Điều trị sốt tại nhà cho người lớn và trẻ nhỏ

Các biện pháp điều trị sốt tại nhà cho người lớn và trẻ nhỏ

Sốt xảy ra khi nhiệt độ cơ thể của một người tăng cao hơn mức bình thường. Mặc dù sốt có xu hướng vô hại nhưng chúng có thể gây khó chịu rất nhiều. Hầu hết các trường hợp sốt chỉ cần điều trị bằng các biện pháp khắc phục tại nhà. Trong bài viết này, chúng tôi xin liệt kê một số cách chữa sốt tại nhà an toàn và hiệu quả cho mọi người ở mọi lứa tuổi

Nguyên nhân gây sốt

Nhiễm trùng là nguyên nhân phổ biến nhất của sốt . Trên thực tế, phát sốt là cách cơ thể giúp chống lại nhiễm trùng.
Một số nguyên nhân khác bao gồm các tình trạng viêm nhiễm, một số bệnh ung thư và phản ứng với thuốc hoặc vắc xin.

Các triệu chứng của sốt.

Nhiệt độ cơ thể trung bình là khoảng 37 ° C. Nhiệt độ cơ thể sẽ dao động tự nhiên tùy thời điểm trong ngày, đặc biệt là khi hoạt động thể chất.

Sốt nhẹ xảy ra khi nhiệt độ cơ thể của một người đạt 37,8 đến 39 ° C. Sốt cao xảy ra khi nhiệt độ cơ thể của một người vượt quá 40 ° C.

Ngoài nhiệt độ cơ thể cao hơn, một người bị sốt cũng có thể cảm thấy:

 • Đổ mồ hôi
 • Ớn lạnh
 • Đau đầu
 • Đau cơ
 • Ăn mất ngon
 • Mệt mỏi
 • Hôn mê

Những cơn sốt rất cao đôi khi có thể gây co giật. Còn được gọi là “ co giật do sốt ”. Co giật do sốt phổ biến nhất ở trẻ em từ 6 tháng đến 5 tuổi.

Các triệu chứng của co giật do sốt bao gồm:

 • Co giật
 • Đảo mắt
 • Cứng ở tay hoặc chân
 • Mất ý thức

Các cơn co giật do sốt có xu hướng kéo dài vài phút và thường không gây ra bất kỳ vấn đề sức khỏe nghiêm trọng nào. Tuy nhiên, một đứa trẻ đã bị co giật do sốt có nhiều khả năng sẽ bị lại trong tương lai

Những cơn sốt rất cao đôi khi có thể gây co giật
Những cơn sốt rất cao đôi khi có thể gây co giật

Biện pháp khắc phục tại nhà cho người lớn

Bổ sung nhiều chất lỏng

Khi bị sốt, cơ thể cần sử dụng nhiều nước hơn để bù lại nhiệt độ tăng cao. Điều này có thể dẫn đến mất nước .
Uống nước hoặc thức uống thay thế chất điện giải có thể giúp bù nước cho cơ thể.

điều trị sốt tại nhà
Nên uống nhiều nước khi bị sốt

Nghỉ ngơi

Để chống lại bệnh nhiễm trùng, cơ thể cần rất nhiều năng lượng. Mọi người nên nghỉ ngơi nhiều nhất có thể để giúp cơ thể mau chóng phục hồi.

Tắm nước ấm

Nhiều người cho rằng tắm nước lạnh khi bị sốt sẽ giúp giảm nhiệt độ. Đó là một sai lầm nghiêm trọng. Việc tiếp xúc nước lạnh khi nhiệt độ cơ thể đang cao sẽ gây rùng mình, khiến tình trạng sốt trở nên nghiêm trọng hơn.

Thay vào đó, người bên nên tắm nước ấm hoặc ngâm nước ấm để giúp cơ thể giải nhiệt. Tắm cũng có thể giúp làm dịu các cơ bắp mệt mỏi do bệnh.

Sử dụng thuốc không kê đơn

Thuốc thường không cần thiết phải uống thuốc để điều trị sốt. Tuy nhiên, một số loại thuốc không kê đơn (OTC) có thể giúp hạ sốt và làm cho người bệnh cảm thấy thoải mái hơn. Có thể kể đến như:

điều trị sốt tại nhà
Một số loại thuốc thể giúp hạ sốt nhanh chóng

Mặc đồ thoải mái

Sốt có thể khiến người bệnh cảm thấy cơ thể nóng lạnh bất thường. Mặc quá nhiều lớp áo có thể giữ nhiệt trong cơ thể, làm tăng nhiệt độ cơ thể.

Người bệnh nên mặc đồ mỏng, thoải mái, không gò bó và mặc thêm nếu bắt đầu cảm thấy lạnh.

Các biện pháp khắc phục tại nhà cho trẻ em và trẻ sơ sinh

Các phương pháp điều trị sốt ở trẻ em rất giống với người lớn. Tuy nhiên, có một vài khác biệt nhỏ mà cha mẹ cần lưu ý.

Uống nhiều nước

Giống như người lớn, trẻ bị sốt cũng cần được uống nhiều nước. Tuy nhiên, có thể khó để trẻ nhỏ uống thêm nước. Vậy nên, cha mẹ có thể dùng một số lựa chọn thay thế khác, hấp dẫn hơn đối với trẻ nhỏ như: nước luộc gà ấm, nước canh ấm, nước hoa quả pha loãng.

Tắm nước ấm

Trẻ em không thích tắm khi bị ốm. Một lựa chọn thay thế là đắp một chiếc khăn ấm lên trán của trẻ để giúp làm dịu cơn sốt.

Tuyệt đối không thoa cồn lên da của trẻ để làm dịu cơn sốt. Rượu có thể nguy hiểm khi hấp thụ vào da, đặc biệt với trẻ nhỏ.

điều trị sốt tại nhà
Đắp khăn ấm lên trán của trẻ để làm dịu cơn sốt.

Dùng thuốc không kê đơn khi điều trị sốt tại nhà

Thông thường, không cần thiết phải dùng thuốc khi trẻ bị sốt. Tuy nhiên, uống thuốc có thể giúp hạ sốt và giúp trẻ cảm thấy thoải mái hơn.

Một loại thuốc thích hợp cho trẻ em ở hầu hết các lứa tuổi là acetaminophen. Mặc dù vậy, cha mẹ vẫn cần tham khảo ý kiến bác sĩ và tình trạng sức khỏe của trẻ để dùng thuốc cũng như liều lượng phù hợp.

Một số loại thuốc không thích hợp cho trẻ em dưới một số độ tuổi nhất định. Như aspirin, không thích hợp cho người dưới 16 tuổi và ibuprofen, không thích hợp cho trẻ em dưới 3 tháng tuổi hoặc những người nặng dưới 5 kg. Ibuprofen cũng không thích hợp cho trẻ em bị hen suyễn.

Nghỉ ngơi là cách điều trị sốt tại nhà

Sau khi dùng thuốc trẻ sẽ mau chóng cảm thấy tràn đầy năng lượng và năng động hơn. Một số trẻ sẽ vô cùng hiếu động và không muốn ngồi yên. Tuy nhiên, cha mẹ vẫn phải đảm bảo rằng trẻ em được nghỉ ngơi cho đến khi hết sốt hoặc hết bệnh.

Nếu đứa trẻ không thể ngủ hoặc thư giãn, cha mẹ có thể thử đọc cho con một câu chuyện hoặc cho con nghe một số bản nhạc nhẹ nhàng.

Nguồn : internet

 

Bài viết được đề xuất

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *