Nắng nóng cẩn trọng cơ thể mất nước!

Làm việc dưới thời tiết nắng nóng khiến cơ thể rất dễ bị mất nước. Nếu không chú ý bổ sung lượng nước kịp thời, mất nước kéo dài có thể gây nhiều biến chứng nguy hiểm.

Nhận biết mất nước thế nào?

Các triệu chứng và dấu hiệu mất nước có thể nhẹ, chẳng hạn như khát nước tăng lên, hoặc nghiêm trọng và đe dọa tính mạng, tùy thuộc vào mức độ mất nước. Các phản ứng ban đầu của cơ thể đối với tình trạng mất nước là khát để tăng lượng nước vào và giảm lượng nước tiểu để cố gắng duy trì lượng nước mất đi. Nước tiểu sẽ trở nên cô đặc và có màu vàng hơn.

Khi mức độ mất nước tăng lên, nhiều triệu chứng có thể trở nên rõ ràng hơn như: Khô miệng, ngừng chảy nước mắt, có thể ngừng đổ mồ hôi, chuột rút, buồn nôn và ói mửa, tim đập nhanh, chóng mặt (đặc biệt là khi đứng), giảm lượng nước tiểu…

Mất nước có thể gây nhiều biến chứng nguy hiểm cho cơ thể.

Cơ thể cố gắng duy trì cung lượng tim (lượng máu được tim bơm đi nuôi cơ thể); và nếu lượng chất lỏng trong không gian nội mạch giảm, cơ thể sẽ bù đắp cho sự sụt giảm này bằng cách tăng nhịp tim và làm cho các mạch máu co lại để cố gắng duy trì huyết áp và lưu lượng máu đến các cơ quan quan trọng của cơ thể. Cơ thể ngăn chặn dòng chảy của máu từ da đến các cơ quan nội tạng, chẳng hạn như não, tim, phổi, thận và ruột; làm cho da cảm thấy mát và ẩm ướt. Cơ chế đối phó này bắt đầu thất bại khi mức độ mất nước tăng lên.

Khi bị mất nước nghiêm trọng, tình trạng lú lẫn và suy nhược sẽ xảy ra do não và các cơ quan khác trong cơ thể nhận được ít máu hơn. Cuối cùng, hôn mê, suy nội tạng và tử vong có thể xảy ra nếu tình trạng mất nước vẫn không được điều trị.

Biến chứng nguy hiểm

Suy thận: Suy thận là một hiện tượng phổ biến và thường có thể hồi phục, nếu nó là do mất nước và được điều trị sớm. Khi tình trạng mất nước tiến triển, thể tích chất lỏng trong cơ thể giảm và huyết áp có thể giảm. Điều này có thể làm giảm lưu lượng máu đến các cơ quan quan trọng bao gồm thận và giống như bất kỳ cơ quan nào bị giảm lưu lượng máu; nó có khả năng không thực hiện được công việc của mình.

Hôn mê: Nguồn cung cấp máu lên não giảm có thể gây ra lú lẫn, thậm chí hôn mê.

Sốc: Khi lượng chất lỏng mất đi lấn át khả năng bù đắp của cơ thể, lưu lượng máu và cung cấp oxy đến các cơ quan quan trọng của cơ thể trở nên không đủ và chức năng tế bào và cơ quan có thể bắt đầu bị hỏng. Nếu các cơ quan bắt đầu hoạt động sai,  tử vong có thể xảy ra.

Biên pháp khuyên dùng:

Oresol – Viên sủi hương cam giải khát, bù nước và điện giải

Thành phần cấu tạo
Hàm lượng trong một viên sủi bọt:
Glucose 1,35g.
Natri clorid 0,26g.
Natri hydrocarbonat. 0,25g.
Kali clorid  0,15g.
Tá dược vừa đủ 1 viên

Đối tượng sử dụng
– Người bị mất nước do tiêu chảy nôn mửa sốt nóng say rượu
– Người ra nhiều mồ hôi do lao động nặng, chơi thể thao, làm việc trong môi trường nắng nóng

Công dụng
– Giải khát – giúp cơ thể bù nước và điện giải.
– Chú ý: Sản phẩm này không phải là thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh.
– Cảnh báo: Không sử dụng cho người bị suy gan suy thận tăng natri huyết, tăng kali huyết.

Cách dùng
– Hòa tan 1 viên vào khoản 150 ml nước đun sôi để nguội (có thể thêm nước đá khi sử dụng).
– Uống mỗi lần 1 viên, ngày 2 – 3 lần.

Quy cách: Hộp giấy 10 tuýp x 10 viên x 3,8g.

Hạn sử dụng: 36 tháng kể từ ngày sản xuất.

Bảo quản: Nơi khô mát, nhiệt độ dưới 30 độ C.

Nhà sản xuất: Công ty Cổ phần Dược phẩm OPC

Bài viết được đề xuất

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *