Giãn tĩnh mạch và tĩnh mạch nhện: Các triệu chứng và điều trị

Giãn tĩnh mạch là các mạch máu lớn, nổi lên, sưng lên , xoắn lại. Chúng thường phát triển ở chân và có thể nhìn thấy qua da . Chúng là kết quả của sự suy yếu thành mạch máu hoặc do các van bị lỗi. Chúng có thể xuất hiện ở bất cứ đâu trên cơ thể nhưng thường xuất hiện nhiều nhất ở chân hoặc vùng xương chậu.Các tĩnh mạch mạng nhện là các mạch nhỏ hơn, có màu đỏ, tím và xanh lam cũng xoắn và rẽ. Các tĩnh mạch mạng nhện cũng có thể dễ dàng nhìn thấy qua da. Chúng ảnh hưởng đến các mao mạch, mạch máu nhỏ nhất của cơ thể . Gân nhện, có màu đỏ hoặc xanh, trông giống như mạng nhện hoặc cành cây. Chúng thường có thể nhìn thấy ở chân và mặt.

Nguyên nhân nào gây ra bệnh giãn tĩnh mạch và tĩnh mạch nhện?

gIÃN TĨNH MẠCH

Một số điều có thể khiến bạn có nguy cơ bị giãn tĩnh mạch và tĩnh mạch mạng nhện. Bao gồm các:

 • Di truyền
 • Các nghề phải đứng nhiều như y tá, nhà tạo mẫu tóc , giáo viên, công nhân nhà máy
 • Béo phì
 • Ảnh hưởng của nội tiết tố khi mang thai, dậy thì và mãn kinh
 • Việc sử dụng thuốc tránh thai
 • Thay thế hormone sau mãn kinh
 • Tiền sử cục máu đông
 • Các tình trạng gây ra tăng áp lực trong ổ bụng , chẳng hạn như khối u, táo bón và quần áo mặc bên ngoài như giắt

Các nguyên nhân khác được báo cáo bao gồm chấn thương hoặc tổn thương da, phẫu thuật tĩnh mạch trước đó và tiếp xúc với tia cực tím.

Các yếu tố rủi ro khác đối với giãn tĩnh mạch và tĩnh mạch nhện

Giãn tĩnh mạch và tĩnh mạch mạng nhện phát triển ở phụ nữ nhiều hơn nam giới. Chúng tăng tần suất theo độ tuổi. Ước tính có khoảng 30% đến 60% người lớn bị giãn tĩnh mạch hoặc tĩnh mạch mạng nhện.

Các triệu chứng của giãn tĩnh mạch và tĩnh mạch nhện

Nhiều người bị suy giãn tĩnh mạch phàn nàn về cơn đau, được mô tả là đau nhức hoặc chuột rút ở chân. Các triệu chứng phổ biến khác bao gồm mệt mỏi, bồn chồn, nóng rát, đau nhói, ngứa ran hoặc nặng ở chân. Đau do các tĩnh mạch này thường thuyên giảm bằng cách kê cao chân hoặc đeo ống hỗ trợ, còn được gọi là vớ nén .

Ở phụ nữ, các triệu chứng có thể tồi tệ hơn trong một số phần nhất định của chu kỳ kinh nguyệt hoặc khi mang thai. Ít gặp hơn là sưng, loét và sạm da, đặc biệt là ở vùng mắt cá chân . Đôi khi, giãn tĩnh mạch có thể hình thành một cục máu đông gây đau đớn với tình trạng viêm tĩnh mạch, một tình trạng được gọi là viêm tắc tĩnh mạch .

Các lựa chọn điều trị cho bệnh là gì?

gIÃN TĨNH MẠCH

Có bảy phương pháp điều trị chính cho chứng giãn tĩnh mạch và tĩnh mạch mạng nhện:

1. Hỗ trợ (nén) bít tất. 

Cách tiếp cận thận trọng nhất chỉ đơn giản là đeo ống hỗ trợ vừa khít, đặc biệt khi các tĩnh mạch gây đau hoặc khó chịu. Chúng tạo ra áp lực nhẹ nhàng trong chân. Điều đó giúp máu không đọng lại trong tĩnh mạch và cũng giúp giảm sưng chân. Bạn có thể mua loại vớ này ở bất kỳ cửa hàng dụng cụ phẫu thuật nào và ở một số hiệu thuốc. Chúng có các kiểu dưới đầu gối , trên đầu gối và quần ống đứng.

2. Thay đổi lối sống. 

Giữ vệ sinh da tốt, giảm cân (nếu cần) và đi bộ có thể giúp điều trị chứng giãn tĩnh mạch và tĩnh mạch mạng nhện. Bạn cũng có thể thử:

 • Không đứng hoặc ngồi trong thời gian dài mà không nghỉ ngơi
 • Không đi giày cao gót trong thời gian dài. Giày có gót thấp hơn có thể giúp săn chắc cơ bắp chân và cải thiện lưu lượng máu qua tĩnh mạch.
 • Nâng cao chân của bạn khi ngồi, nghỉ ngơi hoặc ngủ – lý tưởng là ở mức cao hơn tim của bạn
 • Không bắt chéo chân ở đầu gối hoặc mắt cá chân
 • Các hoạt động thể chất giúp di chuyển chân của bạn, giúp cải thiện độ săn chắc của cơ

3. Liệu pháp điều trị . 

Thủ thuật này có thể loại bỏ cảm giác đau và khó chịu do giãn tĩnh mạch và ngăn ngừa các biến chứng, chẳng hạn như loét hoặc chảy máu tĩnh mạch. Nó cũng có thể được sử dụng đơn giản để cải thiện ngoại hình. Liệu pháp điều trị xơ hóa sử dụng dung dịch muối (muối) có nồng độ cao. Hoặc chất tẩy rửa đặc biệt được tiêm trực tiếp vào tĩnh mạch. Hóa chất gây kích ứng và tạo sẹo bên trong tĩnh mạch, làm cho nó xẹp xuống và khiến tĩnh mạch biến mất dần trong 3 đến 6 tuần. Có thể mất 6 tháng để các tĩnh mạch lớn hơn biến mất.
Trong quá trình điều trị liệu pháp xơ hóa. Bạn có thể cảm thấy kim châm nhỏ khi bác sĩ tiêm vào tĩnh mạch. Bạn cũng có thể bị chuột rút cơ tạm thời. Sau đó, bạn sẽ cần phải mang vớ nén cấp y tế trong vài tuần.Quy trình này đơn giản, tương đối rẻ và có thể được thực hiện ở cơ sở ngoại trú.

THAM KHẢO SẢN PHẨM TẠI ĐÂY

Bài viết được đề xuất

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *