3 thói quen dùng điều hòa dễ gây sốc nhiệt nhiều người đang mắc phải

Vào mùa nắng nóng nếu không sử dụng điều hòa đúng cách, bạn có thể vô tình bị sốc nhiệt điều hòa.

Dưới đây là những thói quen dùng điều hòa sai cách dễ gây sốc nhiệt nhiều người mắc phải, mời các bạn tham khảo để tránh và có cách sử dụng điều hòa đúng trong mùa nóng để đảm bảo sức khỏe.

Thay đổi môi trường đột ngột

Nhiều người vừa ở nơi nắng nóng đã vào phòng đang bật điều hòa ngay cho mát hoặc đang ngồi phòng điều hòa lâu lập tức ra ngoài trời nóng mà không biết rằng hành động đó có thể khiến cơ thể chưa phản ứng kịp với nhiệt độ mới và dễ xảy ra tình trạng sốc nhiệt.

Người già, trẻ nhỏ là những đối tượng dễ bị sốc nhiệt nhất.

Sốc nhiệt là tình trạng thân nhiệt bên trong chưa kịp thích nghi khi nhiệt độ cơ thể thay đổi quá nhanh, từ nóng sang lạnh (và ngược lại). Nếu bị sốc nhiệt điều hòa, cơ thể bạn có thể bị đau đầu, chóng mặt, buồn nôn, tức ngực, đỏ mặt… thậm chí nếu nghiêm trọng còn có thể bị mê sảng, co giật và hôn mê dẫn đến tử vong.

Để đảm bảo sức khỏe khi sử dụng điều hòa mùa nắng nóng, người dùng nên tắt điều hòa 30 phút trước khi ra ngoài. Khi đi ngoài nắng nóng về, mọi người nên ngồi ngoài phòng không có điều hòa khoảng 10 – 15 phút trước khi vào phòng bật sẵn điều hòa để cơ thể dễ thích nghi.

Khi đang ngồi trong phòng điều hòa, mọi người nên điều chỉnh nhiệt độ điều hòa không quá chênh lệch so với môi trường ngoài trời để nếu bước ra ngoài tránh bị sốc nhiệt. Theo khuyến cáo, mức chênh lệch cho phép là khoảng 7 – 10 độ C. Có nghĩa là nếu nhiệt độ bên ngoài là 37 độ C, thì nên chỉnh điều hòa trong trong phòng ở khoảng 25 – 28 độ C là phù hợp.

Ngồi trong phòng điều hòa trong thời gian quá dài

Trong thời tiết nắng nóng, nhiều người thường ngồi lâu trong phòng điều hòa, đồng thời điều chỉnh nhiệt độ thấp hơn bên ngoài nhiều độ. Nhưng thói quen này có thể khiến người dùng có thể gặp các vấn đề về hô hấp, viêm họng, khô da, dị ứng…

Nguyên nhân là do điều hòa lâu ngày không được vệ sinh khiến nấm mốc và vi khuẩn gây hại tích tụ.

Theo khuyến cáo, trừ lúc ngủ người dùng chỉ nên ngồi trong phòng điều hòa từ 4 đến 5 tiếng, sau đó nên ra môi trường bên ngoài hít thở không khí tự nhiên.

Sau khoảng 7 – 8 tiếng sử dụng điều hòa, bạn nên tắt máy và mở cửa tạo sự thông thoáng. Trong quá trình sử dụng điều hòa, bạn có thể kết hợp với bật quạt điện, đặt một chậu nước trong phòng để tạo độ ẩm cho da, không bị khô da, và không khí lưu thông tốt hơn.

Ngoài ra, người dùng nên vệ sinh điều hòa thường xuyên, khoảng 3 tháng/lần hoặc khoảng 1- 2 tháng/lần nếu không gian có nhiều bụi bẩn.

Ngồi trực tiếp trước luồng gió điều hòa

Để mát nhanh hơn nhiều người thường có thói quen ngồi ngay trước luồng gió lạnh của điều hòa mà không biết rằng điều này có thể khiến tình trạng dễ sốc nhiệt xảy ra hơn vì nhiệt độ của luồng khí này chênh lệch so với không khí trong phòng.

Theo các chuyên gia, người dùng nên lắp điều hòa ở vị trí sao cho luồng không khí có thể tỏa ra đều khắp phòng nhất, tránh để điều hòa thổi luồng khí trực tiếp vào người hoặc nơi sinh hoạt.

Bài viết được đề xuất

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *