8 điều về tiêm phòng vaccine COVID-19 mà bạn nên biết

8 điều về tiêm phòng vaccine COVID-19 mà bạn nên biết

1. Phụ nữ mang thai có nên tiêm chủng không?

Mặc dù nguy cơ bị bệnh nghiêm trọng nói chung là thấp, nhưng phụ nữ đang mang thai vẫn có nguy cơ bị bệnh nghiêm trọng do COVID-19 cao hơn so với những phụ nữ không mang thai.
Mặc dù còn hạn chế, nhưng bằng chứng về tính an toàn và hiệu quả của tiêm chủng COVID-19 trong suốt thai kỳ ngày càng tăng. Dữ liệu cho thấy lợi ích của việc tiêm vaccine COVID-19 vượt trội hơn bất kỳ mối nguy nào đã biết hoặc có thể xảy ra liên quan đến tiêm chủng trong suốt thai kỳ. Hiện không có bằng chứng cho thấy bất kỳ loại vaccine nào, bao gồm cả vaccine COVID-19, gây ra các vấn đề về khả năng thụ thai ở phụ nữ hoặc nam giới.

Tiêm chủng cho phụ nữ đang mang thai tạo ra các kháng thể có thể bảo vệ trẻ sơ sinh. Khi phụ nữ được tiêm vaccine COVID-19 trong khi mang thai, cơ thể của họ cũng sẽ tạo ra các kháng thể chống lại COVID-19 tương tự như người không mang thai. Sau khi người mang thai được tiêm vaccine ​​​​​​COVID-19 thì các kháng thể tạo ra được tìm thấy trong máu ở dây rốn. Điều này có nghĩa là tiêm chủng COVID-19 trong suốt thai kỳ có thể giúp trẻ sơ sinh chống lại COVID-19.

Phụ nữ mang thai có nguy cơ mắc COVID-19 nặng hơn
Phụ nữ mang thai có nguy cơ mắc COVID-19 nặng hơn

2. Ai có thể tiêm vaccine COVID-19?

 • Người từ 18 tuổi trở lên đều có thể tiêm vaccine COVID-19. Không phân biệt giới tính, vùng miền.
 • Tùy thuộc vào loại vaccine, đôi khi người đủ 16 tuổi trở lên cũng có thể tiêm. Hãy tìm hiểu kĩ trước khi tiêm chủng.

3. Ai không thể tiêm vaccine COVID-19?

 • Các cá nhân có tiền sử sốc phản vệ với bất cứ thành phần nào của vaccine không nên được tiêm.
 • Bất cứ ai có thân nhiệt trên 38,5ºC cần hoãn tiêm chủng cho tới khi hết sốt.
 • Đối với trẻ em và trẻ vị thành niên dưới 18 tuổi, các nhà khoa học trên thế giới đưa ra khuyến nghị chưa/không nên tiêm vaccine COVID-19 vì các nguyên nhân sau:
  • Vaccine chưa đủ thời gian thử nghiệm để xác định tính an toàn và hiệu quả của vắc xin ở trẻ em và trẻ vị thành niên dưới 18 tuổi.
  • Trẻ em mắc COVID-19 thường không có triệu chứng hoặc nhẹ hơn người lớn.
  • Trẻ em có tỷ lệ mắc COVID-19 và tử vong thấp.
  • Tuy nhiên đối với một số trường hợp, có thể cân nhắc tiêm vaccine sau khi tham khảo ý kiến của bác sĩ về rủi ro và lợi ích của việc tiêm vaccine và các bệnh trạng lâm sàng của bệnh nhân.
Bất cứ ai có thân nhiệt trên 38,5ºC cần hoãn tiêm chủng cho tới khi hết sốt
Người có thân nhiệt trên 38,5ºC cần hoãn tiêm chủng cho tới khi hết sốt

4. Phản vệ là gì?

Phản vệ là tình trạng phản ứng dị ứng nghiêm trọng và tức thì. Bao gồm các dấu hiệu và triệu chứng lâm sàng như phát ban, buồn nôn, chóng mặt, hạ huyết áp (huyết áp thấp bất thường), sưng hoặc thở khò khè (suy hô hấp).

