Mọi điều bạn cần biết về bệnh cao huyết áp

Việc đo huyết áp sẽ tính đến lượng máu đi qua các mạch máu của bạn và lượng sức cản mà máu đáp ứng trong khi tim đang bơm máu.

Huyết áp cao, hay tăng huyết áp, xảy ra khi lực đẩy máu qua các mạch của bạn liên tục quá cao. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ trình bày những kiến ​​thức cơ bản về tăng huyết áp, bao gồm các triệu chứng, nguyên nhân, cách điều trị và hơn thế nữa.

Huyết áp cao là gì?

Nhận biết sớm các triệu chứng huyết áp cao - Omron

Các mạch máu thu hẹp, còn được gọi là động mạch, tạo ra nhiều lực cản hơn cho lưu lượng máu. Động mạch của bạn càng hẹp, càng có nhiều lực cản và huyết áp của bạn sẽ càng cao. Về lâu dài, áp lực gia tăng có thể gây ra các vấn đề về sức khỏe, bao gồm cả bệnh tim.

Tăng huyết áp khá phổ biến. Trên thực tế, kể từ khi các hướng dẫn thay đổi vào năm 2017, gần một nửa số người trưởng thành ở Mỹ hiện có thể được chẩn đoán với tình trạng này.

Tăng huyết áp thường phát triển trong vài năm. Thông thường, bạn không nhận thấy bất kỳ triệu chứng nào. Nhưng ngay cả khi không có triệu chứng, huyết áp cao có thể gây tổn thương mạch máu và các cơ quan của bạn, đặc biệt là não, tim, mắt và thận.

Phát hiện sớm là quan trọng. Đo huyết áp thường xuyên có thể giúp bạn và bác sĩ của bạn nhận thấy bất kỳ thay đổi nào. Nếu huyết áp của bạn tăng cao, bác sĩ có thể yêu cầu bạn kiểm tra huyết áp trong một vài tuần để xem liệu con số này có tăng hay giảm trở lại mức bình thường.

Điều trị tăng huyết áp bao gồm cả thuốc theo toa và thay đổi lối sống lành mạnh. Nếu tình trạng này không được điều trị, nó có thể dẫn đến các vấn đề sức khỏe, bao gồm đau tim và đột quỵ.

Làm thế nào để hiểu các chỉ số huyết áp cao

Hai con số tạo ra kết quả đo huyết áp . Áp suất tâm thu (số trên cùng) cho biết áp suất trong động mạch khi tim đập và bơm máu ra ngoài. Áp suất tâm trương (số dưới cùng) là số đo áp suất trong động mạch giữa các nhịp đập của tim.

Năm loại xác định các chỉ số huyết áp cho người lớn:

 • Khỏe mạnh: Chỉ số huyết áp khỏe mạnh là dưới 120/80 milimét thủy ngân (mm Hg).
 • Tăng cao: Số tâm thu là từ 120 đến 129 mm Hg, và số lượng tâm trương nhỏ hơn 80 mm Hg. Các bác sĩ thường không điều trị huyết áp cao bằng thuốc. Thay vào đó, bác sĩ có thể khuyến khích thay đổi lối sống để giúp giảm số lượng của bạn.
 • Tăng huyết áp giai đoạn 1: Số tâm thu từ 130 đến 139 mm Hg, hoặc tâm trương từ 80 đến 89 mm Hg.
 • Tăng huyết áp giai đoạn 2: Số tâm thu là 140 mm Hg hoặc cao hơn, hoặc số lượng tâm trương là 90 mm Hg hoặc cao hơn.
 • Khủng hoảng tăng huyết áp: Số lượng tâm thu trên 180 mm Hg, hoặc số lượng tâm trương trên 120 mm Hg. Huyết áp trong phạm vi này cần được chăm sóc y tế khẩn cấp. Nếu có bất kỳ triệu chứng nào như đau ngực, nhức đầu, khó thở hoặc thay đổi thị giác khi huyết áp cao đến mức này, cần được chăm sóc y tế tại phòng cấp cứu.

Kết quả đo huyết áp được thực hiện bằng máy đo huyết áp. Để có kết quả chính xác, điều quan trọng là bạn phải có một vòng bít phù hợp. Vòng bít không vừa vặn có thể mang lại kết quả đọc không chính xác.

