Thi môn văn : Thí sinh ‘tủ’ Vợ Nhặt, Vợ chồng A Phủ nhưng cuối cùng bị Sóng… đè

Một số thí sinh ‘bật mí’ trước khi thi môn văn kỳ thi tốt nghiệp THPT đã ôn nhiều các tác phẩm Vợ nhặt, Vợ chồng A Phủ nhưng đề ra Sóng nên có bị ‘trật tủ’ một tí.

 

Ôn tác phẩm Vợ nhặt nhiều hơn

Sau khi kết thúc thi môn văn kỳ thi tốt nghiệp THPT, Huỳnh Gia Phú, học sinh lớp 12 chuyên Anh Trường THPT Gia Định, nhận xét: “Em cảm thấy đề tương đối khó, chủ yếu do câu hỏi phần đọc hiểu câu 3, 4 khá trừu tượng, học sinh phải suy nghĩ nhiều. Còn độ dài của bài đọc, em cảm thấy vừa phải. Phần làm văn đúng cấu trúc Bộ GD-ĐT đã đề ra”.
Theo Phú, bài Sóng của Xuân Quỳnh nằm trong dự đoán của nhiều người, nhưng học sinh lại ôn Vợ nhặt và Vợ chồng A Phủ nhiều hơn. “Trước khi thi em có ôn bài thơ này nhưng không nhiều bằng 2 tác phẩm kia. Tuy nhiên, em làm cũng ổn và dự đoán sẽ được trên 7 điểm”.
Thí sinh Nguyễn Thuý Hà, học sinh Trường THPT Gia Định, cũng hài hước nói rằng mình “tủ” Vợ nhặt mà cuối cùng bị Sóng… đè, Sóng quật, dù sóng này khá nhẹ nhàng.

'Sóng' của Xuân Quỳnh vào đề thi Ngữ văn thi tốt nghiệp THPT 2021

Ngô Huy Hải, học sinh lớp 12 Trường THPT Trần Phú, lại cho rằng phần đọc hiểu của đề văn khá dài, nhiều ẩn dụ, không dễ để nắm bắt đối với một học sinh học văn trung bình. “Phần này quá dài và nhiều yêu cầu trong khi chỉ được 3 điểm. Em mất khá nhiều thời gian với nó”, Hải chia sẻ.
Trong khi đó, Hải đánh giá phần làm văn, ngoài câu viết về sự cống hiến có phần hơi khó diễn đạt được đầy đủ nếu như chỉ gói gọn trong 200 chữ, thì việc nêu cảm nhận về bài thơ Sóng lại khá nhẹ nhàng. “Bài này yêu cầu không quá phức tạp nhưng để đạt điểm cao chắc phải có tâm hồn yêu thơ, bay bổng và nhiều cảm xúc. Ai khô khan viết sẽ không hay. Em không tự tin lắm với phần cảm nhận của mình, Hải cho biết.

Bài viết được đề xuất

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *