4 loại đồ uống sẽ hại đến thận có thể bạn chưa biết?

Nước ngọt

Nước ngọt là loại đồ uống giải khát được nhiều người yêu thích. Tuy nhiên, nó chứa rất nhiều chất có hại cho sức khỏe. Khi bạn uống nhiều nước ngọt, thận sẽ phải hoạt động nhiều hơn.

Uống nước ngọt hàng ngày sẽ làm tăng nguy cơ mắc chứng proteinuria – hàm lượng protein trong nước tiểu quá nhiều. Lúc này, sự bài tiết protein qua nước tiểu gia tăng, đồng nghĩa với việc thận đã bị tổn thương.

Bên cạnh đó, nước ngọt có ga còn chứa nhiều axit phosphoric. Thường xuyên sử dụng loại đồ uống này có thể gây ra sỏi thận, rối loạn tiết niệu và các bệnh về thận mạn tính khác.Nhiều quốc gia trên thế giới thực hiện thu thuế tiêu thụ đặc biệt với nước  ngọt

Ngoài ra, tiêu thụ nước ngọt có thể làm tăng nồng độ axit uric trong máu, gây bệnh gout, tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường.

Trà đặc

Trà xanh là loại đồ uống tốt rất cho sức khỏe. Tuy nhiên, uống trà quá đặc có thể gây ra tác dụng phụ. Người uống trà đặc trong thời gian dài rất dễ bị nhiễm Flo.

Trong khi đó, thận là cơ quan đảm nhiệm vai trò bài tiết Flo ra khỏi cơ thể. Nếu lượng Flo quá lớn và tích trữ quá nhiều, nó có thể gây tổn thương vỏ thận, ống tủy.

Cảnh báo những ai thích uống trà đặc: Không chỉ khiến răng ố vàng mà còn

Cà phê kém chất lượng

Một ly cà phê có thể giúp bạn tỉnh táo và tập trung hơn vào công việc. Tuy nhiên, nó chỉ đúng với loại cà phê có chất lượng đảm bảo.

Những loại cà phê trôi nổi, kém chất lượng có thể chứa các chất độc hại như ochratoxin, chất gây tổn thương gan và thận ở người. Hấp thụ quá nhiều ochratoxin trong thời gian dài thậm chí có thể gây viêm niêm mạc ruột và hoại tử ruột.

Cà phê "bẩn" tràn lan thị trường: Do người Việt thích dùng cà phê "đặc,  đắng, sánh, bọt" ?

Trà sữa

Trà sữa là loại đồ uống được nhiều bạn trẻ yêu thích. Nó không chỉ có vị ngọt, béo mà còn có nhiều loại hương vị hấp dẫn khác nhau. Tuy nhiên, đây không phải là loại đồ uống tốt cho sức khỏe.

Trà sữa thường chứa lượng đường lớn hơn nhiều lần so với nhu cầu của cơ thể. Việc hấp thụ quá nhiều đường có thể gây ra các bệnh chuyển hóa. Đường fructose có thể làm tăng mức độ axit uric, tăng gánh tặng cho thận, đặc biệt nguy hiểm đối với người có axit uric cao.

Cô gái bị hôn mê khi uống trà sữa 2 ly/ngày liên tục trong 1 tháng | Sức  khỏe | Thanh Niên

Ngoài ra, nạp nhiều đường đồng nghĩa với việc nạp nhiều calo vào người và dẫn tới tăng cân, béo phì, tích tụ mỡ trong nội tạng.

Bài viết được đề xuất

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.