Ăn gì bổ mắt? 7 chất dinh dưỡng sau đây sẽ giúp bảo vệ đôi mắt

Tổng quan

Những chất dinh dưỡng này giúp duy trì chức năng và làm bổ mắt, bảo vệ đôi mắt của bạn chống lại ánh sáng có hại và giảm sự phát triển của các bệnh thoái hóa do tuổi tác.

Dưới đây là 7 chất dinh dưỡng có lợi cho đôi mắt của bạn.

Vitamin A là chất cần thiết giúp bổ mắt

– Vitamin này cần thiết để duy trì các tế bào cảm nhận ánh sáng của mắt, còn được gọi là tế bào thụ cảm ánh sáng.
– Vitamin A chỉ có trong thực phẩm có nguồn gốc từ động vật. Các nguồn thực phẩm phong phú nhất bao gồm gan, lòng đỏ trứng và các sản phẩm từ sữa.

bổ mắt

Axit béo Omega-3

– Các axit béo omega-3 chuỗi dài EPA và DHA rất quan trọng đối với sức khỏe của mắt.
– Nguồn cung cấp EPA và DHA trong chế độ ăn uống tốt nhất là cá có dầu. Ngoài ra, các chất bổ sung omega-3 có nguồn gốc từ cá hoặc vi tảo được bán rộng rãi.

bổ mắt

Lutein và Zeaxanthin

– Lutein và zeaxanthin là chất chống oxy hóa carotenoid màu vàng được gọi là sắc tố điểm vàng. Có chức năng như một loại kem chống nắng tự nhiên.
– Hơn nữa, lòng đỏ trứng, ngô ngọt và nho đỏ cũng có thể chứa nhiều lutein và zeaxanthin

Vitamin E bổ cho mắt

– Vitamin E là một nhóm chất chống oxy hóa hòa tan trong chất béo, bảo vệ các axit béo khỏi quá trình oxy hóa có hại. Vì võng mạc của bạn có nồng độ axit béo cao, nên việc cung cấp đủ vitamin E là rất quan trọng trong việc bổ mắt
– Các nguồn cung cấp vitamin E trong chế độ ăn uống tốt nhất bao gồm hạnh nhân , hạt hướng dương và dầu thực vật như dầu hạt lanh

bổ mắt

Kẽm

– Đôi mắt của bạn chứa hàm lượng kẽm cao. Kẽm là một phần của nhiều enzym thiết yếu, bao gồm superoxide dismutase, có chức năng như một chất chống oxy hóa.
– Các nguồn thực phẩm tự nhiên cung cấp kẽm bao gồm hàu, thịt, hạt bí ngô và đậu phộng

Vitamin C bổ mắt

– Vitamin C chống oxy hóa dường như đặc biệt quan trọng. Nồng độ vitamin C trong thủy dịch của mắt cao hơn bất kỳ dịch cơ thể nào khác.
– Một lượng lớn vitamin C được tìm thấy trong nhiều loại trái cây và rau quả, bao gồm ớt chuông, trái cây họ cam quýt, ổi , cải xoăn và bông cải xanh

Tổng kết

Nhận đủ các chất dinh dưỡng được liệt kê ở trên có thể giúp giảm nguy cơ mắc bệnh. Các vitamin khác cũng có thể đóng một vai trò nào đó đối với sức khỏe của mắt.

Tuy nhiên, đừng bỏ bê phần còn lại của cơ thể. Một chế độ ăn uống giữ cho toàn bộ cơ thể bạn khỏe mạnh cũng sẽ giúp cho đôi mắt của bạn khỏe mạnh.

Bài viết được đề xuất

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *