Cách khử trùng để tiêu diệt mầm bệnh trong nhà

Cách khử trùng để tiêu diệt mầm bệnh trong nhà bạn khi có người bị bệnh

Tiêu diệt mầm bệnh bằng giặt hoặc thay vỏ gối hàng ngày bằng nước nóng nếu bạn hoặc một thành viên trong gia đình bị bệnh. Nếu bạn đang bị tiêu chảy hoặc nôn mửa, hãy giặt quần áo bẩn, khăn trải giường bẩn hoặc đồ chơi nhồi bông ngay lập tức.

1. Tìm ổ của vi khuẩn

Đừng để mầm bệnh lây lan trong nhà sau một trận ốm.
Khi một con bọ tấn công, nó có khả năng ẩn nấp ở những nơi tối. Những góc kẹt – và nó có khả năng sống ở đó một thời gian dài. Virus cúm sống trên một số bề mặt trong khoảng 24 giờ. Norovirus, một nguyên nhân phổ biến gây ra bọ dạ dày, có thể tồn tại trong nhiều ngày hoặc thậm chí vài tuần. Và cả hai đều siêu lây lan. Biết cách tiêu diệt những mầm bệnh sót lại này có thể ngăn ngừa bệnh tật lây lan trong nhà của bạn. Hãy xác định loại virus hay mầm bệnh đang cần tiêu diệt, sau đó tìm đúng nơi chúng ẩn nấp và vệ sinh sạch sẽ.

2. Làm sạch, sau đó khử trùng

Lau sạch quầy bằng nước xà phòng có thể loại bỏ một số vi trùng và làm cho mọi thứ trông gọn gàng hơn – và điều đó tốt khi gia đình bạn khỏe mạnh. Nhưng nếu ai đó bị cúm hoặc tiêu chảy hoặc đang nôn mửa, bạn muốn tiêu diệt vi khuẩn hoặc khử trùng, bạn phải dùng đến chất tẩy rửa chuyên dụng, chất diệt khuẩn.
Đối với virus corona, vệ sinh bằng các sản phẩm có chứa chất tẩy hoặc xà phòng có thể làm suy yếu hoặc phá hủy một số hạt chứa vi-rút, giảm nguy cơ lây nhiễm từ các bề mặt. Vệ sinh các bề mặt tiếp xúc thường xuyên và vật dụng dùng chung một lần mỗi ngày cho đến khi không còn ai bị bệnh trong nhà.

Vệ sinh các bề mặt tiếp xúc thường xuyên để tiêu diệt ki khuẩn gây bệnh
Vệ sinh các bề mặt tiếp xúc thường xuyên để tiêu diệt ki khuẩn gây bệnh

3. Tốt nhất nên dùng thuốc tẩy

Thuốc tẩy vẫn là tốt nhất để khử trùng nhà của bạn.
CDC khuyến nghị dùng thuốc tẩy để tiêu diệt norovirus gây bệnh dạ dày trên bề mặt. Nhưng nếu điều đó sẽ làm hỏng bề mặt vật dụng của bạn hoặc bạn không muốn sử dụng nó, hãy tìm “dung dịch phenolic” trên nhãn của chất khử trùng đậm đặc. Để tiêu diệt vi trùng, EPA khuyên bạn nên sử dụng gấp 2 đến 4 lần lượng khuyến nghị. Virus cúm cũng có thể bị tiêu diệt bằng chất tẩy rửa gốc hydrogen peroxide.

4. Thay mới miếng rửa chén

Nó có thể là thứ đáng sợ nhất trong nhà bạn vì vi khuẩn thích ẩn náu ở những nơi ẩm ướt. Điều đó làm cho miếng rửa chén ở nhà bếp hoặc bông tắm trở thành công cụ hoàn hảo để lây lan bệnh tật. Vì vậy, nếu ai đó bị ốm, hãy quăng miếng bọt biển và thử một miếng vải sợi nhỏ để thay thế. Nếu bạn thực sự muốn làm sạch chúng. Hãy làm ướt và cho vào lò vi sóng quay trong 2 phút.

5. Mang găng tay và rửa tay

Luôn rửa tay và đeo găng tay trước khi khử trùng nhà cửa.
Găng tay cao su, nhựa vinyl hoặc cao su dùng một lần có thể ngăn vi trùng bám vào tay bạn trong khi bạn vệ sinh – và cũng bảo vệ da bạn khỏi các sản phẩm ăn mòn. Quăng chúng khi bạn làm xong để không lây bệnh và luôn rửa tay thật sạch sau đó.