5. Người đang cách ly có cần tiêm vaccine không?

Căn cứ vào nguy cơ mắc COVID-19 ở các cá nhân phơi nhiễm với vi-rút COVID-19 và nguy cơ lây lan vi-rút, các chuyên gia y tế khuyến nghị nên trì hoãn việc tiêm vaccine COVID-19 cho đến khi hết thời gian cách ly thích hợp.

6. Vaccine COVID-19 nào là tốt nhất hiện nay?

Chúng ta không thể so sánh đối đầu vaccine do cách tiếp cận khác nhau trong thiết kế các nghiên cứu, nhưng về tổng thể, mọi vaccine đã có mặt trong trong Danh sách Sử dụng khẩn cấp của WHO đều hiệu quả cao trong việc phòng bệnh nặng và nhập viện do COVID-19.
Lưu ý là mọi cá nhân được tiêm chủng đều cần được tiêm đủ 2 liều để vaccine có thể phát huy hiệu quả.

vaccine tốt nhất là vaccine được tiêm sớm nhất
Vaccine tốt nhất là vaccine được tiêm sớm nhất

7. Tiêm vaccine có ngăn được việc lây truyền vi rút không?

Nói chung, vaccine có thể giảm nguy cơ lây lan vi-rút ở những người đã được tiêm đủ 2 mũi. Những người này cũng có thể tạo ra miễn dịch cộng đồng, là sự bảo vệ gián tiếp khỏi bệnh truyền nhiễm xảy ra khi cơ thể có được miễn dịch qua việc tiêm vaccine. Tuy vậy, hiện vẫn không có nhiều số liệu để chứng minh vaccine COVID-19 sẽ ngăn chăn 100% nguy cơ lây nhiễm.

Để đảm bảo an toàn cho bản thân cũng như người thân, bạn nên tiêm đủ 2 mũi và chờ đủ thời hạn yêu cầu tùy theo loại vaccine mới nên ra ngoài nơi công cộng. Khi ở nơi công cộng, bạn vẫn cần thực hiện biện pháp 5K theo yêu cầu của Bộ y tế. Nghiêm túc duy trì và tăng cường các biện pháp y tế công cộng hiệu quả: đeo khẩu trang, giãn cách, rửa tay, vệ sinh hô hấp và che miệng khi ho, tránh tụ tập đông người, và đảm bảo ở nơi thông khí tốt.

8. Khi nào thì không cần thực hiện biện pháp phòng ngừa?

Khi có chỉ thị từ Bộ y tế hoặc cơ quan tại địa phường, bạn có thể không cần thực hiện phòng ngừa. Nhưng hãy nhớ, tại bất kì thời điểm nào, việc vệ sinh tay tốt và đeo khẩu trang ở nơi công cộng luôn tốt cho bản thân.

Ngoại trừ phòng ngừa COVID-19, thực hiện các biện pháp phòng ngừa còn giúp bạn tránh được nhiều bệnh khác, đặc biệt là cúm.
Ngày càng có nhiều bằng chứng cho thấy việc cả vi-rút COVID-19 và vi-rút cúm lưu hành có thể có tác động nghiêm trọng đến tỷ lệ mắc bệnh và tỷ lệ tử vong cũng như kết quả xấu ở những cá nhân đồng thời nhiễm hai loại vi-rút này.

Nguy cơ tử vong cao hơn ở người nhiễm đồng thời vi-rút COVID-19 và vi-rút cúm
Nguy cơ tử vong cao hơn nếu nhiễm đồng thời vi-rút COVID-19 và vi-rút cúm

Bài viết được đề xuất

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.