Cách phân biệt các loại khẩu trang y tế mà bạn cần biết

CÁCH PHÂN BIỆT CÁC LOẠI KHẨU TRANG Y TẾ MÀ BẠN CẦN BIẾT

Trong năm 2020-2021 vừa qua, khẩu trang trở thành “vật dụng” không thể thiếu của toàn bộ người dân Việt Nam nói riêng và Thế giới nói chung. Trong đó, sản phẩm Khẩu trang y tế được sử dụng nhiều nhất bởi giá thành và độ tiện lợi. Nhưng không chỉ có duy nhất khẩu trang y tế. Trên thị trường hiện nay có thêm các thuật ngữ: khẩu trang y tế 3 lớp, 4 lớp, 5 lớp,… Vậy làm cách nào để phân biệt chính xác các loại khẩu trang nào có thể bảo vệ sức khỏe bản thân? Cùng Chợ Thuốc Tây – chothuoctay.com tìm hiểu nhé.

KHẨU TRANG Y TẾ LÀ GÌ?

Khẩu trang y tế là một loại khẩu trang được sản xuất theo Tiêu chuẩn quốc gia TCVN 8389-1:2010. Loại khẩu trang này được cấu tạo từ các lớp vải không dệt giúp lọc bụi bẩn và vi khuẩn. Chính vì vậy, khẩu trang y tế có tác dụng ngăn ngừa, bảo vệ người đeo khỏi bị lây nhiễm vi khuẩn, dịch bệnh thông qua đường hô hấp.

Trên thị trường hiện nay có nhiều loại khẩu trang y tế với công dụng khác nhau. Vậy loại khẩu trang nào có thể giúp bản thân phòng dịch?

PHÂN BIỆT CÁC LOẠI KHẨU TRANG Y TẾ

Khẩu trang y tế 2 lớp

Đây là loại khẩu trang dễ dàng tìm thấy nhất trong giai đoạn trước khi dịch Covid-19 xuất hiện. Đây là loại khẩu trang mỏng nhất, ít lớp và ít công dụng nhất. Khẩu trang y tế 2 lớp bao gồm 1 lớp vải không dệt có tác dụng chống thấm nước bên ngoài. Bên trong là một lớp vải không dệt có tác dụng hút ẩm.

Tác dụng chính dùng để chắn các loại hạt như đất, cát. Khẩu trang y tế 2 lớp hoàn toàn vô hiệu trước virus, vi khuẩn, bụi mịn. Nhìn chung loại khẩu trang này không có tác dụng trong thời điểm “cả nước chống dịch”. Một số loại khá mỏng và có thể nhìn xuyên thấu qua lớp vải. Về mức, đây là loại rẻ nhất trong các loại khẩu trang y tế.

Khẩu trang y tế 3 lớp

Khẩu trang y tế 3 lớp hiện đang là loại phổ biến nhất trên thị trường. Khẩu trang y tế 3 lớp từ:

  • Lớp vải không dệt phía bên ngoài. Lớp vải này giúp chống thấm nước, các loại hạt bụi, hạt đất. Cơ bản, lớp vải không dệt như lớp bảo vệ đầu tiên.
  • Lớp thứ hai được cấu tạo từ sợi Polymer. Đây được gọi là lớp vải lọc khác khuẩn, giúp hạn chế tối đa các loại vi khuẩn, bụi mịn có kích thước nhỏ.
  • Lớp thứ ba là lớp vải không dệt với chức năng hút ẩm. Lớp này tiếp xúc trực tiếp với mũi, miệng người sử dụng và giúp chặn các giọt bắn khi nói, ho, hắt hơi,…

Với đặc điểm giá thành rẻ, đáp ứng được các nhu cầu phòng bệnh cơ bản, khẩu trang y tế 3 lớp  được sử dụng trong các khu vực y tế như một vật phẩm không thể thiếu.

Khẩu trang y tế 4 lớp

Khẩu trang y tế 4 lớp là phiên bản nâng cấp từ khẩu trang y tế 3 lớp. Cấu tạo tương tự khẩu trang y tế 3 lớp và có thêm 1 lớp than hoạt tính. Than hoạt tính từ lâu đã được sử dụng để xử lý các loại tạp chất trong không khí, nước,… Những nhà phát triển sản phẩm khẩu trang y tế đã đưa thêm lớp vải than hoạt tính vào. Với tác dụng lọc các loại bụi mịn và một số hoá chất, khí độc. Khẩu trang y tế 4 lớp từ đó có tính bảo vệ tốt hơn loại 3 lớp.

Khẩu trang y tế 5 lớp

Khẩu trang y tế 5 lớp được xem là bước tiến quan trọng trong ngành sản xuất khẩu trang. Mang trên mình những tác dụng ưu việt hơn khẩu trang y tế 2,3 và 4 lớp rất nhiều khiến khẩu trang y tế 5 lớp có giá thành tương đối cao.

Loại khẩu trang y tế 5 lớp phổ biến trên thị trường có cấu tạo gồm các lớp: Lớp thoáng, lớp than hoạt tính, lớp lọc bụi tĩnh điện (PM2.5), lớp lọc bụi nhỏ, lớp vải không dệt chống thấm. Điểm ưu việt của khẩu trang y tế 5 lớp nằm ở lớp lọc bụi tĩnh điện. Đây là loại bụi có kích thước siêu nhỏ và cực kỳ có hại khi nằm trong cơ thể người lâu ngày. Nó sẽ phá huỷ cơ chế tự miễn dịch của cơ thể, gây nhiều bệnh cấp tính và tổn thương vĩnh viễn đến các cơ quan quan trọng như phổi, tim, não…

NÊN TÌM MUA KHẨU TRANG Y TẾ Ở ĐÂU

Ngày nay, khẩu trang y tế không chỉ được bán ở các hiệu thuốc, các trung tâm khám chữa bệnh mà còn được bày bán phổ biến ở lòng lề đường hay chợ. Tuy nhiên, là vật phẩm bảo vệ sức khoẻ bạn cần tìm kiếm nguồn bán uy tín.

Tiệm thuốc tây

Mua đồ dùng sức khoẻ đương nhiên phải tìm đến tiệm thuốc tây đầu tiên. Các tiệm thuốc tây thông thường sẽ nhập các sản phẩm khẩu trang có nguồn gốc xuất xứ và chứng nhận rõ ràng. Vì vậy, bạn có thể yên tâm tìm mua và nhận lời tư vấn tứ dược sĩ tại cửa tiệm.

Chợ thuốc online

Hiện nay có rất nhiều chợ thuốc tự phát trên mạng mà bạn có thể mua các sản phẩm sức khoẻ. Mức giá từ thấp đến cao đều có. Ưu điểm là bạn có thể đặt mua dù đang ở bất kỳ đâu và không cần ra khỏi nhà. Đặc biệt trong thời điểm nhạy cảm này. Nhược điểm là bạn cần có kiến thức nhất định về giấy tờ chứng nhận để đảm bảo nguồn hàng.

Chợ Thuốc Tây – chothuoctay.com

Chợ Thuốc Tây – chothuoctay.com là một sàn thương mại điện tử kết hợp các tiệm thuốc đến khách hàng. Giải quyết được bài toán nếu bạn không có thời gian ra ngoài hoặc không muốn ra ngoài. Đồng thời cần một nơi bán hàng rõ nguồn gốc và chứng nhận chất lượng. Chợ Thuốc Tây – chothuoctay.com chính là giải pháp cho bạn. Ngoài ra, còn có dược sĩ tư vấn trực tiếp cho bạn thông qua điện thoại.

Bài viết được đề xuất

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.