Trào ngược axit và GERD bạn cần biết

Trào ngược axit và GERD xảy ra khi chất từ ​​dạ dày trào ngược lên thực quản. Hành động này còn được gọi là trào ngược axit hoặc trào ngược dạ dày thực quản.

Nếu bạn có các triệu chứng của trào ngược axit nhiều hơn hai lần một tuần, bạn có thể mắc phải một tình trạng được gọi là bệnh trào ngược dạ dày thực quản (GERD) .

Theo Viện quốc gia về bệnh tiểu đường và bệnh tiêu hóa và thận (NIDDK)Nguồn đáng tin cậy, GERD ảnh hưởng đến khoảng 20 phần trăm người dân ở Hoa Kỳ. Nếu không được điều trị, nó đôi khi có thể gây ra các biến chứng nghiêm trọng.

Trào ngược axit và GERD

Các triệu chứng trào ngược axit và GERD

Triệu chứng chính của GERD là trào ngược axit. Trào ngược axit có thể gây ra cảm giác nóng rát khó chịu ở ngực, có thể di chuyển lên cổ và họng. Cảm giác này thường được gọi là ợ chua .

Nếu bạn bị trào ngược axit, bạn có thể cảm thấy chua hoặc đắng ở phía sau miệng. Nó cũng có thể gây trào ngược thức ăn hoặc chất lỏng từ dạ dày vào miệng.

Một số triệu chứng khác của GERD bao gồm:

 • buồn nôn
 • đau ngực
 • đau khi nuốt
 • khó nuốt
 • ho mãn tính
 • một giọng nói khàn
 • hơi thở hôi
 • Các lựa chọn điều trị GERD

  Để kiểm soát và làm giảm các triệu chứng của GERD, bác sĩ có thể khuyến khích bạn thực hiện một số thay đổi lối sống nhất định, chẳng hạn như:

  • duy trì trọng lượng vừa phải, nếu có
  • bỏ thuốc lá, nếu bạn hút thuốc
  • tránh các bữa ăn lớn, nặng vào buổi tối
  • đợi một vài giờ sau khi ăn để nằm xuống
  • nâng cao đầu của bạn trong khi ngủ (bằng cách nâng cao đầu giường của bạn 6-8 inch)

  Thuốc

  Bác sĩ của bạn cũng có thể đề nghị sử dụng các loại thuốc không kê đơn (OTC) như những loại thuốc được liệt kê dưới đây. Tất cả những loại thuốc này đều có thể gây ra tác dụng phụ, vì vậy hãy trao đổi với bác sĩ để biết lựa chọn nào là tốt nhất cho bạn.

  Thuốc kháng axit

  Thuốc kháng axit như Tums thường được sử dụng cho các triệu chứng không thường xuyên và nhẹ của trào ngược axit và GERD. Nhưng nếu bạn thấy rằng bạn đang sử dụng thuốc kháng axit gần như mỗi ngày, bạn có thể cần một loại thuốc mạnh hơn.

  Thuốc chẹn thụ thể H2

  Thuốc chẹn H2 như Pepcid AC có tác dụng làm giảm lượng axit trong dạ dày của bạn. Nhiều loại thuốc chẹn H2 có sẵn trên thị trường OTC, trong khi những loại thuốc này cũng có thể được kê đơn với liều lượng cao hơn.

  Điều quan trọng cần lưu ý là một loại chất chặn H2 – ranitidine (còn được gọi là Zantac) – gần đâydo FDA thu hồi Nguồn đáng tin cậy vì chứa thành phần N-Nitrosodimethylamine (NDMA) , là một chất gây ung thư đã biết.

  Thuốc ức chế bơm proton (PPI)

  PPI như Prilosec cũng làm giảm lượng axit trong dạ dày của bạn. Bởi vì chúng có xu hướng hoạt động tốt hơn thuốc chẹn H2, chúng hữu ích hơn khi chữa lành niêm mạc thực quản – nơi có thể bị tổn thương khi ai đó đối phó với GERD trong một thời gian.

  Giống như thuốc chẹn H2, bạn có thể mua một số PPIs OTC và bác sĩ cũng có thể kê cho bạn liều cao hơn.

  Vấn đề với các biện pháp khắc phục tại nhà cho GERD

  Một số người có thể thích bắt đầu với các biện pháp khắc phục tại nhà để điều trị chứng ợ nóng của họ. Mặc dù một số biện pháp điều trị tại nhà có thể giúp ích một chút khi thỉnh thoảng bị trào ngược axit, nhưng nếu bạn được chẩn đoán mắc GERD, rất có thể bạn đang đối mặt với một vấn đề mãn tính.

  Các vấn đề sức khỏe mãn tính đôi khi có thể được xoa dịu bằng cách thay đổi lối sống, nhưng cũng thường cần một số loại can thiệp y tế. Khi nói đến các vấn đề mãn tính, tốt nhất bạn nên chống lại mong muốn tự chẩn đoán và tự dùng thuốc. Nói chuyện với bác sĩ của bạn trước khi bắt đầu bất kỳ phương pháp điều trị mới nào.

  Một số biện pháp khắc phục tại nhà trôi nổi trên mạng. Có thể gây hại nhiều hơn là có lợi bao gồm:

  • Uống dung dịch muối nở và nước

  •  Bởi vì baking soda có tính kiềm, nó có khả năng giúp trung hòa độ axit. Và hầu hết là an toàn khi tiêu thụ với liều lượng nhỏ. Nhưng baking soda có hàm lượng natri cao. Và bạn cũng có thể gặp tác dụng phụ nếu tiêu thụ quá nhiều.
  • Kẹo cao su

  • Ý nghĩ ở đây là do nước bọt có tính kiềm nhẹ. Kích thích nó bằng cách nhai kẹo cao su sau khi ăn có thể giúp trung hòa nồng độ axit trong miệng. Và cổ họng của bạn. Mặc dù một nghiên cứu rất nhỏ từ năm 2005 đã cho thấy. Một số điểm đáng mừng đối với cách tiếp cận này. Nhưng quy mô của nghiên cứu khiến cho việc đưa ra kết luận thực sự khó khăn.
  • Tiêu thụ gừng

  • Gừng là một phương pháp khắc phục tại nhà phổ biến cho các vấn đề. Như buồn nôn và chua dạ dày. Nhưng vẫn chưa rõ liệu nó có thực sự giúp chữa. Các triệu chứng ợ chua không thường xuyên hay không. Trên thực tế,trong nhiều nghiên cứuNguồn đáng tin cậy, ợ chua là một triệu chứng của việc dùng quá nhiều gừng.
  • Uống sữa

  • Do tính kiềm tự nhiên của nó, sữa là một phương pháp điều trị tại nhà khác thường. Được quảng cáo như một cách để giảm bớt các triệu chứng ợ chua. Thật không may, mặc dù ban đầu nó có thể cảm thấy nhẹ nhàng. Nhưng chất béo và protein trong nó cuối cùng có thể làm cho. Các triệu chứng ợ chua trở nên tồi tệ hơn khi sữa được tiêu hóa. Sữa ít béo có thể dễ dung nạp hơn đối với một số người.

Nguồn sưu tầm

admin

admin

Leave a Replay

Đăng ký nhận tin

Click edit button to change this text. Lorem ipsum dolor sit amet, consectetur adipiscing elit