Cách phân biệt cảm cúm thường với virus Covid 19

Phân biệt triệu chứng Covid-19 với cảm cúm, cảm lạnh thông thường

Kể từ khi được phát hiện lần đầu tiên ở Vũ Hán, Trung Quốc vào ngày 2 tháng 12 năm 2019, bệnh một loại virus corona có tên là COVID-19, đã lan rộng trên toàn cầu. Đến nay, loại virus này vẫn đang ‘tung hoành’ trên thế giới và gây hoang mang cho người dân. Vậy những triệu chứng cụ thể nào để giúp bạn nhận biết được nó? Cùng tìm hiểu qua bài viết nhé.

Mặc dù cảm lạnh và cảm cúm nhẹ xảy ra quanh năm, nhưng theo Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC) thì chúng thường xảy ra nhiều vào tháng 10, có xu hướng cao điểm giữa tháng 12, tháng 2 và có thể kéo dài đến tháng 5, bởi đây là những thời điểm giao mùa, thời tiết thất thường khiến cho cơ thể dễ nhiễm bệnh. Nhưng năm nay, ngoài việc lo lắng về cúm và các loại virus đường hô hấp khác, người dân toàn thế giới đang vô cùng lo lắng về COVID-19 – một loại virus mới xuất hiện. Thật không may các triệu chứng của chúng trông rất giống với các triệu chứng cảm cúm thông thường, làm chúng ta không dễ phát hiện khi mắc bệnh.

 

Viêm phổi và vi-rút corona | Health Plus

Dù có một số điểm tương đồng nhưng coronavirus và cảm lạnh cũng có một số khác biệt đáng kể. Dưới đây là những điều cần biết khi so sánh virus corona với cảm lạnh thông thường.

COVID-19 và cảm lạnh thông thường có chung nhiều triệu chứng liên quan đến hô hấp. Theo CDC, các triệu chứng cảm lạnh thường lên đến đỉnh điểm trong vòng hai đến ba ngày và thường bao gồm những dấu hiệu sau đây:

• Hắt xì

• Nghẹt mũi hoặc chảy nước mũi

• Đau họng

• Ho

• Nhỏ giọt sau mũi

• Chảy nước mắt

• Sốt (người hiếm hoi này hầu hết những người bị cảm lạnh không bị sốt)

Tuy nhiên một số triệu chứng cảm lạnh khác, đặc biệt là sổ mũi, nghẹt mũi và ho có thể kéo dài đến 10 đến 14 ngày, chúng thường sẽ cải thiện trong thời gian đó.

Theo như các triệu chứng của virus COVID-19, CDC cho biết tất cả các bệnh nhân mắc phải COVID-19 được báo cáo đã chuyển từ các triệu chứng nhẹ đến nặng và một số trường hợp tử vong xác nhận thường xuất hiện các triệu chứng từ 2 đến 14 ngày sau khi tiếp xúc với virus bao gồm:

• Sốt cao (trên 38 độ)

• Ho

• Khó thở

• Suy hô hấp

May mắn thay, hầu hết các trường hợp được xác nhận đều có triệu chứng nhẹ và nhanh chóng bình phục nếu được cách li và chữa trị kịp thời. Một số triệu chứng ít phổ biến hơn gồm có: đau họng và chảy nước mũi (chỉ có 5% bệnh nhân có dấu hiệu), tiêu chảy, buồn nôn (1-2% bệnh nhân). Theo tờ New York Times những bệnh nhân COVID-19 cũng dễ mắc phải viêm phổi ngay cả ở những người không bị bệnh nặng.

COVID-19 nghiêm trọng như thế nào so với cảm lạnh thông thường?

Cảm lạnh thông thường nói chung không dẫn đến bất kỳ vấn đề sức khỏe nghiêm trọng nào như viêm phổi, nhiễm khuẩn, nhập viện hoặc tử vong.

Theo báo cáo tình hình ngày 3 tháng 3 của WHO , đã có 90.870 trường hợp được xác nhận COVID-19. WHO gần đây đã báo cáo rằng tỷ lệ tử vong toàn cầu của COVID-19 là 3,4% so với số lượng người nhiễm bệnh, chủ yếu bùng phát ở Trung Quốc. Các chuyên gia còn cho biết thêm rằng đối với dịch bệnh này, tỷ lệ tử vong vẫn đang giảm đáng kể.

Cách chữa trị COVID-19?

Theo trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Hoa Kỳ thực sự không có cách chữa các loại cảm lạnh và COVID-19 cũng vậy (mặc dù các nhà nghiên cứu hiện đang nghiên cứu tìm một loại thuốc điều trị và vắc-xin phòng ngừa coronavirus mới). Điều này chứng tỏ rằngnếu bạn bị sốt và các triệu chứng khác liên quan đến virus corona, hãy gọi bác sĩ để xét nghiệm và xác định các bước tiếp theo.

COVID-19 và cảm lạnh thông thường cũng có các phương pháp phòng ngừa gần như giống hệt nhau. Những phương pháp này bao gồm: rửa tay thường xuyên bằng xà phòng và nước trong ít nhất 20 giây; không chạm vào mắt, mũi và miệng bằng tay không rửa sạch; tránh tiếp xúc gần gũi với những người có dấu hiệu bị bệnh; ở nhà khi bạn bị ốm; hạn chế tới nơi đông người; khử trùng các vật thể và bề mặt thường xuyên chạm vào.

Hãy nâng cao ý thức giữ gìn vệ sinh, sức khỏe cá nhân và cộng đồng để cùng đẩy lùi dịch bệnh khỏi xã hội!

Bài viết được đề xuất

1 Bình luận

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.