Rửa tay và đeo găng tay trước khi khử trùng nhà cửa.
Rửa tay và đeo găng tay trước khi khử trùng nhà cửa.

6. Khử trùng phòng tắm

Phòng tắm thường là nơi chứa nhiều mầm bệnh nhất trong ngôi nhà của bạn. Bạn nên ưu tiên dọn dẹp phòng tắm trước các phòng khác.
Khi gia đình bạn bị ốm, phòng tắm thậm chí còn là một điểm nóng mang mầm bệnh. Sau khi bọ tấn công, hãy khử trùng chỗ này bằng hỗn hợp thuốc tẩy và nước nóng. Đừng quên cần gạt toilet, sen vòi, tay nắm tủ, tay nắm cửa và công tắc đèn.
Đối với virus corona, phòng tắm nhà bạn cần được thông khí để tăng cường việc cấp không khí trong sạch và làm loãng các mầm bệnh nguy hiểm.

7. Khử trùng nhà bếp giúp tiêu diệt mầm bệnh

Không nấu ăn trong 48 giờ sau khi bạn bị bệnh truyền nhiễm và đảm bảo khử trùng nhà bếp của bạn.
Vi-rút gây bệnh dạ dày rất nhỏ và dễ dàng xâm nhập vào các khu vực chuẩn bị bữa ăn và thức ăn. Chỉ cần 18 hạt norovirus là bạn có thể bị bệnh. Nếu bạn là người bị bệnh, đừng nấu ăn cho đến khi bạn không có bất kỳ triệu chứng nào hoặc được xác định đã khỏi bệnh trong 48 giờ. Khử trùng tất cả những thứ bạn chạm vào, như tay cầm tủ lạnh và ngăn kéo bên trong, ấm cà phê, lò vi sóng, vòi nước và núm bếp. Rửa bát đĩa và đồ dùng trong 1 muỗng canh thuốc tẩy cho mỗi gallon nước nóng.

8. Khử trùng phòng ngủ tiêu diệt mầm bệnh

Tiêu diệt mầm bệnh bằng giặt hoặc thay vỏ gối hàng ngày bằng nước nóng nếu bạn hoặc một thành viên trong gia đình bị bệnh. Nếu bạn đang bị tiêu chảy hoặc nôn mửa, hãy giặt quần áo bẩn. Khăn trải giường bẩn hoặc đồ chơi nhồi bông ngay lập tức. Đừng lắc hay giũ vỏ gối, ga nệm trước khi giặt sạch – điều đó sẽ làm lây lan vi khuẩn. Bạn nên giặt bằng thuốc tẩy không clo trong nước nóng nhất có thể và sấy khô ở chế độ nóng nhất. Khử trùng bệ, cột đầu giường và bàn thay đồ gần đó. Đồng thời tìm kiếm những thứ có thể có mầm bệnh như núm vú giả và đồ chơi có bề mặt cứng,…

Giặt hoặc thay vỏ gối hàng ngày nếu có người bị bệnh
Giặt hoặc thay vỏ gối hàng ngày nếu có người bị bệnh

9. Khử trùng Phòng khách giúp tiêu diệt mầm bệnh

Đặc biệt chú ý vệ sinh khu vực chung. Nơi cả gia đình đều tiếp xúc để tránh mầm bệnh lây lan. Vi khuẩn cúm có thể lây lan xa tới 1 mét khi ai đó ho hoặc hắt hơi. Nếu một đứa trẻ bị ốm, hãy hỏi chúng đã đặt miệng hay đã từng ho ở đâu? Sau đó làm sạch những khu vực đó. Đừng quên những vật dụng dễ bỏ qua như điều khiển từ xa, điện thoại. Bàn phím máy tính, tay nắm cửa, công tắc đèn – thậm chí là chìa khóa. Đối với các thiết bị điện tử nhạy cảm. Trước tiên hãy xịt một lớp sương nhỏ chất khử trùng lên một miếng vải, sau đó lau nhẹ nhàng.

Mua hàng tại chợ thuốc tây

Xem thêm >>

Bài viết được đề xuất

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *