Chuyên gia hướng dẫn cách để tránh tình trạng đầy bụng sau một bữa ăn uống thả ga

Bụng “phình to” sau khi ăn tiệc trong ngày nghỉ? Những mẹo đơn giản dưới đây sẽ giúp bạn nhanh chóng thoát khỏi tình trạng đầy bụng.

Rachel Doyle, chuyên gia dinh dưỡng kiêm nhà tư vấn về sức khỏe đường ruột tại Chicago cho biết, đầy bụng chủ yếu do không khí dư thừa trong đường tiêu hóa gây ra. Khi bạn tiêu thụ thực phẩm, carbohydrate bị phân hủy đi kèm với chất xơ sẽ lên men tạo ra một lượng lớn khí, dẫn đến tình trạng chướng bụng, đầy hơi.

Dù vậy, theo Pam Fullenweider, chuyên gia dinh dưỡng kiêm người sáng lập chế độ ăn Toàn phần Địa Trung Hải ở Houston, đầy hơi thường không phải là dấu hiệu của những vấn đề nghiêm trọng, đặc biệt nếu xảy ra sau một bữa tiệc tùng. Dưới đây là vài mẹo có thể giúp bạn thoát khỏi tình trạng đầy bụng khó chịu này:

Uống nước

Uống nước có lẽ là điều cuối cùng mọi người nghĩ tới khi muốn giảm đầy bụng. Trên thực tế, theo chuyên gia Rachel: “Tránh mất nước là việc làm rất quan trọng để giảm thiểu triệu chứng đầy hơi. Nước giúp mọi thứ di chuyển trơn tru trong đường ruột, kích thích nhu động ruột, từ đó cải thiện tình trạng táo bón”.

Hơn nữa, đầy hơi cũng bắt nguồn từ việc tiêu thụ thức ăn chứa nhiều muối. Theo Tạp chí sức khỏe Harvard, natri gây đầy hơi do chúng có khả năng giữ nước. Chuyên gia Pam đã chỉ ra: “Uống nước khi bị đầy bụng tuy nghe có vẻ không hợp lý nhưng lại thực sự là cách hiệu quả để loại bỏ natri dư thừa trong cơ thể”.

Tăng cường vận động

Bạn hãy vận động thay vì nằm nghỉ sau một bữa ăn uống thả ga. Đi bộ quãng ngắn cũng có thể kích thích nhu động ruột, giảm đầy hơi, đẩy nhanh quá trình làm rỗng dạ dày. Theo chuyên gia Rachel, chỉ 5-10 phút đi bộ cũng đủ để giúp bạn cảm thấy nhẹ nhõm hơn.

Tránh uống rượu

Rượu có thể làm chậm quá trình tiêu hóa và tăng khả năng giữ nước. Hơn nữa, thức uống này sẽ khiến bạn phải đi tiểu nhiều hơn, dẫn tới tình trạng mất nước. Càng giữ nhiều nước thì bạn càng cảm thấy đầy bụng và khó chịu. Vì vậy, hãy loại bỏ thói quen uống vài ly rượu sau bữa ăn hoặc cùng lắm là chỉ uống một ly trong trường hợp thật cần thiết.

Loại bỏ đồ uống có ga

Không ít người nghĩ dùng đồ uống có ga như soda sẽ làm bụng cảm thấy dễ chịu hơn do chúng có khả năng tạo ra hiện tượng ợ hơi. Tuy nhiên, trên thực tế, việc làm này không những không giảm đầy bụng mà còn đưa thêm nhiều khí vào cơ thể. Theo Tạp chí Providence, khi mắc kẹt trong bụng, các bong bóng và ga trong nước ngọt sẽ khiến tình trạng đầy hơi trở nên nghiêm trọng hơn.

Uống trà

Theo chuyên gia Pam, các loại trà tuy sở hữu đặc tính khác nhau nhưng nhìn chung đều có hiệu quả làm dịu đường tiêu hóa, giảm đầy hơi chướng bụng. Một nghiên cứu tại Trung tâm y tế Mount Sinai đã chỉ ra, bạc hà giúp thư giãn các cơ tham gia vào quá trình tiêu hóa thức ăn.

Tuy nhiên, mọi người đừng uống loại trà này nếu đang phải vật lộn với bệnh trào ngược dạ dày (GERD) vì có thể dẫn tới phản tác dụng. Thay vào đó, hãy xem xét dùng trà gừng do thức uống này giúp thúc đẩy quá trình làm rỗng dạ dày nhanh chóng.

Tập yoga

Các tư thế yoga nhẹ nhàng như tư thế em bé hoặc tư thế con mèo, con bò có thể giảm khó chịu ở bụng do tình trạng đầy hơi gây ra. Hãy duy trì mỗi tư thế trong 5 lần hít thở sâu, hít vào bằng mũi thở ra bằng miệng và tiếp tục lặp lại cho đến khi bạn cảm thấy nhẹ nhõm hơn. Bụng căng ra mỗi lần hít vào sẽ kích thích hệ thần kinh đối giao cảm, đưa cơ thể vào chế độ nghỉ ngơi để cho phép bạn tiêu hóa thức ăn tốt hơn.

Tránh kẹo cao su

Theo chuyên gia Pam, nuốt quá nhiều không khí là một trong những nguyên nhân phổ biến dẫn đến đầy hơi và khó chịu. Không khí dư thừa sẽ đi vào cơ thể khi ăn hoặc uống quá nhanh, dùng đồ uống có ga hoặc nhai kẹo cao su. Theo Bệnh viện Brigham and Women, càng nhiều không khí mắc kẹt trong ruột non thì bạn càng cảm thấy đầy hơi. Do đó, hãy tránh ăn kẹo cao su sau bữa ăn để không nạp thêm không khí vào cơ thể.

Bài viết được đề xuất

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.