Kết quả đo huyết áp ở trẻ em và thanh thiếu niên là khác nhau. Hãy hỏi bác sĩ của con bạn để biết phạm vi khỏe mạnh cho con bạn nếu bạn được yêu cầu theo dõi huyết áp của chúng.

Các triệu chứng của tăng huyết áp là gì?

Tăng huyết áp nói chung là một tình trạng âm thầm. Nhiều người sẽ không gặp bất kỳ triệu chứng nào. Có thể mất nhiều năm hoặc thậm chí nhiều thập kỷ để tình trạng bệnh đạt đến mức độ nghiêm trọng để các triệu chứng trở nên rõ ràng. Thậm chí sau đó, những triệu chứng này có thể được cho là do các vấn đề khác.

Triệu chứngNguồn đáng tin cậytăng huyết áp nặng có thể bao gồm:

 • đỏ bừng mặt
 • đốm máu trong mắt ( xuất huyết dưới kết mạc )
 • chóng mặt

Theo Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ Nguồn đáng tin cậy, trái với suy nghĩ thông thường, tăng huyết áp nghiêm trọng thường không gây chảy máu cam hoặc đau đầu – ngoại trừ khi ai đó đang ở trong tình trạng tăng huyết áp.

Cách tốt nhất để biết bạn có bị tăng huyết áp hay không là đo huyết áp thường xuyên. Hầu hết các văn phòng bác sĩ đều đo huyết áp tại mỗi cuộc hẹn.

Nếu bạn chỉ có sức khỏe hàng năm, hãy nói chuyện với bác sĩ về nguy cơ tăng huyết áp của bạn và các kết quả khác mà bạn có thể cần để giúp bạn theo dõi huyết áp của mình.

Ví dụ, nếu bạn có tiền sử gia đình mắc bệnh tim hoặc có các yếu tố nguy cơ phát triển tình trạng này, bác sĩ có thể khuyên bạn nên kiểm tra huyết áp hai lần một năm. Điều này giúp bạn và bác sĩ của bạn nắm được mọi vấn đề có thể xảy ra trước khi chúng trở thành vấn đề.

Nguyên nhân gây huyết áp cao?

Có hai loại tăng huyết áp. Mỗi loại có một nguyên nhân khác nhau.

Tăng huyết áp cơ bản (nguyên phát)

Tăng huyết áp cơ bản còn được gọi là tăng huyết áp nguyên phát. Loại tăng huyết áp này phát triển theo thời gian. Hầu hết mọi người đều có loại huyết áp cao.

Sự kết hợp của các yếu tố thường đóng một vai trò trong sự phát triển của tăng huyết áp cơ bản:

 • Di truyền: Một số người có khuynh hướng di truyền với bệnh tăng huyết áp. Điều này có thể là do đột biến gen hoặc bất thường di truyền di truyền từ cha mẹ của bạn.
 • Tuổi tác: Những người trên 65 tuổi có nhiều nguy cơ bị tăng huyết áp hơn.
 • Chủng tộc: Những người da đen không phải gốc Tây Ban Nha có tỷ lệ mắc bệnh tăng huyết áp cao hơn.
 • Sống chung với béo phì: Sống chung với béo phì có thể dẫn đến một số vấn đề về tim mạch, bao gồm cả tăng huyết áp.
 • Uống nhiều rượu: Phụ nữ thường xuyên uống nhiều hơn một ly mỗi ngày và nam giới uống nhiều hơn hai ly mỗi ngày, có thể tăng nguy cơ bị tăng huyết áp.
 • Sống một lối sống rất ít vận động: mức độ thể dục thấp hơn có liên quan đến tăng huyết áp.
 • Sống chung với bệnh tiểu đường và / hoặc hội chứng chuyển hóa: Những người được chẩn đoán mắc bệnh tiểu đường hoặc hội chứng chuyển hóa có nguy cơ cao bị tăng huyết áp.
 • lượng natri cao : Có một mối liên quan nhỏ giữa lượng natri cao hàng ngày (hơn 1,5ga ngày) và tăng huyết áp.

