Nguyên nhân rụng tóc bất thường?

Rụng tóc là dấu hiệu cảnh báo nhiều bệnh lý nguy hiểm của cơ thể. Mặt khác, rụng tóc nhiều còn gây mất thẩm mỹ. Nguyên nhân gây rụng tóc

Nguyên nhân rụng tóc

Rụng tóc nhiều còn gây nên những ảnh hưởng lớn về tính thẩm mỹ

Rụng tóc là gì?

Trong dòng đời sinh trưởng bình thường của sợi tóc, tóc mọc lên sau đó phát triển dài ra rồi theo thời gian sẽ già yếu và rụng đi. Sau khi tóc rụng đi thì lớp tóc mới được sinh ra để thay thế cho lớp tóc cũ. Do đó, chẳng có gì đáng lo ngại nếu bạn thấy tóc rụng vài chục sợi mỗi ngày.

Phân loại rụng tóc:

Rụng tóc có sẹo (scarring alopecia, cicatricial alopecia): Sau một quá trình da đầu bị viêm hoặc có tổn hại da đầu, tiếp đến là giai đoạn hàn vá lại chỗ da đầu đó. Tóc rụng là hậu quả của quá trình này. Rụng tóc có sẹo làm mất khả năng mọc lại của tóc.

Rụng tóc không sẹo (non scaring alopecia): Quá trình rụng tóc không liên quan đến các tiến trình tạo mô liên tiếp ở các vết sẹo, cũng không liên hệ đến hiện tượng teo da. Tóc có thể mọc lại sau khi rụng.

Những nguyên nhân chính gây rụng tóc là gì?

Nguyên nhân rụng tóc

Rụng tóc bất thường có thể do nhiều nguyên nhân khác nhau như:

Hormone: Mức độ tăng giảm bất thường của hormone nam androgen có thể khiến cho tóc rụng không kiểm soát.

Gen di truyền

Căng thẳng kéo dài, mắc bệnh và phụ nữ sau sinh: Đây là những yếu tố tác động gây ra rụng tóc tạm thời. Bị nấm ngoài da do nhiễm trùng cũng có thể gây rụng tóc.

Sử dụng thuốc

Bị bỏng, chấn thương: Có thể tác động khiến bạn bị rụng tóc tạm thời. Tuy nhiên trường hợp này, tóc sẽ mọc lại bình thường sau khi chấn thương lành lại trừ khi bị sẹo.

Tác động hóa chất lên tóc quá nhiều: Gội đầu thường xuyên, uốn ép nhuộm liên tục có thể khiến cho hỏng chất tóc khiến cho tóc yếu và giòn. Uốn và ép tóc làm phá hỏng cấu trúc tóc đang có.

Hầu hết nếu bạn điều trị bệnh căn thì tóc sẽ mọc trở lại như bình thường.

Chế độ ăn thiếu chất: Khi bạn ăn uống ít protein hoặc ăn uống thiếu thốn trong thời gian dài gây hạn chế dinh dưỡng cũng sẽ gây ra rụng tóc.

Điều trị rụng tóc như thế nào?

Tùy vào từng thể bệnh cụ thể mà Bác sĩ sẽ lựa chọn bài thuốc và gia giảm hợp lý.

Trong Y học hiện đại có nhiều phương pháp điều trị rụng tóc khác nhau: Thuốc uống thường là Biotin và multivitamin, thuốc xịt/ thoa có Minoxidil 5%, thuốc tiêm, cấy tóc…Nhiều loại thuốc ngăn ngừa chứng rụng tóc bằng cách ức chế sự tiết hormone nam. Nhưng những loại thuốc này có một số tác dụng phụ không mong muốn.

Lưu ý: Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể, hoặc liên hệ với chúng tôi tại ĐÂY

Bài viết được đề xuất

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *