7 BƯỚC TRỒNG RAU SẠCH TẠI NHÀ ĐƠN GIẢN AN TOÀN KHÔNG LO HÓA CHẤT

Hiện nay với mức độ tràn lan của thực phẩm bẩn, có lẽ rau tự trồng là một giải pháp hiệu quả trong việc bảo vệ sức khỏe bản thân và gia đình. Nhưng bạn vẫn lo lắng không biết nên bắt đầu từ đâu và như thế nào ? Với sự chuẩn bị kĩ càng, bạn sẽ yên tâm rau sạch nhà trồng không chỉ an toàn mà còn thơm ngon và bổ dưỡng.

1.    Chọn đúng loại đất
Trước khi gieo hạt bạn cần phải chuẩn bị nền móng vững chắc với loại đất màu mỡ và không có lẫn tạp chất. Có 2 trường hợp sau: Nếu trước đó bạn đã trồng rau thì chỉ cần xới đất và bón phân để cho đất thêm màu mỡ. Chọn những loại phân hữu cơ hay phân ủ tự nhiên để có được một mảnh đất tốt cho rau trồng bạn nhé. Những loại đất có lẫn tạp chất hóa học hoặc sâu bệnh cần được loại bỏ hoặc hạn chế sử dụng

Cách tự làm đất sạch hữu cơ

 

Nếu đây là lần đầu tiên bạn trồng rau, đừng lo lắng, bạn có thể mua đất ở những cửa hàng chuyên nông nghiệp hoặc lấy đất ở những vùng an toàn sạch sẽ. Lưu ý là không nên lấy đất ở vùng kênh mương vì rất dễ lấy phải đất bị nhiễm kim loại nặng ảnh hưởng đến rau trồng.

2.    Chọn không gian phù hợp

Không gian đầy nắng, thoáng mát là điều kiện lý tưởng cho cây trồng được phát triển thuận lợi. Tuy nhiên nếu nhà bạn không có không gian thoáng đãng, bạn vẫn có thể đặt cây ở ban công, cạnh cửa sổ hoặc lựa chọn những loại cây trồng có thể chịu đựng và thích nghi với nhiều môi trường khác nhau.

Thi công trọn gói giàn trồng rau trên sân thương, ban công

3.    Chọn loại cây phù hợp

Điều quan trọng nhất để rau trồng được phát triển tươi tốt chính là chọn đúng loại hạt giống cho từng thời điểm trong năm. Có một số loại cây trồng thích hợp khi thời tiết bắt đầu chuyển vào mùa mưa, hoặc trên chân đất có điều kiện đủ ẩm, hoặc dưới tán rừng thưa. Nhưng cũng có những loại cây ưa nắng, ưa bóng râm. Vì vậy, nếu chọn những khoảng đất trồng dưới tán rừng, nên chọn chỗ không vướng rễ cây lớn.

Ví dụ: Mùa khô (từ tháng 1 đến tháng 6) thích hợp với các loại cây trồng như: các loại bầu, bí, các loại cà (cà chua, cà pháo, cà tím…), cải cúc, dưa hấu Thái, dưa chuột (dưa leo), đậu cove, đậu đũa, mồng tơi, rau dền, rau ngót, xà lách xoong, xà lách trứng, đậu bắp,…

Mùa mưa (tháng 7 đến tháng 12) là thời điểm lý tưởng đối với các loại cải (cải ngọt, cải mơ, cải bẹ, cải củ…), xà lách (xà lách cuốn, xà lách trứng, xà lách xoăn tím…), súp lơ, su hào, hành, rau mùi,…
4.    Cách gieo hạt

Sau khi đã lựa chọn hạt giống phù hợp thì việc gieo trồng cũng nên được thực hiện một cách cẩn thận. Gieo hạt giống quá sát nhau sẽ gây sự cạnh tranh chất dinh dưỡng trong đất, tốt nhất nên giữ khoảng cách nhất định cho từng hạt giống.

Hãy là người gieo hạt dễ thương, bền bỉ và kiên trì!

Dùng xẻng để đào một hố sau vừa phải và đảm bảo đất trên bề mặt hạt được tơi xốp, không đè nén để hạt có không gian nảy mầm.

5.    Cách chăm sóc cây trồng

Luôn tưới nước đầy đủ cho rau, giữ độ ẩm cho đất, không để đất quá khô hay úng nước vì dễ ảnh hưởng đến sản lượng cũng như chất lượng của rau củ. Đối với từng loại rau củ sẽ có nhu cầu cung cấp nước khác nhau nên cần nghiên cứu kĩ về cách chăm sóc đối với từng loại.

Chú ý dọn cỏ xung quanh cây trồng để đảm bảo đám cỏ dại không tranh giành nước và chất dinh dưỡng với cây, gây ảnh hưởng đến sản lượng thu hoạch. Bạn có thể nhổ cỏ trực tiếp bằng tay và thường xuyên xới đất để tiêu diệt các mầm bệnh trong đất.

Dịch vụ Thiết kế Thi công Hệ thống trồng rau sạch

6.    Tiêu diệt côn trùng gây hại

Cây trồng cũng là loại thức ăn chính thu hút nhiều loại côn trùng khác nhau. Vì vậy, bạn nên chú ý đến các dấu hiệu nhận biết cây trồng đang bị xâm hại và có biện pháp tiêu diệt chúng như những biện pháp sinh học sử dụng các loài thiên địch tiêu diệt sâu bọ hoặc trồng cây có mùi đặc biệt để xua đuổi côn trùng… Hạn chế sử dụng thuốc bảo vệ thực vật, thuốc trừ sâu… để tránh làm ảnh hưởng đến môi trường cũng như sức khỏe khi làm vườn rau tại nhà.

7.    Thu hoạch cây trồng Khi các loại trái cây và rau quả chín, dùng kéo sạch hoặc kéo làm vườn để thu hoạch chúng để giảm bớt tổn hại đến cây trồng. Ngoài ra, bạn cần cẩn thận, tránh bị dập nát, ảnh hưởng đến chất lượng rau, hoa, quả.
Bahati – Sunprime Semillas
Nhiều loại rau, đặc biệt là đậu, bí, ớt và dưa chuột… sẽ ngừng sản xuất nếu không được thu hoạch thường xuyên. Vì vậy, bạn cần canh thời điểm thu hoạch và chọn thu hoạch hoa, quả mỗi ngày khi làm vườn rau tại nhà.

Bài viết được đề xuất

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.