Chiều cao trung bình của trẻ em Nhật Bản

Chiều cao trung bình của trẻ em phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố. Đặc biệt về chế độ dinh dưỡng, khi áp dụng chế độ dinh dưỡng hợp lý vào khẩu phần ăn của trẻ. Sẽ đạt được ngưỡng cao nhất của sự phát triển chiều cao cho con em bạn.

Chế độ dinh dưỡng hợp lý, tăng cường thực phẩm chứa canxi (thịt, cá, trứng, sữa…) vào khẩu phần ăn giúp trẻ em Nhật tăng chiều cao.

Theo báo cáo của Tạp chí Dân số Thế giới năm 2020, nam thanh niên Nhật Bản hiện cao trung bình 172 cm, nữ là 158 cm. Nhật Bàn quốc gia cải thiện tốt chiều cao của người dân. Yếu tố quan trọng giúp chiều cao người Nhật tăng nhanh nhờ vào chế độ dinh dưỡng và tập luyện thể thao hợp lý.

Từ những năm 1945, chính phủ Nhật tập trung cải thiện dinh dưỡng cho học sinh mẫu giáo, tiểu học bằng việc tổ chức các bữa ăn học đường. Theo Japan Times, trẻ em Nhật ăn nhiều protein và thực phẩm có chất béo hơn trước, giúp hấp thụ năng lượng hiệu quả và phát triển nhanh chóng.

Chiều cao trung bình

Nhật Bản chú trọng bổ sung canxi và các nguồn cung cấp canxi trong thực phẩm như hải sản, cá, đậu, rau xanh, sữa và các chế phẩm từ sữa, đậu nành lên men Nhật Bản (natto)… Học sinh ở quốc gia này được uống sữa trong các bữa ăn tại trường. Sản phụ được khuyến khích tăng cường canxi vào khẩu phần ăn để thai nhi hấp thu tốt các dưỡng chất. Từ khi sinh ra đến lứa tuổi dậy thì, trẻ em Nhật được bổ sung canxi qua đường uống dưới sự theo dõi của bác sĩ.

Tăng cường hoạt động thể dục thể thao để phát triển chiều cao trung bình

Hoạt động thể dục thể thao trong trường học được đẩy mạnh, nhất là các bài tập vận động các chi, cơ xương. Quan trọng hơn, quốc gia này đưa việc phát triển chiều cao của giới trẻ vào chính sách giáo dục, coi đó là vấn đề của cả dân tộc.

So với Nhật Bản chiều cao người Việt thấp hơn lần lượt là 8cm và 6cm. Nam thanh niên cao trung bình 164 cm, nữ là 153 cm. Theo thống kê của Viện Dinh dưỡng Quốc gia, qua 3 thập kỷ. Chiều cao của người Việt tăng lên rất chậm, 10 năm chỉ tăng thêm một cm. Hiện người Việt thấp thứ 4 trên thế giới.

Chiều cao trung bình

Vì sao người Việt chưa đạt chiều cao tốt đa

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, có 4 lý do khiến người Việt chưa đạt chiều cao tối đa. Trong thời kỳ mang thai, mẹ tăng cân kém, dễ bị bệnh dẫn đến thai nhi. Không hấp thu tốt nguồn dinh dưỡng, chậm phát triển. Trẻ sinh ra thiếu canxi do mẹ thiếu kiến thức nuôi con. Chỉ có 62% bú mẹ sớm, 20% được bú mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu.

Chiều cao trung bình

 

Trẻ ăn không đủ các dưỡng chất cần thiết, nhất là nguồn đạm, vitamin và khoáng chất. Tình trạng vệ sinh kém còn khiến trẻ suy dinh dưỡng, ảnh hưởng đến sự phát triển cơ xương. Nhiều trẻ lười vận động, chỉ có 15% tập thể dục 30 phút mỗi ngày.

Năm 2011, nước ta đã có đề án tổng thể phát triển thể lực. Tầm vóc người Việt Nam giai đoạn 2011-2030. Trong đó, đề án tập trung đảm bảo dinh dưỡng cho sản phụ, trẻ em, thanh thiếu niên. Năm 2016, chương trình sữa học đường được chính phủ phê duyệt góp phần cải thiện dinh dưỡng. Nâng cao tầm vóc trẻ mẫu giáo và tiểu học đến năm 2020.

Chiều cao trung bình

Bổ sung thực phẩm giàu canxi để phát triển chiều cao trung bình

Bên cạnh bữa ăn ở trường. Cha mẹ cần chủ động bổ sung thực phẩm giàu canxi cho con vào các bữa hàng ngày. Hải sản, nhất là các loại có vỏ, dồi dào protein và vitamin B12. Tốt cho sự phát triển chiều cao, nên có trong bữa ăn mỗi tuần. Với trứng, trẻ có thể ăn 1-2 quả một tuần. Sữa và các chế phẩm từ sữa không thể thiếu mỗi ngày. Tùy vào độ tuổi, mẹ có thể cho con uống theo lượng phù hợp.

Nguồn sưu tầm

Tham khảo sản phẩm hỗ trợ chiều cao Combo 2 hộp Thạch tăng chiều cao GP Kids Jelly – Giúp trẻ ăn ngon miệng, bổ sung canxi, omega 3 các vi khuẩn có lợi

Tham khảo các bài viết khác tại ĐÂY

 

Bài viết được đề xuất

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *