Sai lầm khi chăm con ốm mà cha mẹ hay mắc phải

5 sai lầm nghiêm trọng khi chăm con bị ốm mà cha mẹ hay mắc phải

Dưới đây là những sai lầm khi chăm con ốm mà cha mẹ hay mắc phải

1. Lạm dụng thuốc

Đã có nhiều trường hợp trẻ nhỏ bị ngộ độc paracetamol do ba mẹ dùng thuốc quá liều. Nhiều bé bị ngộ độc nặng gây biến chứng suy gan, suy thận, thậm chí là tử vong.. Hơn nữa, cùng hoạt chất paracetamol nhưng có rất nhiều loại thuốc với nhiều nhãn hiệu khác nhau. Có những người vừa cho con uống thuốc hạ sốt efferalgan, lại uống thêm Decolgen để chữa sổ mũi trong khi loại thuốc này cũng chứa paracetamol. Hay khi chưa được 4 tiếng con đã sốt lại, nhiều người vẫn vô tư dùng, vì nghĩ cứ sốt là uống mà không lường hết nguy cơ của việc lạm dụng thuốc.

Không ít người thấy con bị bệnh liền hoảng hốt mua thuốc về bắt con uống. Sau khi trẻ dùng thuốc thấy bệnh thuyên giảm, hết sốt, hết triệu chứng của bệnh thì ngừng thuốc, không uống tiếp nữa và cho rằng nếu uống tiếp sẽ hại người, sẽ bị tác dụng phụ…
Cũng có trường hợp khi dùng thuốc này vài ngày thấy triệu chứng bệnh không đỡ thì tự ý đổi sang dùng loại thuốc khác. Chưa kể lại có những trường hợp dùng kéo dài hơn liệu trình.
Cha mẹ phải tìm hiểu kĩ về thuốc, độ tuổi khuyến nghị, liều dùng và cách dùng cho con. Nên dùng đúng như bác sĩ yêu cầu, không nên tự ý thay đổi.

Trẻ nhỏ có thể bị ngộ độc nếu uống thuốc hạ sốt Paracetamol quá liều.
Trẻ nhỏ có thể bị ngộ độc nếu uống thuốc hạ sốt quá liều.

2. Cho trẻ uống thuốc của người lớn

Trường hợp khác, trẻ bị động kinh, bác sĩ kê thuốc riêng cho trẻ nhưng trong nhà sẵn có thuốc người lớn lại cho trẻ… uống luôn cho tiện.

Do đó, khi cho trẻ uống thuốc, cha mẹ cần xem kỹ đơn hướng dẫn sử dụng của bác sĩ, đọc kỹ hướng dẫn sử dụng thuốc và tuân thủ nghiêm ngặt chỉ định, tránh những sai lầm đáng tiếc có thể nguy hại đến sức khỏe trẻ.

3. Uống kháng sinh sai cách

Khi bản thân hay con cái có những biểu hiện bất thường về sức khỏe như sốt, ho, sổ mũi,…

Rất nhiều trường hợp khi thấy ho, sốt, chảy nước mũi do cảm cúm, cảm lạnh, viêm họng do virút, thậm chí là ho do dị ứng thời tiết hoặc khói bụi… là tự dùng kháng sinh. Trong khi đó thuốc kháng sinh chỉ tiêu diệt được vi khuẩn chứ không hiệu quả trên virút. Do đó không thể dùng kháng sinh để trị cúm hoặc các bệnh cảm, ho thông thường khác do virút gây nên.

Dùng kháng sinh quá liều có thể gây ra các tác dụng phụ như làm tiêu diệt hết các lợi khuẩn trong cơ thể trẻ, trẻ bị dị ứng, ngộ độc, sốc phản vệ,…
Nghiêm trọng hơn, trẻ có thể bị kháng kháng sinh. Khi bị bệnh nặng sẽ không có loại kháng sinh mạnh hơn để chữa trị.

Uống kháng sinh sai cách gây nguy hiểm
Lạm dụng kháng sinh dẫn đến kháng kháng sinh ở trẻ

4. Kiêng cử quá mức đây cũng là sai lầm khi chăm con ốm

Bao bọc và yêu thương con là bản năng của bất kỳ người mẹ nào. Thế nên khi trẻ bị ốm, nhiều mẹ có tâm lý giữ con quá mức, lo sợ con có thể bị cảm lạnh và bệnh tình sẽ trầm trọng hơn nên thường có xu hướng kiêng khem quá mức như: kiêng tắm hay ủ quá kỹ khi trẻ sốt.

5. Ép trẻ ăn quá nhiều

Khi trẻ bị ốm sẽ khiến cơ thể mệt mỏi, ăn uống kém đi. Chưa kể, có những trẻ khi bị ép ăn, hầu như không nhai mà chỉ “nuốt chửng”.
Cha mẹ cần tập luyện cho con quen dần các món ăn để đảm bảo đủ chất dinh dưỡng, nhưng không được gượng ép, quát nạt, thúc giục gây tâm lý cho con. Có thể cho trẻ ăn cùng mâm cơm với các trẻ khác. Điều đó sẽ khiến chúng vui đùa và “tranh nhau” ăn theo, giúp trẻ vượt qua cảm giác không muốn ăn.

Cho trẻ ăn cùng với các trẻ khác để trẻ chịu ăn
Cho trẻ ăn cùng với các trẻ khác để trẻ chịu ăn

Bài viết được đề xuất

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *