Nhiều người lo ngại rằng việc hiến máu làm ảnh hưởng tới sức khỏe. Tuy nhiên, theo các chuyên gia thì nếu mỗi lần hiến máu dưới 1/10 lượng máu trong cơ thể thì không có hại. Mặc dù các chỉ số máu trong cơ thể có chút thay đổi nhưng vẫn nằm trong giới hạn sinh lý bình thường và không làm ảnh hưởng tới các hoạt động thường ngày của cơ thể.

Được kiểm tra sức khỏe

Người hiến máu bao giờ cũng được kiểm tra sức khỏe như đo huyết áp, đo nhịp tim, cân nặng, nhiệt độ,… Bạn được thăm khám sức khỏe để biết sức khỏe của mình có tốt hay không. Nếu có bệnh thì không được hiến máu nhưng sẽ được phát hiện và điều trị kịp thời.

Infographics) - Lợi ích của việc hiến máu đối với sức khỏe | Sức khỏe | Báo Nghệ An điện tử

Giảm nguy cơ bệnh gan và ung thư

Dư thừa sắt trong cơ thể gây áp lực cho gan, gây ra rối loạn ở gan. Vì vậy, hiến máu giúp ổn định lại hàm lượng sắt trong cơ thể và giảm nguy cơ tổn thương gan.

Bên cạnh đó, sắt dư thừa tích tụ trong gan gây oxy hóa mô gan, làm tổn thương cơ quan này. Trong một số trường hợp có thể dẫn tới ung thư gan. Do đó, thường xuyên hiến máu có thể làm giảm nguy cơ mắc ung thư gan.

8 lợi ích không ngờ của việc hiến máu | Sức khỏe | Thanh Niên

Bổ sung máu

Sau khi hiến máu, cơ thể sẽ hoạt động hiệu quả hơn bằng cách bổ sung thêm lượng máu thường xuyên. Bình thường, cơ thể con người thay thế máu trong vòng 48 giờ sau khi cho. Lúc này, tất cả các tế bào hồng cầu mất đi và sẽ được thay thế trong vòng 4 – 8 tuần. Quá trình bổ sung máu có thể giúp cơ thể làm mới hệ thống và giữ cho cơ thể khỏe mạnh, cũng như làm việc hiệu quả hơn.

Lợi ích khi hiến máu - NAFARMA

 

Giúp giảm cân

Trong một lần hiến máu bạn có thể tiêu tốn 650 – 700 kcal. Cân nặng của bạn có liên quan tới hấp thu calo và vì vậy, hiến máu có thể hỗ trợ kiểm soát cân nặng.

Lợi ích của hiến máu - Viện Huyết học- Truyền máu Trung ươngViện Huyết học- Truyền máu Trung ương

Mang đến cảm giác hài lòng

Khi bạn nghĩ rằng những giọt máu của mình có thể cứu sống người khác bạn sẽ có cảm giác tuyệt vời. Mỗi lần hiến máu bạn có thể giúp được 3, 4 người. Điều này sẽ mang đến cho bạn cảm giác hạnh phúc.

Cải thiện sức khỏe tim mạch

Trong các tế bào hồng cầu chứa 70% sắt trong cơ thể con người. Phần lớn chúng ta đều có lượng sắt dư thừa trong máu và việc này không có lợi cho sức khỏe. Khi khiến máu bạn sẽ loại bỏ được một lượng sắt dư thừa tích lũy trong cơ thể. Đồng thời làm giảm đáng kể nguy cơ mắc bệnh tim.

Bằng cách làm giảm nguy cơ lão hóa sớm, đột quỵ, đau tim, hiến máu giúp cải thiện sức khỏe tim mạch.

Hiến máu có ảnh hưởng gì tới sức khỏe không? | Vinmec

 

Bài viết được đề xuất

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.