặc biệt là vùng quanh mắt và trán
  • Tăng độ nhạy cảm với ánh sáng
  • Khó tập trung
  • Co giật mí mắt

3. Song thị (tầm nhìn đôi)

Những người bị nặng có thể gặp triệu chứng song thị ở một mắt. Song thị xảy ra khi một người nhìn thấy một ảnh mờ bên cạnh ảnh thật. Hai hình ảnh có thể nằm cạnh nhau, chồng lên nhau hoặc cả hai. Triệu chứng này có thể ảnh hưởng đến sự cân bằng, khả năng di chuyển và khả năng đọc. Ngoài ra, nguyên nhân dẫn đến song thị một mắt còn có thể là do đục thủy tinh thể, lác mắt, khô mắt.

BỊ SONG THỊ NHÌN ĐÔI LÀ DẤU HIỆU CỦA BỆNH GÌ? ĐIỀU TRỊ THẾ NÀO? - Chữa Nhược thị, Lác lé không phẫu thuật

4. Đau đầu là một triệu chứng mắt bị loạn thị

Loạn thị là một vấn đề khúc xạ buộc các cơ mắt phải tập trung điều chỉnh hình ảnh đúng cách. Việc căng thẳng và nheo mắt quá mức có thể gây đau đầu. Mặc dù đau đầu là một vấn đề phổ biến, nhưng khi bạn nhận thấy tình trạng này kết hợp với những thay đổi đột ngột về thị lực, hãy cân nhắc việc đi khám nhãn khoa càng sớm càng tốt.

Bỏ túi 10 bí quyết đánh bay nhức mỏi mắt cho dân văn phòng | VTV.VN

5. Dấu hiệu loạn thị khác là khó nhìn vào ban đêm

Các triệu chứng loạn thị có thể trầm trọng hơn khi trời tối. Trong ánh sáng yếu, đồng tử phải giãn ra để nhận nhiều ánh sáng hơn giúp bạn nhìn rõ hơn.

สายตาสั้นตอนกลางคืน - Eyelismoptic

Mắt bị loạn thị có nguy hiểm không?

  • Giác mạc hình chóp: Tình trạng này xảy ra khi các dấu hiệu loạn thị trở nên tồi tệ hơn theo thời gian. Giác mạc bình thường có hình tròn.
  • Nhược thị: Mắt mờ do loạn thị nếu không được điều trị sớm có thể dẫn đến nhược thị ở một mắt hoặc hai mắt.Đây là thế giới qua con mắt của người bị loạn thị: hóa ra bấy lâu nay chúng ta đã nhầm - PHÒNG KHÁM QUỐC TẾ EXSON

Loạn thị là một vấn đề về thị lực phổ biến nhưng vì các triệu chứng không rõ ràng ban đầu mà bệnh nhân có thể bỏ qua. Điều này sẽ dẫn đến nhiều biến chứng không mong muốn, ảnh hưởng nghiêm trọng tới thị lực. Ngoài ra, người bệnh cũng có thể cải thiện tình trạng và ngăn ngừa những biến chứng nguy hiểm bằng cách thay đổi lối sống lành mạnh, sử dụng các thực phẩm tốt cho mắt và đi khám mắt định kỳ.

Bài viết được đề xuất

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *