Sức Khoẻ

Sóng siêu âm sẽ sớm được sử dụng để phá vỡ sỏi thận

Theo nghiên cứu đầu tiên trên người được công bố trên Tạp chí Tiết niệu , một kỹ thuật làm tan sỏi thận bằng sóng siêu âm có thể cung cấp một lựa chọn điều trị không xâm lấn cho tình trạng đau đớn .

Jonathan Harper từ Đại học Washington và các đồng nghiệp của ông phát hiện ra rằng kỹ thuật mới, phương pháp tán sỏi bằng sóng bùng nổ (BWL), hứa hẹn sẽ giảm chi phí và gánh nặng chăm sóc sức khỏe của việc điều trị sỏi thận.

Nghiên cứu cho biết: “Công nghệ BWL mới đã phân mảnh thành công các viên sỏi có kích thước, vị trí và mật độ khác nhau đến những mảnh dưới 2 mm trong vòng 10 phút với tổn thương mô không đáng kể”. BWL có thể cho phép điều trị sỏi thận tại phòng khám.

Hiện nay, cứ 10 người Mỹ thì có 1 người được chẩn đoán mắc bệnh sỏi thận với chi phí điều trị là 10 tỷ USD mỗi năm. Đôi khi, sỏi thận đi qua nước tiểu một cách tự nhiên, thường vô cùng đau đớn, mặc dù thường xuyên phải điều trị y tế.

Những viên sỏi nhỏ có thể được phá vỡ bằng kỹ thuật tán sỏi

Bằng sóng xung kích ngoài cơ thể (ESWL), sử dụng sóng xung kích để làm vỡ sỏi và thúc đẩy quá trình di chuyển tự nhiên của chúng ra ngoài cơ thể. Bệnh nhân thường được dùng thuốc an thần trong quá trình phẫu thuật, thường được thực hiện tại bệnh viện hoặc phòng khám.

sóng siêu âm

Không giống như ESWL, kỹ thuật BWL sử dụng năng lượng sóng siêu âm ngắn, phá vỡ sỏi nhanh hơn và không cần an thần hoặc gây mê. Các nghiên cứu tiền lâm sàng cho thấy nó phá vỡ các viên sỏi thí nghiệm với nhiều kích cỡ và thành phần khác nhau. Theo Harper và các đồng nghiệp của ông, kết quả của họ “là một bước tiến tới phương pháp tán sỏi tại phòng mạch dành cho bệnh nhân tỉnh táo.”

Những người tham gia nghiên cứu là 19 bệnh nhân, với 25 viên sỏi được xác nhận giữa họ, đang trải qua một thủ thuật phẫu thuật gọi là nội soi niệu quản, được sử dụng để điều trị những viên sỏi lớn hơn. Thay vào đó, họ được điều trị đầu tiên với thời gian tiếp xúc ngắn với BWL không quá 10 phút.

Theo Đại học Johns Hopkins sóng siêu âm

Một thủ thuật nội soi niệu quản bao gồm luồn một kính viễn vọng nhỏ, được gọi là ống soi niệu quản, qua niệu đạo và bàng quang và lên niệu quản để lấy sỏi, theo Đại học Johns Hopkins.

Quá trình này thường được tiến hành dưới gây mê toàn thân và kéo dài từ một đến ba giờ. Những viên sỏi nhỏ có thể được lấy ra toàn bộ khỏi niệu quản bằng một dụng cụ giống như cái rổ, trong khi những viên sỏi lớn hơn được phân mảnh, thường bằng tia laser. Những mảnh vỡ này sau đó được loại bỏ.

Các nhà nghiên cứu đã sử dụng ống soi tử cung để quan sát kết quả của việc điều trị BWL. Sóng siêu âm

Trung bình 90% khối lượng sỏi đã hoàn toàn bị phá vỡ trong thời gian điều trị ngắn. Ba mươi chín phần trăm đá hoàn toàn bị phân mảnh. Trong khi 52 phần trăm bị phân mảnh một phần. Hầu hết các mảnh vỡ đủ nhỏ để vượt qua mà không gây đau đớn đáng kể. Nghiên cứu cho thấy có rất ít hoặc không có tổn thương mô do quy trình BWL gây ra. Ngoài việc chảy máu nhẹ.

Các nhà nghiên cứu tin rằng quy trình mới trong sóng siêu âm

Là một bước phát triển quan trọng trong việc điều trị sỏi thận. Khi bệnh nhân đến phòng cấp cứu, họ thường được cho uống thuốc giảm đau nhóm opioid trong thời gian chờ điều trị. Và một số cần điều trị một số, ngay cả sau ESWL và phẫu thuật.

“Khả năng làm vỡ sỏi không xâm lấn và tống các mảnh vỡ ra ngoài ở những bệnh nhân tỉnh táo lần đầu. Đến khám tại phòng khám hoặc phòng khám ED có khả năng cung cấp phương pháp điều trị kịp thời dẫn đến giảm đau tổng thể. Gánh nặng chi phí và nguồn lực liên quan đến sỏi các nhà nghiên cứu đã viết.

Nhóm sẽ tiến hành các nghiên cứu sâu hơn để đạt được mục tiêu là “điều trị không xâm lấn, trong 30 phút tại phòng khám mà không cần gây mê.” Công nghệ BWL đã được cấp phép để phát triển phiên bản thương mại hiện đang trong các thử nghiệm lâm sàng riêng biệt.

Bài thạch – Trị sỏi thận, tiết niệu, sỏi mật, viêm túi mật.

Thành phần:

– Cao khô Kim tiền thảo 90mg; Cao khô hỗn hợp (Nhân trần; Hoàng cầm; Nghệ; Binh lang. Chỉ thực; Hậu phác; Bạch mao căn) 230 mg; Mộc hương 100 mg; Đại hoàng 50 mg
– Tá dược: Lactose monohydrat, Eragel, Povidon K30, MCC 102, DST, Aerosil, Magnesi stearat. HPMC, Maltodextrin, Talc, Titan dioxid, PEG 400, Màu đem oxyd sắt, Màu đen oxyd đỏ

Dạng bào chế:
– Viên bao phim

Quy cách đóng gói:

Hộp 1 lọ x 45 viên; Hộp 1 lọ 1000 viên; Hộp 5 vỉ x 10 viên

Chỉ định:
Được chỉ định trong các trường hợp sau :
– Trị sỏi thận – tiết niệu, sỏi mật, viêm túi mật.
– Phòng ngừa tái phát, đặc biệt là sau khi tán sỏi hoặc mổ lấy sỏi.

Liều lượng – Cách dùng
– Uống với nhiều nước, trước bữa ăn
– Để tống sỏi : Ngày 3 lần, mỗi lần 3 viên
– Để điều trị viêm, phòng ngừa tái phát : Ngày 2 lần, mỗi lần 3 viên

Chống chỉ định:
– Người mẫn cảm với bất cứ thành phần nào của thuốc.
– Phụ nữ có thai và đang cho con bú.

Tác dụng phụ:
– Thỉnh thoảng gặp rối loạn tiêu hoá như đau bụng, tiêu chảy nhẹ

Chú ý đề phòng:
– Uống thuốc với nhiều nước.

Tiêu chuẩn:
– TCCS

Hạn dùng:
– 36 tháng

Lưu ý: Dùng thuốc theo chỉ định của Bác sĩ

THAM KHẢO SẢN PHẨM CỦA NHÀ THUỐC NGỌC THU

Xem thêm >>

Bạn cũng có thể thích...

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *