Bệnh lý tuyến giáp – Bạn biết gì?

Bướu cổ và ung thư tuyến giáp là hai trong số các bệnh lý tuyến giáp thường gặp.

Bạn cần hiểu thêm về các bệnh ảnh hưởng bởi rối loạn chức năng tuyến giáp này.

Bỏ túi thông tin về các bệnh lý tuyến giáp - Bướu cổ và ung thư tuyến giáp 1Bạn cần có sự chuẩn bị thông tin về các bệnh lý tuyến giáp, nhất là bướu cổ và ung thư tuyến giáp.
Đừng chủ quan trước các bệnh lý tuyến giáp như bướu cổ và ung thư tuyến giáp

Tuyến giáp là một trong số những bộ phận quan trọng của cơ thể

Bệnh nhân cường giáp sẽ thấy người gầy sút nhanh, dễ cáu, đổ nhiều mồ hôi… Nếu không chữa sớm còn có nguy cơ gây bão giáp, gây nguy hiểm tính mạng.

Sản phụ bị cường giáp sẽ khiến người bệnh đẻ non, nhiễm độc giáp cấp, suy tim…

Do đó, bạn cần hết sức lưu ý những bệnh lý tuyến giáp này. Như là bướu cổ và ung thư tuyến giáp, hoặc basedow, viêm tuyến giáp…

Bướu cổ và ung thư tuyến giáp

Bướu cổ

Đây là bệnh lý do tuyến giáp bất thường mở rộng. Thường bướu cổ sẽ không gây đau, tuy nhiên nếu to thì có thể gây ho.

Đặc biệt triệu chứng bướu cổ còn khiến bệnh nhân khó thở, khó nuốt và tự ti về ngoại hình.

Ung thư tuyến giáp

Đây là một bệnh lý ác tính của tuyến giáp. Biểu hiện dễ thấy nhất là tuyến giáp to nhanh chỉ trong thời gian ngắn. Đồng thời, còn có những hạch nổi lên thất thường ở xung quanh.

Bỏ túi thông tin về các bệnh lý tuyến giáp - Bướu cổ và ung thư tuyến giáp 2Bướu cổ và ung thư tuyến giáp gây nên nhiều triệu chứng mệt mỏi cho bệnh nhân.

Dấu hiệu của các bệnh lý tuyến giáp

Các căn bệnh về tuyến giáp thường có những dấu hiệu nhận biết đặc trưng. Ở cả bướu cổ và ung thư tuyến giáp, hay basedow… cũng xuất hiện.

Bướu cổ hoặc cổ sưng: 

Là biểu hiện đặc trưng dễ thấy nhất của bệnh lý tuyến giáp. Triệu chứng bướu cổ này thường luôn đi kèm với việc thiếu iod trong cơ thể. Từ đó dẫn đến tình trạng khó nói chuyện hay hô hấp của bệnh nhân.

Đau cơ khớp:

Đây là triệu chứng báo động, cho thấy tuyến giáp của bạn có thể đang gặp vấn đề.

Tóc và da bị thay đổi:

Khi tuyến giáp thay đổi bất thường thì chúng cũng biểu hiện ngay lên tóc và da bạn. Nếu là suy giáp thì tóc bạn sẽ giòn, dễ gãy, da cũng khô, dễ bong tróc hơn. Bởi hormone tiết ra bị rối loạn khiến tóc khó tăng trưởng. Còn bệnh nhân cường giáp thì sẽ thấy mình dễ rụng lông, tóc, da thì nhạy cảm hơn nhiều.

Chu kỳ nguyệt san không đều và khó mang thai: 

Tuyến giáp biến đổi cũng khiến cho hormone thay đổi. Từ đó chu kỳ kinh của bạn gái cũng bị kích thích và thay đổi cơ chế. Dẫn đến nang trứng cũng rối loạn và khó thụ tinh, sinh con hơn.

Giảm ham muốn: 

Các bệnh tuyến giáp đều liên quan tới hormone. Thế nên chúng ta phải chữa trị sớm tránh để lâu dài làm ảnh hưởng estrogen. Bởi bệnh sẽ khiến suy giảm ham muốn tình dục và nguy cơ vô sinh cao.

Thay đổi lượng cholesterol: 

Người bệnh tuyến giáp hay mất ổn định tỉ lệ cholesterol trong máu.

Vấn đề về đường ruột: 

Người mắc bệnh tuyến giáp sẽ bị ảnh hưởng đến đường ruột. Thế nên họ thường hay dễ mắc tiêu chảy hoặc đau dạ dày.

Huyết áp thất thường:

Bởi hormone tuyến giáp có ảnh hưởng đến cả tim mạch. Thế nên người bệnh thường hay thấy tăng giảm huyết áp thất thường.

Lo lắng, trầm cảm:

Nếu bạn cứ mãi lo âu và trầm cảm dù đã chữa mãi. Thì có khả năng bạn đã mắc bệnh liên quan đến tuyến giáp.

Mệt mỏi: 

Hormone tuyến giáp đóng vai trò quan trọng với hoạt động của các cơ. Thế nên một khi mắc các bệnh về tuyến giáp bạn sẽ thấy cơ thể hay mệt mỏi. Chưa kể đến nguy cơ hormone thấp kéo theo lượng seroterin cũng giảm. Từ đó bệnh nhân cũng mất đi cảm giác vui vẻ, mà thường xuyên chán nản.

Thay đổi trọng lượng: 

Cân nặng của bạn khó mà thay đổi dù cho bao nỗ lực tăng/giảm khẩu phần? Có thể chính bạn đã mắc phải căn bệnh về tuyến giáp rồi.

Bỏ túi thông tin về các bệnh lý tuyến giáp - Bướu cổ và ung thư tuyến giáp 3Nếu nghi ngờ mắc các bệnh về tuyến giáp thì bạn nên đến bệnh viện kiểm tra sớm.

Nếu có nghi ngờ mắc phải các bệnh về tuyến giáp thì bạn nên đi bác sĩ khám ngay. Bởi bướu cổ và ung thư tuyến giáp đều có thể trị được từ sớm. Đặc biệt, bệnh nhân ung thư tuyến giáp càng sớm gặp được chuyên gia tư vấn thì càng tốt.

admin

admin

Leave a Replay

Đăng ký nhận tin

Click edit button to change this text. Lorem ipsum dolor sit amet, consectetur adipiscing elit