Tăng huyết áp thứ phát

Tăng huyết áp thứ phát thường xảy ra nhanh chóng và có thể trở nên trầm trọng hơn tăng huyết áp nguyên phát. Một sốđiều kiệnNguồn đáng tin cậycó thể gây tăng huyết áp thứ phát bao gồm:

 • bệnh thận
 • khó thở khi ngủ
 • dị tật tim bẩm sinh
 • vấn đề với tuyến giáp của bạn
 • tác dụng phụ của thuốc
 • sử dụng ma túy bất hợp pháp
 • uống rượu mãn tính
 • vấn đề về tuyến thượng thận
 • một số khối u nội tiết
Chẩn đoán huyết áp cao

Chẩn đoán tăng huyết áp đơn giản như đo huyết áp. Hầu hết các văn phòng bác sĩ kiểm tra huyết áp như một phần của cuộc khám định kỳ. Nếu bạn không nhận được kết quả đo huyết áp vào buổi hẹn tiếp theo, hãy yêu cầu một kết quả.

Nếu huyết áp của bạn tăng cao, bác sĩ có thể yêu cầu bạn đọc thêm trong vài ngày hoặc vài tuần. Chẩn đoán tăng huyết áp hiếm khi được đưa ra chỉ sau một lần đọc.

Bác sĩ của bạn cần xem bằng chứng về một vấn đề kéo dài. Đó là bởi vì môi trường của bạn có thể góp phần làm tăng huyết áp, giống như bạn có thể cảm thấy căng thẳng khi đến phòng khám bác sĩ. Ngoài ra, mức huyết áp cũng thay đổi trong ngày.

Nếu huyết áp của bạn vẫn ở mức cao, bác sĩ có thể sẽ tiến hành thêm các xét nghiệm để loại trừ các bệnh lý tiềm ẩn. Các bài kiểm tra này có thể bao gồm:

 • kiểm tra cholesterol và các xét nghiệm máu khác
 • kiểm tra hoạt động điện của tim bằng điện tâm đồ (EKG, đôi khi được gọi là ECG)
 • siêu âm tim hoặc thận của bạn
 • máy đo huyết áp tại nhà để theo dõi huyết áp của bạn trong khoảng thời gian 24 giờ tại nhà

Các xét nghiệm này có thể giúp bác sĩ của bạn xác định bất kỳ vấn đề phụ nào gây ra huyết áp cao của bạn. Họ cũng có thể xem xét những ảnh hưởng mà huyết áp cao có thể có đối với các cơ quan của bạn.

Trong thời gian này, bác sĩ có thể bắt đầu điều trị chứng tăng huyết áp của bạn. Điều trị sớm có thể làm giảm nguy cơ tổn thương lâu dài.

Các lựa chọn điều trị huyết áp cao

Một số yếu tố giúp bác sĩ xác định lựa chọn điều trị tốt nhất cho bạn. Những yếu tố này bao gồm bạn bị loại tăng huyết áp nào và những nguyên nhân nào đã được xác định.

Các lựa chọn điều trị tăng huyết áp chính

Nếu bác sĩ chẩn đoán bạn bị tăng huyết áp nguyên phát, thay đổi lối sống có thể giúp giảm huyết áp cao của bạn. Nếu chỉ thay đổi lối sống là không đủ hoặc nếu chúng không còn hiệu quả, bác sĩ có thể kê đơn thuốc.

Các lựa chọn điều trị tăng huyết áp thứ phát

Nếu bác sĩ của bạn phát hiện ra một vấn đề cơ bản gây ra tăng huyết áp của bạn, thì việc điều trị sẽ tập trung vào tình trạng khác đó. Ví dụ, nếu một loại thuốc bạn đã bắt đầu sử dụng gây tăng huyết áp, bác sĩ sẽ thử các loại thuốc khác không có tác dụng phụ này.

Đôi khi, tăng huyết áp vẫn dai dẳng mặc dù đã điều trị nguyên nhân cơ bản. Trong trường hợp này, bác sĩ có thể làm việc với bạn để thay đổi lối sống và kê đơn thuốc để giúp giảm huyết áp.

Các kế hoạch điều trị tăng huyết áp thường tiến triển. Những gì hiệu quả lúc đầu có thể trở nên ít hữu ích hơn theo thời gian. Bác sĩ của bạn sẽ tiếp tục làm việc với bạn để điều chỉnh phương pháp điều trị.

Nguồn: Sưu tầm Internet

Bài viết được đề xuất

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.