Nghiên cứu: Lấy protein từ nhiều nguồn khác nhau có thể giảm nguy cơ cao huyết áp

Nghiên cứu mới cho thấy ăn một chế độ ăn uống cân bằng và đa dạng có thể giúp hỗ trợ sức khỏe tim mạch.

Theo một nghiên cứu mới, bổ sung protein từ nhiều nguồn khác nhau có thể giúp người lớn giảm nguy cơ mắc bệnh cao huyết áp . Các phát hiện thậm chí còn gợi ý thêm rằng dinh dưỡng hợp lý – cụ thể là tiêu thụ một chế độ ăn uống cân bằng, đa dạng – có thể giúp hỗ trợ sức khỏe tim mạch.

Nghiên cứu được công bố gần đây trên Hypertension , một tạp chí của Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ (AHA), cho thấy những người tiêu thụ nhiều loại protein – từ ít nhất bốn hoặc nhiều nguồn động vật, thực vật hoặc hải sản khác nhau – có tỷ lệ thấp hơn 66% nguy cơ phát triển tăng huyết áp (huyết áp cao), so với những người ăn ít loại protein hơn.

Tác giả nghiên cứu Xianhui Qin, MD, cho biết: “Thông điệp về sức khỏe tim mạch là tiêu thụ một chế độ ăn uống cân bằng với protein từ nhiều nguồn khác nhau, thay vì tập trung vào một nguồn protein duy nhất, có thể giúp ngăn ngừa sự phát triển của huyết áp cao . một thông cáo báo chí.

Nghiên cứu mới đặc biệt quan trọng, vì bệnh tim là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu ở Hoa Kỳ — và tăng huyết áp là một trong những yếu tố nguy cơ chính của căn bệnh này. Theo Tiến sĩ Qin, “Dinh dưỡng có thể là một biện pháp dễ dàng tiếp cận và hiệu quả để chống tăng huyết áp.”

Các nguồn protein đa dạng và sức khỏe tim mạch

Tiến sĩ Qin cho biết: “Chế độ ăn kiêng được tạo thành từ ba thành phần chính được gọi là chất dinh dưỡng đa lượng:“ Cùng với chất béo và carbohydrate, protein là một trong ba chất dinh dưỡng đa lượng cơ bản ”. Protein được biết đến như là chất dinh dưỡng đa lượng xây dựng cơ bắp, cung cấp năng lượng cho cơ thể chúng ta với các axit amin quan trọng, hoặc “khối xây dựng” để hỗ trợ sự phát triển của tế bào và mô.

Theo các tác giả nghiên cứu, tác động của sự đa dạng và số lượng protein hấp thụ lên huyết áp cao là không rõ ràng – đó là lý do tại sao họ bắt đầu tìm ra mối liên quan. Các nhà nghiên cứu đã phân tích dữ liệu từ hơn 12.000 người tham gia ít nhất hai trong số bảy cuộc khảo sát trong dự án Khảo sát Sức khỏe và Dinh dưỡng Trung Quốc. Những người tham gia tự báo cáo về các bữa ăn trong ba ngày liên tiếp, cùng với bảng kiểm kê thực phẩm hộ gia đình trong mỗi cuộc khảo sát.

Từ thông tin đó, những người tham gia được chấm một “điểm đa dạng” cho biết họ đã ăn bao nhiêu loại protein khác nhau trong số tám nguồn được báo cáo: ngũ cốc nguyên hạt, ngũ cốc tinh chế, thịt đỏ đã qua chế biến, thịt đỏ chưa qua chế biến, thịt gia cầm, cá, trứng và các loại đậu. Mỗi nguồn có giá trị một điểm, với tối đa tám điểm cho mỗi người.

Sau sáu năm, các nhà nghiên cứu đã theo dõi những người tham gia để xem những bệnh nhân nào cuối cùng đã phát triển bệnh tăng huyết áp mới khởi phát — thông qua các kết quả đo, thuốc huyết áp mới được kê đơn hoặc các chẩn đoán bác sĩ tự báo cáo.

Điều quan trọng là, kết quả chỉ áp dụng cho những người tham gia ăn ở “mức độ thích hợp” của protein; Những tác động tích cực không còn được quan sát khi một số loại thực phẩm được ăn với số lượng lớn hơn, đặc biệt là thịt đỏ, thịt gia cầm và ngũ cốc nguyên hạt. Những người ăn ít tổng lượng protein nhất cũng có nguy cơ cao bị tăng huyết áp.

“Nghiên cứu này nhấn mạnh lại tầm quan trọng này để có một chế độ ăn uống cung cấp vitamin và khoáng chất mà cơ thể và tim của bạn cần để lưu thông máu tốt để đạt được giá trị huyết áp tối ưu”, Michelle Routhenstein, RD, chuyên gia dinh dưỡng tim mạch và là nhà giáo dục tiểu đường được chứng nhận, nói với Health .com.

Làm thế nào để đa dạng hóa lượng protein của bạn

Vào năm 2021, AHA thiết lập các hướng dẫn chế độ ăn uống mới để cải thiện sức khỏe tim mạch. Một gợi ý – ngoài việc vận động thể chất đầy đủ và giảm thiểu lượng đường và muối bổ sung – là bổ sung các nguồn protein nạc hoặc nhiều chất xơ. Hiệp hội cho biết protein thực vật, cá hoặc hải sản, sữa ít béo hoặc không béo và thịt nạc (đồng thời hạn chế thịt đỏ hoặc thịt đã qua chế biến).

Thực hành Thứ Hai Không Thịt

Nếu bạn chọn bữa ăn có thịt và khoai tây, việc cố gắng tránh ăn thịt một ngày trong tuần có thể có tác động. Thay vì tuân theo thói quen thường ngày, hãy thử ăn các món như bát ngũ cốc, súp đậu và đậu phụ xào vào thứ Hai hàng tuần.

Chuẩn bị protein trước thời hạn

Nhiều loại thịt có thể được bảo quản độc đáo bằng cách đông lạnh. Từ cá đến thịt bò đến thịt gà, việc giữ các phần thịt đông lạnh gần nhau giúp đơn giản hóa việc chuẩn bị bữa tối và mang đến cho bạn nhiều lựa chọn. Rã đông thịt bạn chọn qua đêm trong tủ lạnh và ướp trong ngày để tạo ra bữa tối dễ dàng có nhiều protein thay đổi vào mỗi ngày trong tuần.

Các cách khác để giảm nguy cơ tăng huyết áp

Tăng huyết áp làm tăng nguy cơ phát triển các bệnh khác như bệnh tim và đột quỵ . Và trong khi bổ sung các nguồn protein mới vào chế độ ăn uống của bạn có thể làm giảm nguy cơ tăng huyết áp, thì đó không phải là cách duy nhất để làm như vậy: Các lựa chọn chế độ ăn uống khác và điều chỉnh lối sống đã được chứng minh là có thể giúp chẩn đoán tăng huyết áp trong thời gian ngắn.

Theo AHA , sau đây là những cách để giảm nguy cơ tăng huyết áp :

Mặc dù không có mẹo nào trong một sớm một chiều để duy trì huyết áp khỏe mạnh, nhưng việc thực hiện các thói quen trên thành thói quen của bạn có thể hữu ích và có thể là những thay đổi nhỏ mà cơ thể bạn cần.

Nguồn: Sưu tầm Internet

Bài viết được đề xuất

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.