4 thói quen không ngờ người Việt thường làm vào buổi sáng khiến thận ‘chi chít’ sỏi

Hiện nay, rất nhiều người mắc phải căn bệnh sỏi thận. Nguyên nhân dẫn tới bệnh này thường do nhiều yếu tố, nhưng một trong số đó là do thói quen ăn uống, sinh hoạt thiếu lành mạnh.

Việc hình thành sỏi thận không phải ngày 1 ngày 2 mà là cả một quá trình dài. Một số thói quen không khoa học bạn làm mỗi ngày có thể khiến thận tích tụ cặn và tạo thành sỏi.

Dưới đây là 4 việc người Việt hay làm mỗi sáng dễ gây sỏi thận.

Nhịn tiểu

Nhiều người thường bỏ qua việc đi tiểu vào buổi sáng lúc thức dậy, đây là thói quen rất hại.

Các chuyên gia cho rằng việc nhịn tiểu quá lâu có thể gây ra nhiễm trùng đường tiết niệu và viêm đài bể thận. Một khi bệnh nhiễm trùng này bị tái đi tái lại thường xuyên, nó sẽ dẫn đễn nhiễm trùng mãn tính và rất khó để phục hồi sức khỏe của thận.

Việc nhịn tiểu chẳng những làm hại thận mà còn gây hại cho cả gan nữa.

Nhịn ăn sáng

Bữa sáng là bữa ăn quan trọng nhất trong ngày, dù ai cũng biết nhưng nhiều người vẫn thích bỏ bữa do thói quen hoặc bận rộn.

Tuy nhiên, thói quen tưởng vô hại này lại là nguyên nhân chủ yếu gây ra bệnh sỏi thận, mật. Nguyên nhân do cơ thể sau khi trải qua một đêm dài nghỉ ngơi, cần bổ sung năng lượng. Túi mật sẽ bài tiết dịch mật vào buổi sáng để thực hiện tiêu hóa thức ăn.

Nếu không ăn sáng, mật sẽ không có thức ăn để tiêu hóa, dịch mật sẽ ở trong túi mật lâu hơn. Tình trạng này kéo dài, dịch mật sẽ tích tụ trong túi mật và kết tủa thành sỏi.

Bởi vậy, mọi người dù bận rộn đến đâu cũng đừng quên bữa sáng và nên ăn giảm thịt, tăng rau xanh và trái cây, bánh mì hoặc ngũ cốc nguyên cám.

Ăn quá mặn, nhiều đạm

Một số người rất thích ăn đồ mặn, ăn thịt vào buổi sáng. Tuy nhiên việc này có thể gây ra sỏi thận.

Những thực phẩm chứa nhiều muối như xúc xích, thịt xông khói.. hay những món giàu đạm sẽ làm giảm độ pH nước tiểu, kích thích bài tiết chất canxi và cystine, gây ra sỏi. Ngoài ra chúng còn làm giảm bài tiết chất citrate – chất giúp ngăn chặn sự tạo thành sỏi.

Trong những đồ ăn có chứa nhiều dầu mỡ thì lượng protit và chất béo nhiều sẽ tăng thêm hàm lượng cholesterol trong dịch mật, hình thành nên sỏi.

6

Mọi người nên uống hoặc ăn các thực phẩm có nhiều chất ức chế tạo sỏi như citrat, pyrophosphat, magne. Citric acid có nhiều trong các trái cây họ cam quít, trong trái chanh hàm lượng acid citric rất cao. Pyrophosphat có nhiều trong cám gạo, men bia, gạo lứt. Magne có nhiều trong các quả màu xanh, gạo lứt, lúa mì, hạt điều, hạt hạnh nhân, hạt lạc, hạt hướng dương.

Ăn bánh mì ngọt, bánh ngọt

Bánh mì ngọt, bánh ngọt là món ăn sáng yêu thích của rất nhiều người. Tuy nhiên, đây hoàn toàn không phải những thực phẩm lành mạnh.

Có một loại phụ gia thực phẩm được gọi là kali bromat trong bánh mỳ và bánh ngọt làm cho bánh mềm và thơm ngon hơn. Việc tiêu thụ quá nhiều chất này có thể gây ra tổn hại cho hệ thống thần kinh trung ương, máu và thận.

Bài viết được đề xuất

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.